Cyclical Là Gì – Cyclic Process Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Việt

Ngành công nghiệp theo chu kì (tiếng Anh: Cyclical Industry) là những ngành mà thu nhập có quan hệ mật thiết với chu kì kinh doanh, doanh thu tăng mạnh khi kinh tế tăng trưởng và giảm sâu trong thời kì suy thoái.

*

Ngành công nghiệp theo chu kì

Khái niệm

Ngành công nghiệp theo chu kì trong tiếng Anh làCyclical Industry.

Đang xem: Cyclical là gì

Ngành công nghiệp theo chu kì có đặc trưng là nhạy cảm với chu kì kinh doanh, do đó doanh thu của ngành này thường cao hơn trong thời kì thịnh vượng và kinh tế tăng trưởng, và thấp hơn trong thời kì suy thoái và kinh tế thu hẹp.

Các doanh nghiệp trong các ngành công nghiệp theo chu kì có thể đối phó với biến động này bằng cách thực hiện sa thải nhân viên và cắt giảm để bù đắp trong giai đoạn suy thoái và trả nhiều tiền lương thưởng, thuê thêm nhiều nhân viên trong thời điểm nền kinh tế hưng thịnh.

Các ngành công nghiệp theo chu kì rất nhạy cảm với chu kì kinh doanh, do đó, sự suy thoái trong chu kì buộc người tiêu dùng phải ra quyết định ưu tiên trong chi tiêu và có khả năng giảm một số chi phí không cần thiết.

Do đó, các ngành công nghiệp tập trung sản xuất và cung cấp các sản phẩm không thiết yếu là đối tượng phải đối mặt với rủi ro sụt giảm doanh thu lớn nhất khi kinh tế bị suy giảm.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Knot Là Gì, Nghĩa Của Từ Knot, Nút (Đơn Vị)

Ngược lại, các ngành công nghiệp trong lĩnh vực hạ tầng kĩ thuật có khả năng vượt qua suy thoái kinh tế tốt hơn nhiều, bởi vì dù tình hình có tồi tệ đến đâu, hầu hết mọi người đều sẽ tìm được cách để thanh toán hóa đơn điện nước của họ.

Ví dụ về ngành công nghiệp theo chu kì

Các ngành công nghiệp liên quan đến sản xuất hàng hóa tiêu dùng lâu bền như nguyên liệu thô và thiết bị hạng nặng có xu hướng hoạt động theo chu kì. Hàng tiêu dùng tùy ý, tập trung vào các sản phẩm và dịch vụ mà mọi người mua với thu nhập tùy ý, cũng rất nhạy cảm với chu kì kinh doanh, bởi các chi phí này dễ bị người tiêu dùng cắt giảm trong gia đoạn kinh tế khó khăn hơn là chi phí thiết yếu.

Ví dụ, ngành hàng không là một ngành hoạt động theo chu kì. Trong thời kì tình hình kinh tế tốt, mỗi người có nhiều thu nhập khả dụng hơn, vì vậy họ sẵn sàng nghỉ phép và đặt các chuyến du lịch hàng không.

Xem thêm: Inefficient Là Gì – Inefficient Market Là Gì

Ngược lại, trong thời kì kinh tế khó khăn, mọi người thận trọng hơn nhiều trong chi tiêu. Do đó, họ có xu hướng lựa chọn đi nghỉ gần nhà hơn (hoặc thậm chí là không đi du lịch) và tránh việc lựa chọn đi nghỉ tại những nơi phải đến bằng máy bay đắt tiền.

Related Posts