Is Curve Là Gì, Nghĩa Của Từ Curve, Định Nghĩa Của Từ Curve Trong Từ Điển Lạc Việt

Curve là gì? Đường cong lợi suất đi ngang khi mức chênh lệch, hoặc khoảng chênh lệch, của các trái phiếu dài hạn rớt xuống mức 0, ví dụ khi lãi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm không có chênh lệch so với 2 năm, 5 năm chẳng hạn.

Đang xem: Curve là gì

Curve là gì?

*

Khái niệm này là một cách để biểu hiện sự chênh lệch trong khoản lợi suất mà các nhà đầu tư nhận được để các tiện ích nợ thời gian ngắn hoặc dài hạn (Thường là trái phiếu chính phủ Mỹ – Bond). Đối với nhà đầu tư, lẽ thông thường họ luôn đòi hỏi nhiều hơn khi mua các công cụ nợ (Bond) trong nhiều thời gian hơn, do tính không bảo đảm về diễn biến của nền kinh tế. Vì vậy, Curve thường dốc lên trên. Có ý nghĩa là lợi suất Bond thời gian dài luôn cao hơn lợi suất bond ngắn hạn.

Curve đi ngang khi mức chênh lệch, hoặc khoảng chênh lệch, của các trái phiếu nhiều thời gian rớt xuống mức 0, ví dụ khi lãi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm không có chênh lệch so với 2 năm, 5 năm chẳng hạn.

Nếu khoảng chênh lệch rớt xuống mức âm, đường cong sẽ được coi là đảo ngược.

Những implications (ý nghĩa) của việc này được hiểu như thế nào?

Theo những gì đã xảy ra trước đây, đường cong lợi suất phản ánh ảnh hưởng của thị trường đối với nền kinh tế, đặc biệt là về lạm phát. Giới đầu tư cho rằng lạm phát tăng sẽ đòi hỏi lượng mua trái phiếu cao hơn để bù đắp cho tác động của hoàn cảnh đó. Do lạm phát thường xuất phát điểm từ tăng trưởng kinh tế mạnh, nên đường cong lợi suất dốc mạnh thì là bình thường. Ngược lại, đường cong lãi suất đảo ngược lại là một dấu hiệu về hoàn cảnh suy giảm kinh tế sắp xảy ra, tương tự giống như các gì đã xảy ra cách đây 11 năm (2007-2008).

Xem thêm: 5 Bộ Bài Đẹp Nhất Thế Giới, Bộ Bài Tây Giá Tốt Tháng 3,, 2021

Hiểu một cách nôm na, Đường cong lãi suất đảo ngược (yield curve inversion) chỉ biểu diễn là investors đang kỳ vọng là tăng trưởng kinh tế sẽ đi xuống hoặc nằm im không phát triển, sự không chắc chắn suy thoái đang tăng nhiều. Dễ dàng và đơn giản là như vậy thôi!

Đường cong lãi suất đảo ngược luôn luôn là 1 thước đo kỳ vọng và tâm lý nhà đầu tư.

Theo tôi thì tôi nghĩ nền Kinh tế Mỹ được kì vọng sẽ tăng trưởng chậm trở lại chứ không có khủng hoảng tài chính xảy ra như 11 năm trước. Phát triển chậm lại và kì vọng tăng trưởng chậm hoàn toàn có thể khiến đường cong lãi suất đảo ngược, chứ không phải cứ khủng hoảng thì đường cong lãi suất đảo ngược.

Theo tôi, khi phân tích một vấn đề thì phải nhìn ở nhiều khía cạnh và nhiều góc độ và nhiều biến số để ra lời kết chứ đâu phải cứ nhìn hiện tượng đoán bản chất.

Xem thêm: Nguyên Tắc Smart Objective Là Gì ? Cách Xác Định Mục Tiêu Theo Nguyên Tác Smart

Cá nhân tôi cũng nghĩ dễ dàng và đơn giản là hiện tại vấn đề của Equity market của Mỹ đó là nó cao quá và overvaluation, nhất là cổ phiếu công nghệ. Thế nên, kì vọng của nhà đầu tư vào Apple, Amazon, mạng xã hội Facebook, Netflix sẽ không còn cao nữa. Việc này cùng với việc Bond Yields giảm tới mức cân bằng 2.86-2.89% như hiện tại cho kì hạn 10 năm mà tôi đã điểm tin cách đây 1-2 hôm, thì tôi thấy một điều: Dòng tiền vốn nóng FII sẽ luân chuyển dời khỏi Mỹ bớt và sẽ tập trung trở lại cho các thị trường mới nổi (EMs) hoặc Cận biên có câu chuyện ngon như nước ta (FMs).

Related Posts