Và Mạch Chỉnh Lưu Là Gì

Diode là gì? Ứng dụng của diode trong mạch điện tử. Diode cầu là gì? Có bao nhiêu loại diode? Chắc hẳn bạn đã từng nghe nói sơ qua về diode đúng không? Nào là diode chỉnh lưu, diode cầu,…Để tìm hiểu xem diode là gì thì phải làm từng bước một, từ khái niệm cơ bản, tác dụng của diode, các loại diode khác nhau được ứng dụng như thế nào?

Cùng tôi tìm hiểu những bí mật về linh kiện điện tử này nhé các bạn.>>

*

Diode là gì? Diode và hướng của dòng điện

Diode là gì?

Diode (phiên âm tiếng Việt là đi-ốt) hay còn được gọi là Diode bán dẫn là linh kiện điện tử cho phép dòng điện đi qua nó theo một chiều duy nhất mà không chạy ngược lại. Bạn hãy tưởng tượng diode giống như van một chiều dùng cho nước, nước chỉ chạy được một chiều khi qua van, chiều còn lại sẽ bị chặn.

Đang xem: Diode là gì ? cấu tạo ? phân loại ? kí hiệu ? nguyên lý hoạt động diode

Điốt bán dẫn thường đều có nguyên lý cấu tạo chung là một khối bán dẫn loại P ghép với một khối bán dẫn loại N và được nối với 2 chân ra là anode và cathode. (nguồn wikipedia)

Nguyên lý hoạt động của diode

Diode hoạt động trên nguyên tắc, dòng điện đi từ cực Anot sang cực Katot mà không cho phép dòng điện đi theo chiều ngược lại.

Để hiểu rõ nguyên lý hoạt động cơ bản của Diode bán dẫn là gì. Các bạn tham khảo cấu tạo được mô tả bên dưới nhé.

*

Cấu tạo diode bán dẫn.

Sơ đồ cho thấy dòng điện chạy qua một diode như sau :(1) Khi cực dương (+) của ắc – quy được nối với đầu P và cực âm (-) nối với đầu N, các lỗ dương của chất bán dẫn loại P và cực dương của ắc – quy đẩy lẫn nhau (cùng cực nên đẩy nhau). Và các điện tử tự do của chất bán dẫn loại N và cực âm của ắc – quy đẩy lẫn nhau. Vì vậy đẩy chúng về khu vực nối P-N. Do đó các điện tử tự do và các lỗ dương này hút lẫn nhau => cho dòng điện chạy qua.(2) Khi đảo ngược các cực ở ắc – quy, các lỗ dương của chất bán dẫn loại P và cực âm của ắc – quy hút lẫn nhau (khác cực nên hút nhau). Và các điện tử tự do của chất bán dẫn loại N và cực dương của ắc – quy hút lẫn nhau. Vì vậy kéo xa khỏi khu vực nối P-N. Kết quả là, một lớp không chứa các điện tử tự do hoặc các lỗ dương được tạo nên ở khu vực nối P-N => ngăn chặn dòng điện chạy qua.

Phân loại Diode và ứng dụng từng loại

Diode trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại, chúng có chung một chức năng. Nhưng ứng dụng mỗi loại lại khác nhau. Chúng ta cùng phân tích từng loại và ứng dụng của chúng nhé !

Diode chỉnh lưu

Mạch chỉnh lưu là một mạch điện tử bao gồm các linh kiện điện tử có tác dụng chuyển đổi dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều. Bên trong mạch không thể thiếu các diode bán dẫn.

Xem thêm: Phân Biệt However, But & Nevertheless Tiếng Anh, Cấu Trúc Nevertheless Trong Bài Thi Ielts

*

Sơ đồ mạch diode chỉnh lưu.

Diode chỉnh lưu có khá nhiều sơ đồ chỉnh lưu khác nhau như : mạch diode chỉnh lưu bán chu kỳ, toàn chu kỳ, mạch chỉnh lưu nhân 2,…

Ứng dụng mạch diode chỉnh lưu :

+ Bên trong các mạch điện tử của tivi, máy giặt, tủ lạnh…chúng điều sử dụng dòng điện 1 chiều (DC), nhưng nguồn cấp bên ngoài tại Việt Nam thì dùng nguồn 220Vac. Vì thế bên trong các thiết bị này, phải dùng mạch diode chỉnh lưu dòng điện AC => DC

+ Ứng dụng khác nếu các bạn để ý các thiết bị đèn trên xe máy hoặc Ôtô điều dùng nguồn điện 1 chiều (DC). Tuy nhiên nguồn điện được tạo ra từ mâm lửa và cuộn dây sẽ tạo ra dòng điện xoay chiều. Vì vậy để sử dụng được dòng điện DC thì phải có mạch diode chỉnh lưu.

Diode xung

Diode xung là diode chuyên dùng cho các mạch có tần số cao từ KHz (kilohertz) đến MHz (megahertz)

Về cấu tạo và kiểu dáng bên ngoài diode xung có hình dáng gần giống với diode thường. Điểm phân biệt là vòng đánh dấu đứt hoặc đánh dấu bằng 2 vòng

*

Ứng dụng diode xung : Diode xung thường được dùng chỉnh lưu trong các bộ nguồn xung, thiết bị điện tử tần số cao

Diode phát quang

Diode phát quang có nghĩa là diode phát ra ánh sáng, còn được gọi là đèn led. Nguồn gốc LED viết tắt của Light Emitting Diode, hay là các diode có khả năng phát ra ánh sáng hay tia hồng ngoại, tử ngoại.

*

Hiện nay công nghệ đèn LED tiến bộ vượt bật được ứng dụng rất nhiều trong các công nghệ tivi thế hệ mới, đèn led chiếu sáng cũng được ứng dụng rất rộng rãi ngày nay. Đèn Led ngày nay được sản xuất với công nghệ cao, giá thành rẻ, tuổi thọ cao. Về mặt chiếu sáng đèn Led hiện đang là xu hướng thay thế dần các đèn chiếu sáng thế hệ cũ như đèn : halogen, đèn dây tóc,…

Diode Zener là gì?

Đi-ốt Zener hay còn gọi là diode ổn áp hoặc diode đánh thủng. Diode Zener làm việc ở chế độ phân cực ngược trên vùng điện áp đánh thủng (breakdown). Điện áp này còn gọi là điện áp Zener hay thác lở (avalanche). Khi đó giá trị điện áp ít thay đổi.

*

Diode Zener

Nguyên lý hoạt động diode Zener : loại điốt được chế tạo tối ưu để hoạt động tốt trong miền đánh thủng. Khi sử dụng đi-ốt này mắc ngược chiều lại, nếu điện áp tại mạch lớn hơn điện áp định mức của điốt thì điốt sẽ cho dòng điện đi qua

Khi được phân cực thuận đi-ốt Zener hoạt động giống đi-ốt bình thường. Khi được phân cực nghịch, lúc đầu chỉ có dòng điện thật nhỏ qua diode. Nhưng nếu điện áp nghịch tăng đến một giá trị thích ứng: Vngược = Vz (Vz: điện áp Zener) thì dòng qua điốt tăng mạnh, nhưng hiệu điện thế giữa hai đầu điốt hầu như không thay đổi, gọi là hiệu thế Zener. (nguồn wikipedia)

Diode 1N4007

Điốt 1N4007 là một đi-ốt silic chỉnh lưu phổ biến 1A thường được sử dụng trong các adapter AC cho các thiết bị gia dụng thông thường. Diode 1N4007 chịu được điện áp tối đa lên đến 1000V. Dòng điện cực đại qua mỗi diode 1N4007 là 1A, nếu dòng cao hơn sẽ gây nóng và cháy diode

*

Diode chỉnh lưu 1N4007

Cách đo Diode bằng hồ vạn năng

*

Đặt đồng hồ VOM thang đo Ohm ( x 1Ω ), đặt hai que đo vào hai đầu Diode, nếu :

Đo chiều thuận que đen vào Anôt, que đỏ vào Katôt => kim lên, đảo chiều đo kim không lên là => Diode tốtTrường hợp 1 : đo cả hai chiều kim lên = 0Ω => là Diode bị chập.Trường hợp 2 : đo thuận chiều mà kim không lên => là Diode bị đứt.Ở phép đo trên thì Diode D1 tốt , Diode D2 bị chập và D3 bị đứtNếu để thang 1KΩ mà đo ngược vào Diode kim vẫn lên một chút là Diode bị rò.

Xem thêm: Tra Từ Ngay Lập Tức Tiếng Anh Là Gì ? Nghĩa Của Từ : Immediately

Cám ơn các bạn đã xem bài viết này. Bài viết được tổng hợp từ thông tin nhiều nguồn uy tín, thông tin đáng tin cậy nhất. Hy vọng các bạn hiểu hơn về diode và các ứng dụng của điốt.

Related Posts