Cytoskeleton Là Gì – Cytoskeleton Vs Cytoskeletal

Các khung tế bào là một mạng lưới các sợi hình thành “cơ sở hạ tầng” của tế bào nhân chuẩn , tế bào prokaryote và archaeans . Trong tế bào nhân thực, các sợi này bao gồm một lưới phức tạp gồm các sợi protein và các protein vận động giúp hỗ trợ sự di chuyển của tế bào và ổn định tế bào .

Đang xem: Cytoskeleton là gì

Chức năng Cytoskeleton

Bộ xương kéo dài trong suốt tế bào chất của tế bào và chỉ đạo một số chức năng quan trọng.

Nó giúp tế bào duy trì hình dạng và hỗ trợ cho tế bào.Bộ xương tế bào hỗ trợ việc vận chuyển các tín hiệu liên lạc giữa các tế bào.

Cấu trúc Cytoskeleton

Bộ xương tế bào được cấu tạo bởi ít nhất ba loại sợi khác nhau: vi ống , vi sợi và sợi trung gian . Các sợi này được phân biệt theo kích thước của chúng với các vi ống là dày nhất và các vi sợi là mỏng nhất.

Xem thêm: Các Đại Từ Nhân Xưng Tiếng Anh Là Gì, Đại Từ Nhân Xưng

Một số protein vận động được tìm thấy trong tế bào xương. Như tên gọi của chúng cho thấy, các protein này tích cực di chuyển các sợi tế bào. Kết quả là, các phân tử và bào quan được vận chuyển xung quanh tế bào. Protein vận động được cung cấp bởi ATP, được tạo ra thông qua quá trình hô hấp tế bào . Có ba loại protein vận động tham gia vào chuyển động của tế bào.

Dòng tế bào chất

Bộ xương tế bào giúp thực hiện dòng tế bào chất. Còn được gọi là cyclosis , quá trình này liên quan đến sự di chuyển của tế bào chất để luân chuyển các chất dinh dưỡng, bào quan và các chất khác trong tế bào. Cyclosis cũng hỗ trợ quá trình nội bào và ngoại bào , hoặc vận chuyển chất vào và ra tế bào.

Khi các vi sợi tế bào co lại, chúng giúp định hướng dòng chảy của các hạt tế bào chất. Khi các vi sợi gắn vào các bào quan co lại, các bào quan bị kéo theo và tế bào chất chảy theo cùng một hướng.

Xem thêm: dai ca ra tu

Dòng tế bào chất xảy ra ở cả tế bào nhân sơ và tế bào nhân thực. Ở các sinh vật nguyên sinh , như amip , quá trình này tạo ra các phần mở rộng của tế bào chất được gọi là pseudopodia . Những cấu trúc này được sử dụng để bắt thức ăn và vận động.

Nhiều cấu trúc tế bào hơn

Các bào quan và cấu trúc sau đây cũng có thể được tìm thấy trong tế bào nhân thực:

*

*

*

*

*

Deutsch Español român Svenska magyar Italiano Українська Bahasa Melayu ελληνικά Türkçe polski हिन्दी Nederlands Suomi slovenčina Русский язык 한국어 日本語 العربية português ภาษาไทย Bahasa Indonesia Français čeština српски dansk tiếng việt български

Related Posts