Sử Dụng Corn Gluten Và Ddgs Là Gì, Sử Dụng Corn Gluten Và Ddgs Trong Chăn Nuôi

Nơi cung cấp nguyên liệu thức ăn gia súc, nguyên liệu thức ăn thủy sản, phân bón hữu cơ, bột tăng đạm, bột cá, bã hèm bia

*

Bột Gluten ngô (Corn Gluten Meal – CGM):

Corn Gluten Meal là chất lắng đọng được sấy khô từ ngô sau khi lấy tinh bột, mầm và vỏ lụa trong quá trình chế biến tại nhà máy xay SX tinh bột hoặc xirô hoặc bằng quá trình lên men phôi nhũ. Nó có thể chứa những chất chiết xuất của ngô đã được lên men và / hoặc bột mầm ngô.

Đang xem: Ddgs là gì

CGM có hàm lượng cao về protein và năng lượng. Nó gồm protein (gluten) (được tách ra trong quá trình xay ướt ngô) cùng với một ít tinh bột và chất xơ chưa được loại bỏ trong quá trình lọc ban đầu. Loại thức ăn tinh giàu năng lượng này thường cung cấp 60% protein. CGM là nguồn methionine có giá trị dùng bổ sung cho những nguồn protein khác thường được sử dụng. Hàm lượng xantophyl cao của CGM làm cho sản phẩm có một giá trị đặc biệt như là một thành phần sắc tố hữu hiệu trong thức ăn gia cầm. CGM cũng là một thành phần thức ăn tuyệt vời cho bò vì nó có hàm lượng cao về protein được bảo vệ khi thoát qua dạ cỏ.

Sử dụng bỗng ướt làm thức ăn chăn nuôi

Gia cầm

Nhu cầu dinh dưỡng của gia cầm đối với CGM có nhiều biến động, tùy theo loại hình gia cầm và giai đoạn sản xuất. Vì nhu cầu dinh dưỡng của broiler có chọn lọc nhiều hơn nên việc sử dụng CGM trong khẩu phần tăng nhiều vì chất lượng dinh dưỡng của nó đồng nhất. Vì hàm lượng protein (60%) và năng lượng cao, nó thích hợp một cách lý tưởng cho những khẩu phần đậm đặc có hiệu quả cao cần dùng cho công nghiệp nuôi broiler. CGM có hàm lượng xantophyll cao (xấp xỉ 225mg/kg), sắc tố carotenoid cung cấp sắc tố vàng cho lòng đỏ trứng gà. Hàm lượng năng lượng của CGM chỉ đứng hàng thứ nhì sau mỡ và dầu. Hàm lượng acid linoleic cao cũng quan trọng để đáp ứng nhu cầu acid béo cần thiết của gia cầm. CGM giàu methionine, một acid amin cần thiết.

Nhiều nghiên cứu cho thấy bỗng của ngô, như CGM và thức ăn gluten ngô (CGF), thường có chứa những yếu tố không nhận biết được đã tạo nên những đáp ứng dương tính không thể giải thích được đối với năng suất gia cầm. Những ví dụ về các đáp ứng này gồm có giảm tích mỡ trong gan của gà mái đẻ và cải thiện chất lượng bên trong trứng. Những kết quả này cho thấy CGF cũng có thể chứa những yếu tố không thể xác định nhưng những yếu tố này có thể nâng cao năng suất gia cầm.

Hàm lượng methionine và cystine của CGM có 98,5% hoạt tính sinh học cho gia cầm. Hai acid amin này có tính quyết định đối với tất cả các loại gia cầm.

Thuỷ sản

Cá cần một tỉ lệ cao về protein trong khẩu phần của chúng vì cá có nhu cầu thấp về năng lượng. Phần lớn thức ăn của cá (trừ cá hồi) có chứa 28-36% protein. Về phương diện lịch sử, bột cá là thành phần chủ yếu của khẩu phần, nhưng bột cá giá đắt và chất lượng thường biến động.

Bỗng của ngô, như CGM và CGF, có giá rẻ và duy trì chất lượng ổn định.

Những công trình nghiên cứu của D.J. Sesson Y.V.Wu, USDA, ARS, Peoria, Illinois, cho thấy thức ăn cá rô phi có chứa 16% CGM, hoặc 16% CGF, được cân bằng một cách phù hợp, cũng cho năng suất giống như khẩu phần có chứa bột cá. Những nghiên cứu về hương vị cũng cho thấy CGM cùng với những khẩu phần trên nền đỗ tương, không ảnh hưởng đến chất lượng thịt của cá nheo đốm hoặc cá rô phi.

Xem thêm: Thật Đáng Tiếc Tiếng Anh Là Gì ? Đáng Tiếc Tiếng Anh Là Gì

Những nghiên cứu của Weigel, ADM, cũng cho thấy 15% CGM trong khẩu phần cũng thúc đẩy năng suất cá rô phi.

Công trình của Wu và cs (1995) cho thấy khẩu phần cá rô phi sông Nile có chứa 16% và 19% CGF (32-36% protein) cho tốc độ tăng trọng và chuyển hoá thức ăn tương đương so với thức ăn công nghiệp có chứa ít nhất 6% bột cá.

Khi dùng CGM cho các nước ngọt, đặc biệt là cá trê, không nên vượt quá 15% khẩu phần. Đó là vì tiềm ẩn sự lắng đọng quá mức sắc tố.

Dựa trên tài liệu tham khảo, CGM và CGF là thức ăn có hiệu quả, giá rẻ có thể thay thế cho bột cá.

Thức ăn đặc biệt

CGM – Một trong những vị trí hàng đầu mà CGM có thể chiếm lĩnh là dùng trong thức ăn cho mèo. CGM có làm lượng cystine tuyệt vời, nhờ đó thúc đẩy tính ngon miệng cho thức ăn khô, ép đùn dùng cho mèo.

Vì khả năng tiêu hóa tốt của các acid amin, CGN là nguồn protein tuyệt vời cho tất cả các tập đoàn vật nuôi. CGM có chứa acid Linoleic và acid amin Methionine.

Xem thêm: Mã¡Y đIệN Di Mở Tế Bã O đI Dæ°Á»¡Ng ChấT Mesoderm Là Gì

CGM có thể dùng trong thức ăn cho ngựa. Hàm lượng các chất dinh dưỡng của nó cho phép nó được dùng như là nguồn protein và năng lượng trong thức ăn cho ngựa có năng suất cao. Mức độ sử dụng tuỳ thuộc vào tuổi tác và yêu cầu khả năng sản xuất của ngựa.

Related Posts