Divergence Là Gì ? Các Dạng Phân Kỳ Trong Phân Tích Kỹ Thuật

Mục Lục

Các loại phân kỳ phổ biếnRegular Divergence – Phân kỳ thườngHidden Divergence – Phân kỳ ẩnExaggerated Divergence – Phân kỳ phóng đại

Để có cái nhìn tổng quan về diễn biến giá cả hàng hóa, người ta dùng biểu đồ giá. Để nhìn sâu hơn vào giá, người ta sử dụng các chỉ báo kỹ thuật để dự đoán.

Đang xem: Divergence là gì

Các chỉ báo này được chế biến từ các dữ liệu trong đồ thị giá của hàng hóa. Một số chỉ báo được sử dụng phổ biến là: RSI, MACD, Stochastic….. Khi so sánh sự biến động của giá và các chỉ báo, người ta thấy có một dấu hiệu gọi là phân kỳ. Vậy phân kỳ là gì?

Divergence là gì?

Divergence là sự xung đột giữa giá và indicator. Có thể hiểu nôm là khi giá đi theo một đường và indicator lại đi theo một nẻo khác, hiện tượng đó được gọi là phân kỳ.

Giao dịch trong xu hướng giảm hoặc đảo chiều được xem là rủi ro nhất trong phân tích kỹ thuật. Nhưng đảo chiều có thể được phát hiện một cách ít rủi ro hơn khi bạn giao dịch sử dụng divergence (phân kỳ). Sự tiếp tục xu hướng cũng có thể được phát hiện bởi phân kỳ.

Các loại phân kỳ phổ biến

Có ba loại phân kỳ thường gặp đó là:

Regular divergence (phân kỳ thường)Hidden divergence (phân kỳ ẩn)Exaggerated divergence (phân kỳ phóng đại)

Và mỗi loại được chia thành 2 loại nhỏ hơn là phân kỳ giá lên – bullish divergence và phân kỳ giá xuống – bearish divergence.

Hãy cùng mister-map.com đi vào chi tiết của từng trường hợp nhé.

Regular Divergence – Phân kỳ thường

Đây là dạng phân kỳ xác định đảo chiều.

Regular Bullish Divergence – Phân kỳ thường Chiều tăng

*

Khi giá đang tạo đáy thấp hơn nhưng indicator lại cho thấy đáy sẽ cao hơn thì đó là lúc Regular Bullish Divergence (Phân kỳ thường Chiều tăng) xuất hiện, báo hiệu thị trường có xu hướng đảo chiều từ giảm thành tăng.

*

Trong ví dụ trên, chúng ta có thể thấy giá tạo đáy thấp hơn, trong khi đó chỉ báo MACD lại tạo đáy cao hơn. MACD cắt đường tín hiệu từ dưới lên sau khi xác nhận phân kỳ là cơ hội tốt để mua.

Regular Bearish Divergence – Phân kỳ thường Chiều giảm

*

Khi giá tạo đỉnh cao hơn nhưng indicator lại tạo đỉnh thấp hơn, thì đó là lúc Regular Bearish Divergence (Phân kỳ thường Chiều giảm) xuất hiện, báo hiệu thị trường có xu hướng đảo chiều từ tăng sang giảm.

Trong ví dụ trên, giá tạo đỉnh cao hơn nhưng MACD tạo đỉnh thấp hơn. MACD cắt xuống đường tín hiệu có thể đưa ra tín hiệu sell mạnh.

Hidden Divergence – Phân kỳ ẩn

Đây là dạng phân kỳ xác định sự tiếp tục của xu hướng. Phân kỳ ẩn đưa ra tín hiệu đáng tin cậy hơn vì nó đi theo xu hướng.

Hidden Bullish Divergence – Phân kỳ ẩn Chiều tăng

Khi giá tạo đáy cao hơn nhưng indicator lại tạo đáy thấp hơn, đó chính là lúc

*

 (Phân kỳ ẩn Chiều tăng) xuất hiện.

Xem thêm: Top 8 Game Offline Pc Nhẹ Cho Máy Tính Cấu Hình Yếu Hay 2020

Khi giá tạo đỉnh thấp hơn nhưng indicator lại tạo đỉnh cao hơn, đó chính là lúc Hidden Bearish Divergence (Phân kỳ ẩn Chiều giảm) xuất hiện.

*

Trong ví dụ trên, chúng ta có thể thấy giá tạo đỉnh thấp hơn nhưng chỉ báo MACD lại tạo đỉnh cao hơn, xác nhận Phân kỳ ẩn Chiều giảm, báo hiệu xu hướng giảm sẽ tiếp tục.

Exaggerated Divergence – Phân kỳ phóng đại

Phân kỳ phóng đại khá giống Phân kỳ thường. Điểm khác nhau giữa 2 dạng phân kỳ này là ở Phân kỳ phóng đại, giá tạo 2 đỉnh hoặc đáy bằng nhau (Similar High/Low).

Exaggerated Bullish Divergence – Phân kỳ phóng đại Chiều tăng

Exaggerated Bullish

*

(Phân kỳ phóng đại Chiều tăng) xuất hiện khi giá tạo 2 đáy bằng nhau nhưng indicator lại tạo đáy cao hơn.

*

Ở ví dụ trên, giá tạo 2 đáy bằng nhau nhưng MACD lại tạo đáy cao hơn. Phân kỳ phóng đại Chiều lên báo hiệu xu hướng đi ngang sẽ sớm chuyển sang xu hướng tăng.

Exaggerated Bearish Divergence – Phân kỳ phóng đại Chiều giảm

Exaggerated Bearish Divergence (Phân kỳ phóng đại Chiều giảm) xuất hiện khi giá hình thành 2 đỉnh bằng nhau nhưng indicator lại tạo đỉnh thấp hơn.

Từ đồ thị trên, chúng ta có thể thấy giá tạo hai đỉnh bằng nhau trong khi MACD lại tạo đỉnh thấp hơn. Phân kỳ phóng đại Chiều giảm phát ra tín hiệu mạnh của xu hướng giảm.

Hướng dẫn giao dịch theo phân kỳ

Như đã nói ở trên, các chỉ báo giao động có tác dụng biểu diễn xung lực, sức mạnh của giá theo thời gian. Vì vậy nhìn vào xu hướng của các chỉ báo đó người ta dự đoán hướng đi của giá trong giai đoạn tiếp theo rõ ràng hơn. Các chỉ báo có tác dụng như một thấu kính, nhìn sâu vào cấu trúc bên trong giá và các thành phần của nó (High, Low, Close, Volume) để phân tích và dự báo được rõ ràng hơn.

Nếu xu hướng của các chỉ báo đi xuống thì nó củng cố cho sức mạnh đi xuống của giá. Trong trường hợp này, nếu giá đang đi lên thì nhiều khá năng nó sẽ đi xuống trong thời gian tới. Ngược lại nếu giá đang đi xuống thì nhiều khả năng nó vẫn sẽ tiếp tục đi xuống.Nếu xu hướng của các chỉ báo đi lên thì nó củng cố cho sức mạnh đi lên của giá. Tương tự như trên, bạn biết phải hiểu như thế nào rồi đấy.

Để hình dung và hiểu một cách đơn giản nhất thì bạn hãy nhìn vào các đồ thị giá phía trên sẽ thấy rõ.

Xem thêm: Get Rid Of Nghĩa Là Gì ? Cách Sử Dụng “Get Rid Of” Được Lòng Khi Giao Tiếp

Kết luận

Bảng dưới đây sẽ tổng kết toàn bộ nội dung bài viết một cách chi tiết nhất.

Related Posts