Depreciation Expense Là Gì, Cách Tính Depreciation Expense Bạn Cần Biết

Kế toán là một lĩnh vực quan trọng trong một công ty hay tổ chức doanh nghiệp. Bộ phận này quyết định sự thành công tài chính của mọi hoạt động kinh doanh hiện nay. Vì thế, để thực hiện vai trò này hiệu quả, kế toán viên cần nắm rõ cách tính nhanh. Một trong những cách tính nhanh nhất hiện nay là depreciation expense. Vậy depreciation expense là gì? Các phương pháp depreciation expense bạn nên biết là gì? Hãy tham khảo bài viết ở dưới đây.

Đang xem: Depreciation expense là gì

Nội dung bài viết

1 Depreciation expense là gì?4 Cách tính depreciation expense trong tổ chức doanh nghiệp mà bạn cần biết4.2 Phương pháp khấu hao theo dạng giảm dần

Depreciation expense là gì?

Depreciation expense là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực kế toán. Phương pháp Depreciation expense nếu dịch sang tiếng Việt thì có nghĩa là phương pháp khấu hao tài sản. Đây chủ yếu là về phương pháp phân bổ chi phí tài sản cố định của một tổ chức. Diễn ra xuyên suốt thời gian sử dụng tài sản đó. Phương pháp này có tính chất hao mòn phụ thuộc theo yếu tố thời gian, mang tính khách quan. Vì thế sự hao mòn này cũng như là hao mòn thông thường.

*

*

Do thế, để đánh giá một cách chuẩn xác giá trị tài sản cố định mang lại cho tổ chức doanh nghiệp thì bộ phận kế toán phải thi hành phân bổ giá trị danh sách những tài sản đó một cách đầy đủ và rõ ràng nhất vào các khoản chi phí trong mỗi kỳ kế toán được ghi trong các tiêu đề của báo cáo thu nhập tổ chức. Khoản chi phí đó chính là depreciation expense – chi phí khấu hao.

*

Cách tính depreciation expense

Depreciation expense hay được dùng với những loại tài sản có tuổi thọ tiêu dùng không đổi. Do có tính chất hao mòn theo thời gian và giá trị giảm dần thông qua việc sử dụng. Cho nên, hoạt động depreciation có thể hiểu là xác định giá trị ban đầu của tài sản đó. Được thực hiện qua mỗi kỳ kế toán nhằm để tìm ra được điểm ưu của tài sản này. Có thể thấy depreciation expense là một trong những phương pháp kế toán rất quan trọng cho doanh nghiệp. Nếu thực hiện tốt, sẽ bảo vệ quyền lợi cho đơn vị tổ chức của mình hiệu quả nhất.

Ví dụ cụ thể để giúp bạn nắm rõ hơn về cách tính depreciation expense

Qua phần khái niệm trên đã giúp bạn định hình phần nào về cách tính này. Sau đây là ví dụ cụ thể để giúp bạn hiểu rõ phương pháp trong tổ chức doanh nghiệp:

Trường hợp như tổ chức của bạn đang thực hiện chi trả 22 tỷ cho cả tòa văn phòng. Chi phí chưa bao gồm các khoản phí về đất đai. Tòa văn phòng đó có thời hạn sử dụng có thể lên đến là 80 năm hay 960 tháng. Ngoài ra, không bao gồm giá trị về cứu hộ. Đối với trường hợp này, phương pháp depreciation expense sẽ được áp dụng là phương pháp theo đường thẳng. Các thông số sẽ được ghi trên mỗi bản bán cáo thu nhập hằng tháng của tổ chức là: 22 tỷ / 960 tháng = 46 triệu đồng.

Chi phí khấu hao là gì?

Chi phí khấu hao chính là khoản chi phí chưa được tính toán. Bởi vì khoản khấu hao từng tháng, khấu hao từng hàng (khoản ghi nợ trong chi phí khấu hao và tín dụng của khấu hao lũy kế) không hợp lý đến quá trình thanh toán bằng phương pháp tiền mặt. Vì thế, những báo cáo lưu chuyển tiền tệ của tổ chức doanh nghiệp sẽ theo phương pháp khác. Cách tốt nhất là những phương pháp gián tiếp phải thêm phí khấu hao và mức thu nhập ròng.

Vì thế, khi này ta nên sử dụng depreciation vào trong hoạt động lập báo cáo này. Một trong những điểm cộng của phương pháp depreciation expense này là một cách nhanh chóng xác định các giá thành của sản phẩm và dịch vụ mà một doanh nghiệp bất kỳ đang hoạt động buôn bán cũng như doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp đó. Có thể thấy đây được coi là cách tính nhanh nhất được sử dụng trong hoạt động kế toán.

Vậy phương pháp depreciation expense gồm những gì? Hãy đọc phần tiếp theo để nắm vững cách tính toán nhanh này.

Cách tính depreciation expense trong tổ chức doanh nghiệp mà bạn cần biết

Theo quy định gần đây của Bộ trưởng Bộ tài chính của nước ta thì tất cả tài sản cố định mà có liên hệ với quá trình thực hiện buôn bán hay sản xuất của bất kỳ tổ chức nào thì cũng phải theo quy chế tính mức khấu hao (hay còn gọi là depreciation); mà trong đó mức tính chi phí khấu hao tài sản này sẽ được hạch toán dựa vào các khoản chi phí sản xuất của tổ chức trong kỳ kế toán mà tổ chức đang thực hiện hoạt động đó.

Mỗi dạng trong cách tính depreciation expense đều theo cách thức hoạt động riêng biệt. Tuy nhiên, chúng lại có chung mục đích cho tổ chức doanh nghiệp. Đó là để xác định mức khấu hao tài sản cố định tổ chức một cách nhanh chóng. Như mọi phương pháp khác, thì các dạng theo phương pháp depreciation expense đều có ưu và nhược điểm. Tùy vào từng trường hợp, mỗi tổ chức doanh nghiệp sẽ áp dụng depreciation theo từng dạng khác nhau.

*

Cách tính chi phí khấu hao

Sau đây sẽ là 2 phương pháp khấu hao (depreciation expense) mà bạn nên sử dụng trong tính toán:

Phương pháp khấu hao theo dạng đường thẳng

Phương pháp khấu hao theo dạng đường thẳng còn có tên là phương pháp khấu hao tuyến tính. Đây chính là một trong những phương pháp cơ bản phổ biến ở nhiều công ty và doanh nghiệp.

Khi sử dụng phương pháp này, mức khấu hao từng năm và tỷ lệ của mức khấu hao này. Sẽ được tính toán phụ thuộc vào mức không thay đổi. Trong suốt quá trình dùng tài sản cố định cụ thể. Ngoài ra phương pháp tính toán này sẽ được hiểu đơn giản hơn với dạng công thức như sau:Mức trích khấu hao trung bình từng năm của tài sản cố định = Nguyên giá tài sản cố định : Tổng lượng thời gian dùng

Ví dụ: Nếu tài sản cố định của tổ chức doanh nghiệp sở hữu giá trị 1 tỷ đồng. Tổng lượng thời gian dùng nó rơi vào khoảng 5 năm. Tài sản sẽ khấu hao toàn bộ giá trị sử dụng trong thời gian dùng đã nêu trên. Theo phương pháp khấu hao dạng đường thẳng, ta có giá trị khấu hao mỗi năm là 200 triệu.

Xem thêm: Chỉ Số Mch Là Gì ? Mch Bình Thường Là Bao Nhiêu Chỉ Số Mch Trong Xét Nghiệm Máu Là Gì

Phương pháp khấu hao theo dạng giảm dần

Phương pháp khấu hao theo dạng giảm dần cũng hay được tổ chức doanh nghiệp tin dùng. Phương pháp hay sử dụng thay thế phương pháp khấu hao theo dạng đường thẳng. Nhằm để khắc phục những điểm trừ của loại phương pháp này. Cũng như thúc đẩy mạnh mức khấu hao tài sản cố định ở năm đầu tổ chức doanh nghiệp. Ngoài ra dần giảm bớt mức khấu hao theo tổng thời gian dùng vào các năm sử dụng sau.

Có thể thấy, phương pháp này tạo ra những lợi thế cho công ty doanh nghiệp. Nhất là đối với các tổ chức còn non trẻ, mới đặt chân vào hoạt động kinh doanh. Phương pháp này sẽ giúp các tổ chức có thể thực hiện quay vòng vốn nhanh chóng hơn. Cũng như giúp tạo thuận lợi và đẩy nhanh các hoạt động kinh doanh và sản xuất.

Kế toán viên có thể dựa vào 2 cách tính trong phương pháp này nhằm để tính toán các tỷ lệ và mức khấu hao từng năm, đó là phương pháp khấu hao theo tổng số thứ tự năm dùng tài sản cố định và phương pháp khấu hao phụ thuộc theo số dư giảm dần.

Phương pháp khấu hao theo dạng giảm dần
Phương pháp khấu hao theo tổng số thứ tự năm dùng tài sản cố định

Với phương pháp này thì depreciation expense được tính toán qua dạng công thức sau:

MKH = NG * TKHi

Chú thích công thức:

MKH: Mức tính chi phí khấu hao trung bình từng năm của tổ chức doanh nghiệp.

T: Tổng thời gian dùng tài sản cố định của tổ chức doanh nghiệp (tính theo từng năm).

t: Thứ tự năm dùng để tính tỷ lệ chi phí khấu hao.

NG: Nguyên giá hay giá gốc của tài sản cố định của tổ chức doanh nghiệp.

Phương pháp khấu hao phụ thuộc theo số dư giảm dần

Với phương pháp này thì depreciation expense được tính toán qua dạng công thức sau:

MKHi = Gcđi x TKH

Chú thích công thức:

i: số năm sử dụng.

MKHi: Mức khấu hao tài sản cố định của tổ chức doanh nghiệp ở năm thứ i.

Gcđi: Giá trị còn lại tài sản cố định của tổ chức doanh nghiệp và đầu năm thứ i.

TKH: Tỷ lệ khấu hao tài sản cố định của tổ chức doanh nghiệp từng năm (theo số dư).

Xem thêm: Hệ Tọa Độ Vn2000 Là Gì – Hệ Tọa Độ Vn2000 Và Wgs84 Là Gì

Trên đây là một số thông tin về depreciation expense. Hy vọng qua bài viết bạn đã nắm rõ được khái niệm. Cũng như biết thêm các cách tính depreciation expense cần thiết trong hoạt động kinh doanh sau này của bản thân.

Related Posts