Edamame Là Gì ? Đậu Nành Nhật Bản Giá Tốt Nhất Đậu Nành Nhật Edamame Là Gì

Đậu nành là một trong những loại cây lương thực phổ biến và đa dạng nhất trên thế giới.

Đang xem: Edamame là gì

Chúng được chế biến thành nhiều loại thực phẩm như protein đậu nành, đậu phụ, dầu đậu nành, nước tương, tương miso, đậu lên men natto Nhật và bánh đậu nành lên men tempeh Indonesia.

Đậu nành cũng được ăn nguyên trái, bao gồm cả đậu nành non được gọi là đậu edamame. Là thực phẩm truyền thống trong ẩm thực ở châu Á, đậu nành đang dần trở nên phổ biến ở các nước phương Tây, nơi đậu nành thường được ăn như một món ăn nhẹ.

Bài viết này liệt kê các lợi ích sức khỏe chủ yếu dựa vào khoa học của đậu edamame.

*
*
*
*
*
*

Loãng xương, hoặc mất xương, là một tình trạng đặc trưng bởi xương giòn và dễ gãy có nguy cơ bị vỡ. Nó đặc biệt phổ biến ở người cao tuổi.

Một vài nghiên cứu quan sát thấy rằng thường xuyên ăn các sản phẩm đậu nành giàu chất isoflavone, có thể làm giảm nguy cơ bị loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh (45, 46).

Điều này được chứng minh bởi một nghiên cứu chất lượng cao ở phụ nữ sau mãn kinh cho thấy bổ sung isoflavone đậu nành trong hai năm làm tăng mật độ xương của những người tham gia (47).

Isoflavone có thể có những lợi ích tương tự ở phụ nữ mãn kinh. Một phân tích của các nghiên cứu kết luận rằng uống 90 mg isoflavone mỗi ngày trong ba tháng hoặc nhiều hơn có thể làm giảm sự mất xương và thúc đẩy sự hình thành xương (48).

Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều đồng ý với kết luận này. Một phân tích khác của nghiên cứu ở phụ nữ đã kết luận rằng uống 87 mg chất bổ sung isoflavone mỗi ngày trong ít nhất một năm không làm tăng đáng kể mật độ xương (49).

Giống như các sản phẩm khác từ đậu nành, đậu edamame giàu chất isoflavone. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe xương của nó là không rõ ràng.

Tóm tắt: Isoflavone có thể bảo vệ chống lại sự mất xương ở phụ nữ trung niên và cao tuổi. Mặc dù đậu edamame chứa isoflavone, tác động của toàn bộ thực phẩm không nhất thiết phản ánh lợi ích của các thành phần đơn lẻ.

Xem thêm: Founder Là Gì ? Co Giải Nghĩa Từ Vựng Tiếng Anh Chuyên Ngành

Chế biến và ăn đậu edamame như thế nào?

Edamame có thể được dùng giống như các loại đậu khác.

Tuy nhiên, nó có xu hướng được dùng như một loại rau nhiều hơn – thêm vào salad hoặc ăn riêng như một bữa ăn nhẹ.

Edamame thường đưc để nguyên vỏ dù không ăn được. Lấy hạt đậu ra khỏi vỏ trước khi bạn ăn chúng.

Nấu loại đậu này khá đơn giản. Không giống như hầu hết các loại đậu khác, edamame không đòi hỏi phải nấu lâu.

Đun sôi trong 3-5 phút thường là đã đủ, nhưng cũng có thể hấp chín, xay nhỏ hoặc chiên.

Dưới đây là một số công thức nấu ăn có thể cung cấp cho bạn một số ý tưởng làm thế nào để chuẩn món đậu edamame:

Tóm tắt: Edamame thường được ăn riêng giống như một bữa ăn nhẹ. Tuy nhiên, nó có thể được chuẩn bị theo nhiều cách với tỏi hoặc làm trong một món trộn.

Điểm then chốt

Edamame là một loại thực phẩm dinh dưỡng ngon lành, là một lựa chọn cho bữa ăn nhẹ có lượng calo thấp.

Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào trực tiếp kiểm tra tác động sức khỏe của edamame.

Phần lớn nghiên cứu dựa trên các thành phần hợp thành đậu nành và thường không rõ rằng liệu tất cả các loại thực phẩm từ đậu nành có lợi ích tương tự hay không.

Xem thêm: Anchor Bolt Là Gì ? Tác Dụng Và Tiêu Chuẩn Của Bulong Neo Móng

Mặc dù các bằng chứng khá là đáng khích lệ nhưng cần phải có thêm nhiều nghiên cứu nữa trước khi các nhà nghiên cứu có thể đưa ra được kết luận rõ ràng về lợi ích của đậu edamame.

Related Posts