Dwm Exe Là Gì – Desktop Window Manager Là Gì

Có lẽ một trong những lý do bạn đang đọc bài này là bởi vì bạn vô tình tìm thấy một chương trình có tên là Desktop Windows Manager đang chạy trong Task Manager và chương trình này đôi lúc ngốn kha khá tài nguyên trong máy. Trong bài viết này các bạn hãy cùng mình làm rõ xem ứng dụng này là gì và liệu chúng ta có nên tắt khi nó bắt đầu “lộng hành” hay không nhé.

Đang xem: Dwm exe là gì

Desktop Windows Manager là gì?

Desktop Windows Manager (dwm.exe) là trình quản lý tập hợp tất cả các cửa sổ có vai trò render các hiệu ứng đẹp mắt trên Windows như cửa sổ trong suốt, thumbnail động của Taskbar, hay kể cả tính năng hỗ trợ các màn hình có độ phân giải cao.

*

Thay vì ứng dụng phải tự vẽ hiển thị của chúng lên thẳng màn hình thì các ứng dụng này sẽ ghi cách hiển thị lên RAM. Sau đó, Windows sẽ tạo một chế độ xem tổng hợp của tất cả ứng dụng đó trước khi gửi chúng đến màn hình của bạn. Cũng bởi vì Windows đang tổng hợp và hiển thị nội dung của từng cửa sổ nên nó có thể thêm vào các hiệu ứng bắt mắt như hiệu ứng trong suốt hay các animation trong khi đang xếp các cửa sổ này để chuẩn bị cho việc hiển thị.

Vậy liệu bạn có thể tắt Desktop Windows Manager đi được không?

Câu trả lời là không, bạn không nên tắt ứng dụng này. Ở thời Windows Vista thì bạn có thể tắt vì nó chỉ vô hiệu hóa các hiệu ứng hình ảnh mà thôi. Nhưng bắt đầu từ Windows 7 thì Desktop Windows Manager đã trở thành một thành phần tích hợp của hệ thống, nắm giữ vai trò quan trọng hơn trong mảng giao diện người dùng. Và đến Windows 8, Windows 10 thì Desktop Windows Manager còn can thiệp vào sâu hơn nữa. Do đó, nếu tắt nó đi thì hệ thống sẽ không thể hoạt động bình thường được.

Xem thêm: Nhạc Underground Là Gì – Top Ca Sĩ Việt Nổi Tiếng Trong Underground

*

Ngoài ra thì Desktop Window Manager bây giờ đã được tối ưu hơn lúc trước rất nhiều nên bạn cũng không thật sự cần phải tắt nó đi.

Bạn có thể làm gì khi Desktop Window Manager ngốn RAM và CPU?

Thông thường thì Desktop Window Manager sẽ sử dụng rất ít tài nguyên phần cứng. Ví dụ thực tế như hình bên dưới. Mặc dù mình mở rất nhiều ứng dụng, trong đó có cả Chrome nổi tiếng ngốn RAM thì Desktop Window Manager cũng chỉ ăn vỏn vẹn chưa tới 1% CPU và chỉ khoảng 60MB RAM. Chính vì thế bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề sử dụng tài nguyên của ứng dụng này, kể cả khi bạn thấy nó bất chợt ngốn nhiều tài nguyên hơn bình thường thì nó cũng sẽ nhanh chóng hạ xuống ngay sau đó mà thôi.

*

Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện ra Desktop Window Manager liên tục ăn quá nhiều RAM và CPU so với mức bình thường thì dưới đây là một vài cách mà bạn có thể thử.

Xem thêm: out of touch là gì

Hãy đảm bảo rằng bạn đã cập nhật driver mới nhất cho các phần cứng trong máy, đặc biệt là các driver dành cho card màn hình hay GPU tích hợp, do bởi Desktop Window Manager dồn rất nhiều tác vụ cho GPU để giảm tải công việc cho CPU.Kiểm tra xem máy tính của bạn có đang bị nhiễm malware độc hại hay không. Lý do là vì một vài malware có thể gây ra lỗi khiến Desktop Window Manager ngốn nhiều RAM hơn bình thường.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi!

Related Posts