Design Thinking Là Gì – 5 Bước Trong Quy Trình Tư Duy Thiết Kế

Design Thinking hay Tư duy thiết kế là phương pháp duy nhất trong thời điểm này để giải quyết mọi vấn đề phức tạp theo phương thức lấy con người làm trung tâm.

Đang xem: Design thinking là gì

Phương pháp tư duy này không mới trên Thế giới nhưng chưa phổ biến ở Việt Nam. Vậy nên trong bài viết này, mister-map.com sẽ tổng hợp tất cả các thông tin về design thinking (Design Thinking là gì, các bước của Design Thinking, Ứng dụng Design Thinking,…) để cung cấp cái nhìn đa chiều về nó cho doanh nghiệp cũng như hướng dẫn cách áp dụng vào kinh doanh.

Đặc biệt, bài viết này cũng sẽ cung cấp tài liệu Design thinking PDF do Giám đốc Sáng tạo của mister-map.com biên soạn. Các anh chị có nhu cầu về tài liệu tham khảo này vui lòng để lại thông tin bên dưới, mister-map.com sẽ gửi tới anh chị trong vài phút sau.

Mục lục ẩn
1. Design Thinking là gì?
2. Các bước của Design Thinking
Bước 1: Empathize (Cảm thông/ Đồng cảm)
Bước 2: Define (Xác định vấn đề/ nhu cầu của người dùng)
Bước 3: Ideate (Tìm ý tưởng sáng tạo)
Bước 4: Prototype (Dựng bản mẫu )
Bước 5: Test ( Kiểm tra/ thử nghiệm)
3. Vai trò của tư duy thiết kế
4. Ví dụ về Design Thinking
5. Sách về Design Thinking
5.1. Creative Confidence by Tom Kelly & David Kelly
5.2. Change by Design by Tim Brown
5.3. The Design of Business by Roger Martin
5.4. The Design for Growth by Jeanne Liedtka, Tim Ogilvie & Rachel Brozenske
5.5. This Is Service Design Doing by Marc Stickdorn
5.6. The Art of Innovation by Tom Kelly
5.7. The Design Thinking Playbook by Michael Lewrick, Patrick Link & Larry Leifer’s

1. Design Thinking là gì?

Theo Tim Brown, người khởi xướng ra thuật ngữ Design Thinking thì Design Thinking là một phương thức sử dụng sự nhạy cảm và cách tư duy thiết kế trong giải quyết các vấn đề có ý nghĩa với con người.

Bên cạnh đó cũng có các định nghĩa Design Thinking khác như là:

Design Thinking là phương pháp thiết kế cung cấp cách tiếp cận dựa trên giải pháp để giải quyết các vấn đề.Design Thinking là quá trình tư duy nhằm tiếp cận và giải quyết vấn đề dựa trên tư duy hình ảnh để hữu hình hóa giải pháp.Design Thinking là phương pháp kết hợp giữa trực giác và khoa học đặt trọng tâm vào việc phát triển các giải pháp bằng kỹ thuật động não, nhưng dựa trên cơ sở của sự thấu cảm về người dùng.

Tựu chung lại thì tư duy thiết kế design thinking là phương pháp giải quyết vấn đề bằng cách lấy con người làm trung tâm, thảo luận để tạo ra nhiều ý tưởng rồi sử dụng bản mẫu để tiếp cận thực tế và điều chỉnh bản mẫu theo nhu cầu thực tế của người dùng.

Phương pháp này cực kỳ hữu ích đối với các vấn đề phức tạp , mập mờ, không xác định và có thể áp dụng cho mọi lĩnh vực trong đời sống. Rất nhiều tập đoàn nổi tiếng Thế giới đã áp dụng và tận hưởng “trái ngọt” do phương pháp này mang lại như Apple, Google, Samsung và GE.

Xem thêm: Cách Nạp Tiền Vào Steam Wallet 20$, Gói Nạp Steam Wallet 20$

Hiện nay, design thinking đã được đưa vào giảng dạy như một môn học chính thức tại các trường đại học hàng đầu trên thế giới, bao gồm D.school, Stanford, Harvard và MIT.

2. Các bước của Design Thinking

Ngày nay có rất nhiều biến thể của quá trình thực hiện tư duy thiết kế nhưng tất cả đều dựa trên các nguyên tắc mà Herbert Simon đã đề cập đến trong cuốn sách “The Sciences of the Artificial” xuất bản năm 1969. Theo Simon thì để thực hiện design thinking phải trải qua bảy bước, mỗi bước lại có nhiều bước và hoạt động thành phần, và có sự ảnh hưởng lớn đến việc định hình một số mô hình quá trình Tư duy thiết kế được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay.

Tuy nhiên, trường đại học đầu tiên giảng dạy về design thinking lại đưa ra mô hình năm giai đoạn do Hasso Plattner khởi xướng. Năm bước của design thinking theo Plattner bao gồm: Empathize (Cảm thông/ Đồng cảm); Define (Xác định vấn đề/ nhu cầu của người dùng); Ideate (Tạo ra ý tưởng cho các giải pháp sáng tạo); Prototype ( Dựng bản mẫu) và Test ( Kiểm tra/ thử nghiệm).

*
*
*
*
*
*
*
*

5.7. The Design Thinking Playbook by Michael Lewrick, Patrick Link & Larry Leifer’s

Cuốn sách cung cấp một hướng dẫn hiện đại, hữu ích cho tư duy thiết kế và tương lai của doanh nghiệp đồng thời phác thảo tư duy thiết kế được áp dụng trong nhiều ngành công nghiệp, cũng như các công cụ mà các nhà lãnh đạo ngành sử dụng để phát triển doanh nghiệp của họ.

Cuốn Playbook này là một hướng dẫn hữu ích cho tương lai của doanh nghiệp. Bằng cách lùi lại và đặt câu hỏi về tư duy hiện tại, các lỗi của hiện trạng sẽ nổi bật lên một cách rõ rệt. Hướng dẫn này cũng sẽ cung cấp cho bạn các công cụ và khuôn khổ bạn cần để bắt đầu chuyển đổi kỹ thuật số.

Được đóng gói với các giải pháp cho những thách thức chung bao gồm chuyển đổi kỹ thuật số, cuộc thảo luận thực tế, cuốn sách sẽ cho bạn thấy tư duy thiết kế phù hợp với các phương pháp linh hoạt trong quản lý, đổi mới và khởi nghiệp như thế nào.

Xem thêm: Hướng Dẫn Tải Âm Dương Sư Global Việt Nam, Âm Dương Sư

Những nội dung chính của cuốn sách bao gồm:

• Khám phá tương lai số hóa bằng cách sử dụng các tiêu chí thiết kế mới để tạo ra giá trị thực cho người dùng• Thúc đẩy sự đổi mới triệt để thông qua một khuôn khổ hành động đầy cảm hứng• Tập hợp những người phù hợp để xây dựng các nhóm có tinh thần đổi mới cao• Áp dụng tư duy thiết kế, tư duy hệ thống, Phân tích dữ liệu lớn và Khởi nghiệp tinh gọn bằng cách sử dụng các công cụ mới và quan điểm mới• Tạo hệ sinh thái khả thi tối thiểu (MVE) cho các quy trình và dịch vụ kỹ thuật số

Tóm lại, cốt lõi của tư duy thiết kế trong kinh doanh là kêu gọi các nhà quản trị nên bỏ thói quen suy nghĩ kiểu phân tích (Convergent thinking) để sử dụng Tư duy trực giác (Divergent thinking) nhiều hơn trong quá trình ra quyết định kinh doanh, bởi cách tư duy theo thiết kế sẽ tạo ra sự sáng tạo đột phá cho các vấn đề phức tạp trong kinh doanh hiện nay đang đối diện.

Hy vọng, bài viết này đã phần nào giúp các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hiểu rõ về design thinking, chỉ có hiểu rõ mới áp dụng hiệu quả vào hoạt động kinh doanh và quản trị doanh nghiệp!

Related Posts