Cách Cài Đặt Phiên Bản Mới Nhất Của Directx Là Gì? ? Directx Là Gì

DirectX là cái tên khá quen thuộc với người dùng Windows. Tuy nhiên không phải mọi nguwoif dùng đều biết đến nó, hiểu về nó cho đến khi họ phải làm một công việc gì liên quan tới chương trình này. Nếu bạn cũng đang phải bắt đầu làm quen và tìm hiểu về DirectX thì hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Đang xem: Directx là gì?

Tìm hiểu DirectX là gì?

DirectX hay còn được gọi đầy đủ là Microsoft DirectX. Đây là một “bộ sưu tập” chứa tổng hợp những giao diện lập trình ứng dụng (API). Nhiệm vụ của nó là giúp xử lý những tác vụ liên quan đến đa phương tiện và chủ yếu là mảng video và trò chơi trên nền tảng Microsoft.

*

Hiện nay, hầu hết các thiết bị sử dụng hệ điều hành Windows đều đã có sẵn DirectX. Chính vì thế mà người dùng không cần tải hay cài đặt nó khi muốn sử dụng như một chương trình.

Tuy nhiên phiên bản sẵn có không tự update và tồn tại những lỗi nhất định gây ra một số phiền toái khi sử dụng. Chính vì vậy, nếu bạn muốn quá trình sử dụng của mình hoàn hảo hơn, trơn tru hơn thì bạn nên tải về phiên bản mới nhất của DirectX. Cụ thể quá trình tải và cài đặt được tiến hành như thế nào sẽ được chúng tôi đề cập ở phía sau.

Cấu tạo và cách hoạt động của DirectX

Trước khi tìm hiểu tải và cài đặt chương trình này như thế nào, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cấu tạo và phương thức hoạt động của nó.

Cấu tạo của chương trình này gồm 3 phần

DirectX được tạo nên bởi 3 lớp cấu tạo. Đó chính là: lớp nền tảng, lớp thành phần và lớp phương tiện. Trong đó:

Lớp nền tảng chính là Foundation. Đây chính là thành phần cốt lõi của chương trình chúng ta đang nhắc tới. Lớp nền tảng này tập hợp đầy đủ những API cấp thấp tạo nên cơ sở vững chắc cho những hoạt động multimedia trên Windows tạo hiệu năng cao hơn. Cũng thông qua lớp Foundation này, chương trình có thể tác động lên rất nhiều API:

DirectDraw: Quản lý đồ hoạ.

Direct3D: Cung cấp tính năng 3D ở mức độ thấp

DirectInput: Hỗ trợ các thiết bị nhập, kể cả các Joystick thế hệ mới.

DirectSound: Hỗ trợ về hiệu ứng âm thanh và bộ trộn tiếng.

DirectSound 3D: Cung cấp hiệu ứng âm thanh dạng 3D từ loa 2D

DirectSetup: Hỗ trợ tiến hành cài đặt các phần mềm, chương trình và các Driver tự động.

Lớp phương tiện thì tập hợp những API ứng dụng, dịch vụ nó cung cấp thì độc lập với thiết bị máy tính. Cụ thể bao gồm:

Direct3D: Cung cấp các tính năng biểu diễn 3D.

DirectPlay: Hỗ trợ số lượng lớn người tham gia chơi game qua mạng cùng lúc

DirectShow: Quản lý hệ thống trình chiếu slide

DirectAnimation: Hỗ trợ các tính năng làm hoạt hình.

DirectModel: Hỗ trợ tạo khả năng mô phỏng 3D.

Xem thêm: Kai (Name) – Kai Restaurant + Lounge

*

Lớp thành phần là lớp ngoài cùng của chương trình, nó có thể tích hợp tính năng của hai lớp vừa nêu. Cụ thể:

NetMeeting: Hỗ trợ làm việc nhóm qua mạng máy tính.

ActiveMovie: Cung cấp công cụ quản lý và trình diễn phim MPEG, hỗ trợ tạo các file âm thanh, phim.

NetShow: Hỗ trợ truyền tải nội dung multimedia qua Internet.

Cách hoạt động của DirectX như thế nào?

Cách hoạt động hay mục đích hoạt động của DirectX rất đơn giản. Nó chỉ tập trung vào việc hỗ trợ, trợ giúp người làm về mảng đa phương tiện. Cụ thể, nó được xem như là một công cụ giúp các nhà quản trị có thể tạo lập và chỉnh sửa cho những sản phẩm của mình trở nên tốt hơn đặc biệt là game, phim ảnh.

Cụ thể chương trình này có thư viện DLL lớn để nhà phát triển phần mềm có thể truy cập vào phần cứng máy tính. Từ đó họ sẽ tạo ra những sản phẩm đồ họa game phim mảnh có chất lượng đồ họa cao, âm thanh sắc nét với tốc độ nhanh chóng.

Trong trường hợp bạn không phải là nhà quản trị, phát triển phần mềm mà chỉ là người chơi game bình thường bạn cũng có thể sử dụng các phiên bản Direct để có trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Làmsao để tải và cài đặt DirectX về máy tính

Việc tải và cài đặt DirectX rất đơn giản. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây là được.

Bước 1: Truy cập vào link tải chương trình

Để có thể tải Directx phiên bản mới nhất, bước đầu tiên bạn cần làm là truy cập vào đường link dẫn sau đây: https://www.microsoft.com/en-us/download/confirmation.aspx?id=35

Bước 2: Tải chương trình

Tại giao diện của đường link mà bạn vừa truy cập hay nhìn góc phải phía trên màn hình và nhấn chọn vào mục màu đỏ Add it now để tải chương trình về máy tính.

Bước 3: Tiến hành cài đặt

Sau khi quá trình tải hoàn tất, bạn hãy mở vào biểu tượng chương trình vừa tải (ở trong mục Download). Lúc này bạn sẽ tiến hành một số thao tác được yêu cầu bởi chương trình cài đặt để hoàn tất quá trình.

Bước 4: Hãy khởi động lại máy khi được yêu cầu

Có một số trường hợp sau khi cài đặt xong, bạn sẽ được yêu cầu khởi động lại máy tình trước khi có thể sử dụng chương trình. Lúc này bạn chỉ cần làm theo yêu cầu là được.

*

Trong trường hợp biểu tượng chương trình chưa xuất hiện ở Desktop, bạn chỉ cần mở cmd rồi nhấn từ khóa dxdiag rồi Enter là được. Lúc này bạn sẽ thấy chương trình DirectX xuất hiện.

Xem thêm: Nạp Thẻ Tập Kích – Trung Tâm Nạp Thẻ Garena

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu với bạn đọc về DirectX cũng như cách tải và cài đặt chương trình này. Bạn đọc nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc liên quan đến vấn đề này, hãy để lại bình luận xuống dưới và chúng tôi sẽ giải đáp sớm nhất cho bạn.

Related Posts