Khái Niệm, Đặc Điểm Của Đại Diện Thương Mại Là Gì ? Đại Diện Thương Mại Là Gì

Khái niệm, đặc điểm của đại diện thương mại. Thương nhân có quyền ủy quyền cho thương nhân khác tiến hành giao dịch thương mại.

Đang xem: đại diện thương mại là gì

Khái niệm, đặc điểm của đại diện thương mại. Thương nhân có quyền ủy quyền cho thương nhân khác tiến hành giao dịch thương mại.​

1.Khái niệm đại diện thương mại

Trong quá trình hoạt động kinh doanh, công việc mà thương nhân phải thực hiện là rất đa dạng. Thương nhân không nhất thiết phải trực tiếp thực hiện mọi công việc, mà có thể sử dụng dịch vụ để giao cho những thương nhân khác thực hiện nhưng vẫn dưới danh nghĩa của mình. Bên cạnh việc tiết kiệm thời gian, nhân lực thương nhân còn có thể phòng tránh những rủi ro nhất định do còn chưa có kinh nghiệm, chưa hiểu biết về thị trường. Sử dụng dịch vụ đại diện thương mại hay còn có thể gọi là đại diện cho thương nhân là một lựa chọn đáp ứng được nhu cầu của thương nhân và được quy định tại Khoản 1 Điều 141 Luật thương mại quy định: Đại diện cho thương nhân là việc một thương nhân nhận uỷ nhiệm (gọi là bên đại diện) của thương nhân khác (gọi là bên giao đại diện) để thực hiện các hoạt động thương mại với danh nghĩa, theo sự chỉ dẫn của thương nhân đó và được hưởng thù lao về việc đại diện.

2.Đặc điểm của đại diện thương mại

– Về bản chất: Đại diện thương mại là quan hệ trung gian thương mại, quan hệ đại diện theo ủy quyền. Hoạt động này chỉ được diễn ra khi một chủ thể có nhu cầu giao công việc cho một chủ thể khác thay mình thực hiện. Đây cũng là một trong bốn hoạt động trung gian thương mại

– Chủ thể của quan hệ đại diện cho thương nhân bao gồm bên đại diện và bên giao đại diện. Bên giao đại diện thương nhân có quyền thực hiện các hoạt động thương mại nhất định theo quy định của pháp luật, tiến hành ủy quyền công việc đó cho một thương nhân khác. Bên đại diện là thương nhân thực hiện hoạt động trung gian thương mại, cung ứng dịch vụ, đại diện một cách chuyên nghiệp để kiếm lợi nhuận.

– Tư cách pháp lý trong giao dịch với người thứ ba: Trong quan hệ đai diện thương mại, bên đại diện nhân danh bên giao dịch với chủ thể thứ ba. Giao dịch với bên thứ ba sẽ do bên đại diện thực hiện thông qua sự ủy quyền của bên giao đại diện.

Xem thêm: Allergies Là Gì – Allergy Là Gì, Nghĩa Của Từ Allergy

Trong phạm vi ủy quyền, bên đại diện được giao dịch với bên thứ ba, mọi hành vi bên đại diện trực tiếp đem lại hậu quả pháp lý cho bên giao đại diện. Vì thế, mối quan hệ và sự ràng buộc giữa bên giao đại diện và bên đại diện là vô cùng chặt chẽ.

– Mục đích của hoạt động đại diện thương mại là sinh lời. Do đó, quan hệ đại diện thương mại luôn mang tính song vụ, đền bù.

*

– Nội dung và phạm vi của hoạt động đại diện thương mại do các bên tham gia quan hệ thỏa thuận, bao gồm một phần hoặc tòa bộ các hoạt động thương mại thuộc phạm vi hoạt động của bên giao đại diện. Nội dung phamjvi đại diện gắn với các hoạt động thương mại. Hoạt động đại diện thương mại thường khá rộng, được tiến hành trong suốt thời gian đại diện, không giới hạn vào một vụ việc cụ thể. Bên đại diện được có thể được ủy quyền tiến hành một hoặc nhiều hoạt động từ giai đoạn chuẩn bị đầu tư như nghiên cứu thị trường, lựa chọn, đàm phán với đối tác đến giai đoạn ký kết, thực hiện hợp đồng.

Xem thêm: Đọc Truyện Đạo Sĩ Tản Mạn Kì Full ), Đạo Sĩ Tản Mạn Kì

– Cơ sở pháp lý: Hợp đồng đại diện thương mại. Hợp đồng đại diện thương mại là hợp đồng dịch vụ trung gian thương mại. Bên cung cấp dịch vụ trung gian thương mại là bên đại diện, bên sử dụng dịch vụ là bên giao đại diện. Hợp đồng đại diện thương mại bắt buộc phải được lập thành văn bản hoặc các hình thức khác có giá trị pháp lý tương đương. Pháp luật hiện nay không có quy định về các điều khoản bắt buộc của hợp đồng đại diện thương mại mà các bên có quyền tự do thỏa thuận khi giao kết hợp đồng. Tuy nhiên, các bên khi giao kết cần thỏa thuận về các điều khoản: phạm vi đại diện, thời hạn, thù lao, quyền và nghĩa vụ của các bên, trách nhiệm do vi phạm hợp đồng, hình thức giải quyết tranh chấp. 

Bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết có liên quan khác của Dương Gia:

– Quyền giải quyết tranh chấp của trọng tài thương mại

– Chủ thể tham gia hoạt động thương mại điện tử

– Điều kiện thiết lập website thương mại điện tử bán hàng

Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì liên quan đến sự việc bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Luật sư: 1900.6568  để được giải đáp.

——————————————————–

Related Posts