được của ló là gì

Hành chínhVùngBắc Trung BộTỉnhNghệ AnTrụ sở UBNDNguyễn Sinh Cung, phường Nghi HươngPhân chia hành chính7 phườngThành lập1994Loại đô thịLoại IIINăm công nhận2009Địa lýTọa độ: 18°43′B 105°44′Đ  /  18,72°B 105,73°Đ  / 18.72; 105.73 Tọa độ: 18°43′B 105°44′Đ  /  18,72°B 105,73°Đ  / 18.72; 105.73 Diện tích27,81 km² Bản đồ

*

Đang xem: được của ló là gì

Mục lục

1 Địa lý 1.1 Địa lý 1.2 Địa hình 2 Lịch sử 3 Hành chính 4 Kinh tế – xã hội 4.1 Kinh tế 4.2 Giáo dục 4.3 Các khu đô thị và khu du lịch lớn 5 Du lịch 5.1 Các địa điểm du lịch 5.2 Đảo Lan Châu 5.3 Khu du lịch sinh thái Cửa Hội 5.4 Đảo Hòn Ngư 5.5 Cửa Hội 5.6 Sông Cấm 5.7 Chùa Lô Sơn 5.8 Các tour du lịch chính 6 Quy hoạch 6.1 Nội vùng 6.2 Ngoại vùng 7 Chú thích 8 Xem thêm 9 Liên kết ngoài

Xem thêm: nice tieng viet la gi

Văn phong hay cách dùng từ trong bài này hoặc đoạn này không phù hợp với văn phong bách khoa. Xin giúp mister-map.com bằng cách sửa đổi lại cho phù hợp.

Đảo Hòn Ngư

Song Ngư là hòn Đảo nằm cách đất liền hơn 4 km. Đảo gồm hai hòn lớn nhỏ. Hòn lớn cao 133m, hòn nhỏ cao 88m so với mặt nước biển. Phan Huy Chú mister-map.comết trong sách “Lịch triều hiến chương loại chí”: Núi Song Ngạn ở cửa bể Hội Thống…giống như hình hai con cá, tục gọi là núi Song Ngư, người địa phương đơn giản gọi nó là Đảo Ngư hay Hòn Ngư. Muốn nhìn sõ toàn cảnh của Hòn Ngư ta phải đứng từ bến sông. Sông Cửa Lò nhánh chính xuất phát từ nhánh tây, chảy qua Hương Vận, Phan Thanh. Sau khi chia nước cho Kênh Nhà Lê, sông băng qua đường Thiên lý, nay là Quốc lộ 1A ở Cầu Cấm rồi chảy giữa Rú Đầu Voi và Rú Cấm, ra đến gần biển thì gặp rú Dung, tiếp đến là rú Làng Khô ở bờ Bắc nên sông uốn dòng chảy về phía nam rồi đổ ra biển.

Đảo Lan Châu < sửa | sửa mã nguồn>

Hiện nay, UBND Tỉnh đồng ý cho thị xã Cửa Lò tiến hành dự án làm cầu tàu du lịch tại đảo Lan Châu và Đảo Ngư để kịp phục vụ cho năm Du lịch Nghệ An 2005.

Đảo Lan Châu nằm ngay sát bờ biển, tiếng địa phương còn gọi là Rú Cóc, vì đảo có hình dáng như một con cóc khổng lồ đang vươn mình ra biển khơi. Đảo Lan Châu chia bãi tắm Cửa Lò thành hai khu vực riêng biệt. Điều đặc biệt là khi thuỷ triều lên, tất cả chân đảo chìm dưới nước biển, khi thuỷ triều xuống, phía tây hòn đảo nối với đất liền thành bán đảo. Phía đông là những vách đá lô nhô trải dài ra phía biển, do sự bào mòn của gió và sóng tạo cho những hòn đá này có những hình thù kỳ thú. Trên đỉnh cao của đảo có lầu nghinh phong của vua Bảo Đại, từ vị trí này có thể quan sát toàn cảnh Thị xã, cảng Cửa Lò và phóng tầm mắt ra biển khơi bao la.

Hiện nay, Đảo Lan Châu đang được quy hoạch thành khu du lịch cao cấp và thể thao nước, sắp tới nơi đây sẽ được xây dựng cầu tàu phục vụ khách du lịch tham quan Đảo Ngư, Đảo Mắt và các tuyến du lịch biển. Cửa Lò được Tổ chức Du lịch thế giới (WTO) đánh giá là một trong những bãi tắm lý tưởng nhất mister-map.comệt Nam:Với chiều dài gần 10 km, được bao bọc bởi hai con sông ở hai đầu, độ dốc thoải đều, nước biển trong xanh, sóng vừa phải, độ mặn thích hợp là những đặc điểm mà không phải bãi tắm nào cũng có. Bãi tắm Cửa Lò chia thành ba bãi nhỏ: Bãi tắm Lan Châu (ở phía Bắc), Bãi tắm Xuân Hương (ở giữa) và Bãi tắm Song Ngư (ở phía Nam). Hiện nay, khu vực khai thác du lịch chủ yếu ở Bãi tắm Xuân Hương. Vì vậy tiềm năng bãi biển Cửa Lò còn rất lớn. Trong tương lai, hai bãi tắm còn lại sẽ được đầu tư xây dựng các du án du lịch cao cấp như: khu resort, thể thao nước, Công mister-map.comên thế giới tuổi thơ, Khu liên hiệp du lịch-thương mại-thể thao, Làng văn hoá các dân tộc mister-map.comệt Nam, Bảo tàng hải dương học… Khi các dự án này đi vào hoạt động sẽ đưa du lịch Cửa Lò hoạt động quanh năm, tăng thêm thu nhập, giải quyết nhiều mister-map.comệc làm cho người dân địa phương.

Khu du lịch sinh thái Cửa Hội < sửa | sửa mã nguồn>

Khu du lịch sinh thái Cửa Hội được thành lập năm 2000 trên diện tích 5ha, nằm ẩn mình dưới rừng phi lao xanh mát. Khu du lịch sinh thái có dịch vụ ăn uống hải sản biển, nghỉ nhà sàn riêng biệt, câu cá hồ nước ngọt, tắm biển…Đây là địa điểm nghỉ mát lý tưởng cho những ai muốn thoát khỏi không khí ồn ào, náo nhiệt của chốn thị thành. Đặc biệt từ vị trí này, du khách có thể nhìn Đảo Ngư với hai hòn nối tiếp nhau, giải thích vì sao, đảo còn có tên là Song Ngư. Tương lai không xa, khu du lịch sinh thái Cửa Hội được quy hoạch nằm trong phần đất của dự án Làng du lịch văn hoá các dân tộc mister-map.comệt Nam tại Cửa Lò. Khi dự án này đi vào hoạt động sẽ góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá xứ Nghệ, kéo dài thời gian lưu trú của du khách, tạo nên một điểm nhấn quan trọng cho du lịch Cửa Lò.

Đảo Hòn Ngư < sửa | sửa mã nguồn>

Đảo nằm ngoài biển, cách bờ hơn 4 km. Đảo gồm hai hòn lớn nhỏ. Hòn lớn cao 133m, hòn nhỏ cao 88m so với mặt nước biển.Diện tích 2,5 km², thuận tiện cho mister-map.comệc du lịch tham quan. Trên đảo có Bãi Chùa, chùa được xây dựng ở thế kỷ thứ XIII có Chùa và Vườn chùa; Chùa có chùa Thượng, chùa Hạ, mỗi Chùa có 3 gian lợp ngói âm dương; Các xà hạ khắc chạm các vật Tứ linh (Long, Ly, Quy, Phượng) rất đẹp và rất linh thiêng; Vườn chùa có nhiều cây xanh mọc tự nhiên như: Đại, Mưng, Dưới (trong Vườn chùa hiện có 02 cây Dưới cổ thụ) và 01 giếng nước ngọt gọi là Giếng Ngọc. Sân chùa có 2 cây Lộc Vừng khoảng 700 năm tuổi.

Cửa Hội < sửa | sửa mã nguồn>

Cách Cửa Lò 5 km dọc theo bãi biển. Cửa Hội là chính nơi con sông Lam đổ ra biển, nơi đây có biển, có sông. Từ nơi này có nhìn thấy Hòn Ngư trực diện nhất. Khu vực này bạt ngàn rặng phi lao, biển ở đây vẫn còn hoang sơ, tĩnh lặng khác hẳn với không khí náo nhiệt ở Cửa Lò. Từ Cửa Hội có thể đi dọc theo đường ven Sông Lam đi qua rừng Chàm Hưng Hoà (nơi có một thảm thực vật, động vật phong phú gồm nhiều loài chim và bò sát) đến Núi Quyết, Bến Thuỷ hoặc đi theo tỉnh lộ 535 khoảng 10 km là đến trung tâm thành phố mister-map.comnh.

Sông Cấm < sửa | sửa mã nguồn>

Sông Cấm chảy phía Bắc của thị xã, hai bên bờ sông núi non nối tiếp nhau như ôm lấy dòng sông để đưa dòng sông về với biển lớn, tạo nên phong cảnh hữu tình. Bên tả ngạn dòng sông có núi lớn đầu núi hướng ra biển tựa như đầu rồng gọi là núi Rồng (Long Sơn) với màu sáng tươi, phía cuối núi nơi sát biển có một giếng nước ngọt trong xanh, không bao giờ cạn còn gọi là Mắt Rồng được nhân dân thường lấy nước về để tế lễ thần linh. Bên hữu ngạn đối diện Long Sơn là Lô Sơn (núi Lò) là Lò của trời đấy nên rất linh thiêng.

Chùa Lô Sơn < sửa | sửa mã nguồn>

Tên chữ là Phổ Am Tự, chùa nằm trên địa bàn khối 6, phường Nghi Tân phía bắc Cửa Lò tựa lưng vào núi Lô Sơn, chùa được dựng từ thời Lê, cảnh chùa trang nghiêm, thanh tịnh. Trong chùa có Xá lợi Đức bổn sư Thích Ca và xá lợi các thánh tăng. Ngoài ra còn có nhiều cây cổ thụ lớn lâu năm như Cây Đại có tuổi hơn 420 năm; Cây Mít có tuổi hơn 360 năm, Cây Nhãn hơn 260 năm;

Các tour du lịch chính < sửa | sửa mã nguồn>

Cửa Lò – Sông Lam – mister-map.comnh – Quê Bác Cửa Lò – mister-map.comnh – Quê hương đại thi hào Nguyễn Du – Chùa Hương Tích Cửa Lò – Vườn quốc gia Phù Mát – tháp Khe Kèm Cửa Lò – Đền thờ Vạn Lộc – Bãi Lữ – Đền Cuông Du thuyền vãn cảnh đảo Lan Châu – Động Rùa – Đảo Tiên

Quy hoạch < sửa | sửa mã nguồn>

Nội vùng < sửa | sửa mã nguồn>

Hình thành quy hoạch các đường phố theo dạng ô bàn cờ: gồm các đường song song và các đường dẫn thẳng ra các bãi biển, trung tâm chính sẽ nằm ở các phường Nghi Thu và Nghi Hương. Đang đẩy mạnh mister-map.comệc triển khai các dự án đầu tư du lịch như: sân golf, khu du lịch cao cấp, khu resort, trường đại học, cao đẳng. Xây dựng hạ tầng phát triển du lịch như: Đảo Ngư, đảo Lan Châu và các công trình khác.

Ngoại vùng < sửa | sửa mã nguồn>

Các tuyến đường hiện tại:

Đường Cửa Lò – Cửa Hội – Sông Lam – Bến Thủy – Hưng Nguyên – Nam Đàn. Đường Cửa Lò – Cửa Hội – mister-map.comnh Đường Cửa Lò – Quán Bánh – mister-map.comnh Đường Quán Hành – Cửa Lò Đường Nam Cấm – Cửa Lò.

Thuận lợi cho khách du lịch từ Hà Nội và các tình phía Bắc đến với Cửa Lò hoặc từ Cửa Lò đến với miền tây xứ Nghệ với các thắng cảnh nổi tiếng như Vườn quốc gia Pù Mát, thác Khe Kèm, hoặc đi theo Quốc lộ 7 sang Lào với Cánh đồng Chum, cố đô Luang Prabang nổi tiếng.

Trong tương lai, sẽ có thêm trục đường mister-map.comnh – Cửa Lò dài 11,5 km, rộng 16,5 m gắn kết nhanh hơn 2 đô thị là mister-map.comnh và Cửa Lò để sau đó Cửa Lò sáp nhập vào mister-map.comnh – đô thị loại I.

Xây dựng Cầu Cửa Hội nối Cửa Lò với Nghi Xuân, đường ven biển Nghi Sơn – Cửa Lò, nâng cấp đường 46 đi quê Bác, Tân Kỳ – Cửa Lò, lúc đó sẽ tạo nên một chuỗi các đô thị du lịch, thương mại, công nghiệp liên hoàn, đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của các du khách trong và ngoài nước.

Chú thích < sửa | sửa mã nguồn>

Xem thêm: Trương Ngọc Ánh, Trương Ngọc Ánh: Dần Và Gù “Áo Lụa Hà Đông” Sau 14 Năm Ra Sao?

^ a ă Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở trung ương. “Dân số đến 01 tháng 4 năm 2019 – tỉnh Nghệ An”. Truy cập ngày 4 tháng 5 năm 2020 . ^ a ă Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 30/9/2010 của Chính phủ về mister-map.comệc thành lập các phường: Nghi Hương, Nghi Thu thuộc thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. ^ Trúc Chi. Đó đây. Westminster, CA: Văn Học, 1999. Tr 49 ^ Nghị định 113-CP năm 1994 về mister-map.comệc thành lập thị xã Cửa Lò thuộc tỉnh Nghệ An ^ Quyết định Về mister-map.comệc công nhận thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An là đô thị loại III ^ Nghị quyết 38/NQ-CP năm 2010 thành lập các phường: Nghi Hương, Nghi Thu thuộc thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An

Related Posts