Đang xem: Earbud là gì

Chúng ta không ai xa lạ với những tai nghe nhét trong nhỏ gọn và hợp túi tiền. Nhưng chúng được thiết kế bằng nhiều hình thức khác nhau khiến bạn đôi khi không thể phân biệt được và ta đều gọi chung là in-ear. Trên thực tế, ngoài in ear còn một khái niệm khác earbud cũng để chỉ các tai nghe nhét trong. Vậy, sự khác biệt giữa tai nghe in-ear và earbud là gì?


Tai nghe in-ear

Tai nghe in-ear là loại tai nghe nhét trong được thiết kế với phần củ loa hay driver có ống dẫn khá nhỏ gọn và hình thuông dài, có thể tiến sâu vào trong lỗ tai, có khả năng truyền âm tới màng nhĩ nhanh và cách âm tốt hơn. Ví dụ như chiếc Tai Nghe Klipsch X12i:

Và đồng thời, tai nghe in-ear cũng được chia làm hai loại khác nhau: loại phổ thông và làm theo yêu cầu custom. Nếu tai nghe dạng phổ thông có thể tìm thấy nhan nhản trên thị trường thì in-ear custom có ống dẫn được làm theo đúng kích cỡ đôi tai người nghe. Do đó, custom có giá cao hơn và lựa chọn bởi các ca sĩ khi biểu diễn hay những ai đòi hỏi một sự tiện nghi tốt nhất cho đôi tai của mình.

Tai nghe earbud

Cũng thuộc loại tai nghe nhét trong nhưng earbud khác với in-ear ở chổ nó không có phần ống dẫn thuông dài và tiến sâu vào trong lỗ tai. Phần củ loa chỉ có thể bám vào vành tai. Giống như Tai Nghe AKG K316:


Khả năng chống ồn của in-ear và earbud

Đương nhiên với khoảng cách tới màn nhĩ ngắn hơn và tiến sâu vào trong lỗ tai hơn nên tai nghe in-ear sẽ chống ồn tốt hơn. Ngay cả khi mở mức âm lượng nhỏ, bạn vẫn nghe được âm thanh một cách khá rõ ràng nhờ không gian kín được tạo ra giữa ống dẫn và lỗ tai.

Xem thêm: What Is The Difference Between ” Go Around Là Gì, Nghĩa Của Từ Go Around

Trái ngược với đó, loại tai nghe earbud do chỉ bám bên ngoài vành lỗ tai nên khả năng cách âm kém hơn. Bạn có thể nghe thấy những tạp âm bên ngoài nếu đeo tai nghe ở những nơi có nhiều tiếng động xung quanh. Vì thế, bạn bắt buộc phải đẩy âm lượng lên cao, dẫn tới có thể gây suy nhược thính lực nếu nghe trong thời gian dài.

Vậy nên xét về độ an toàn, loại in-ear có lợi hơn rất nhiều. Nhưng với nhiều người thì do ống dẫn nhét quá sâu vào tai trong thời gian dài cũng làm họ khó chịu không kém, dù nó có cách âm tốt đi nữa. Đó là chưa kể tới việc không nghe được những âm thanh xung quanh cũng có thể gây ra những bất cập như đi ngoài đường mà không thể nghe thấy tiếng còi xe phía sau. Mỗi loại đều có ưu điểm và chính nó cũng là nhược điểm. Nếu bạn chạy bộ ngoài đường khi đeo tai nghe nhưng vẫn muốn nhận biết các động tĩnh xung quanh thì loại earbud có thể thích hợp hơn, nó cũng không khiến bạn đau tai khi phải nghe nhạc thời gian dài. Nếu bạn yêu cầu chất lượng cao hơn và không cần để ý xung quanh thì tai nghe in-ear lại là thứ nên có

In-ear và earbud có chất âm khác nhau thế nào?

Cũng giống tai nghe dạng đóng và mở ở loại trùm đầu. Tai nghe in-ear kín hơn và tạo cảm giác bí bách hơn dù nghe nhạc khá rõ và tạo âm Bass khá mạnh. Trong khi đó, tai nghe earbud lại tạo độ thoáng cho cảm giác âm thanh văng vẳng xung quanh, nhưng lại không chắc rõ và đầy đặn như in-ear.

Nhận ra những vấn đề đó, các hãng sản xuất tai nghe tên tuổi hiện nay như Sony, Pioneer hay nhiều hãng khác cũng cố gắng tạo ra những model earbud có âm Bass vượt trội hơn nhiều so với trước đây. Gần đây nhất ta có tai nghe Sony STH30 vẫn khá thoải mái khi đeo nhưng cũng cải thiện nhiều hơn về sự kín đáo giữ âm và tạo nốt trầm quyến rũ hơn.

Có một thực tế là các tai nghe cao cấp của các hãng hiện nay đều thuộc dạng in-ear. Từ Sony, Pioneer, AKG cho tới Sennheiser… đều chú ý phát triển các dòng in-ear đa dạng về chủng loại, mẫu mã với nhiều công nghệ tiên tiến và giá thành cũng ngày càng đắt hơn. Và như vậy, dòng earbud cũng được phát triển nhưng ở mức giá thấp hơn và có ít lựa chọn hơn.

>>> Hiện Thế Giới Điện Máy Binh Minh Digital đang có chính sách mua trả góp tai nghe chính hãng tại các chi nhánh Đà Nẵng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Nha Trang và các chi nhánh khác trên toàn quốc.
Tin tức liên quan

Xem thêm: Thợ Săn Chiến Xa 684701

Jabra giới thiệu tai nghe True-Wireless thể thao Elite Active 75t và tai nghe chụp tai Elite 45h(7/01/2020)So sánh Loa Jamo C95 với Klipsch RP-450CA(17/04/2019)Ưu nhược điểm của loa bookshelf mà bạn nên biết(22/03/2019)Top 3 tai nghe In Ear chất lượng có giá dưới 1 triệu đươc ưa thích nhất(6/11/2018)BeoSound Shape – hệ thống loa không dây treo tường độc đáo(23/06/2017)

Related Posts