Nghĩa Của Từ Cricket Là Gì ? Cricket Có Phải Là Môn Thể Thao Phổ Biến Không?

Với những ai đam mê với bộ môn thể dùng gậy để đánh bóng, thì cricket là trò chơi lý tưởng nhất dành cho bạn. Bởi nó có những điểm đặc sắc riêng mỗi khi thi đấu, khiến bạn đam mê muốn tham gia và theo dõi mỗi ngày. Nên hiện tại không chỉ có bóng đá mà cricket cũng là một trong những trò chơi, được hàng triệu người trên thế giới yêu thích. Vậy còn chần chờ gì nữa mà các bạn không theo dõi mister-map.com để biết thêm chi tiết về trò chơi cricket, baseball là gì ngay bên dưới bài viết này.

Đang xem: Cricket là gì

Cricket là gì?

Cricket là một môn thể thao dùng gậy đánh bóng, phổ biến tại nhiều quốc gia trong cộng đồng Thịnh vượng chung Anh, chơi giữa hai đội, mỗi đội 11 đấu thủ, trên sân cỏ hình tròn. Mục đích của trận đấu là hai đội thay phiên nhau, một đội giao bóng và một đội đánh bóng. Sau khi tất cả các đấu thủ của đội đánh bóng bị loại, đội này sẽ đổi sang ném bóng, và đội bên kia sẽ vào sân để thành đội đánh.

Khi bắt đầu vào trận, một đội cử ra hai người cầm gậy đứng ở hai đầu một dải đất phẳng gọi là “phương cầu trường” (tiếng Anh: pitch). Mỗi đầu đều có tam trụ môn (wicket) gồm ba que gỗ cắm vào đất, có hai thỏi gỗ nằm trên. Đội bên kia cử ra một người giao bóng – “đầu cầu viên” (bowler) và một số người cùng đội đứng chung quanh đợi đánh bóng – “kích cầu viên” (fielder). Người ném bóng cố ném từ một đầu phương cầu trường sang đầu bên kia, mục đích là cho bóng dội lên từ mặt đất và làm vỡ ba cọc trụ môn của tam trụ môn ở đầu bên kia.

*

Cricket là môn gì? Có khác nhau với bóng chày không?

Người cầm gậy của đội đối phương phải ráng đánh bật bóng ra, bảo vệ tam trụ môn phía bên mình. Trong khi bóng bị đánh xa, hai người cầm gậy phải chạy tới lui giữa hai đầu phương cầu trường. Mỗi đợt chạy tính là một “bào vị” (run). Những đấu thủ đội ném phải bắt được bóng trả về khu phương cầu trường. Hai đấu thủ đội đánh bóng tiếp tục đánh và chạy tới lui như thế và kiếm điểm cho tới khi một trong hai người này bị đội ném loại ra bằng những cách:

Làm vỡ tam trụ môn khi giao bóngBắt được bóng từ gậy người đánh khi bóng chưa chạm đất (catch)Đùi chặn bóng (leg before wicket): Làm người đánh đứng lố ra trước để chân che tam trụ môn và nếu trọng tài thấy, sẽ phạt, cho loại ra.Dùng bóng làm vỡ khung thành tam trụ môn trong khi người đánh bóng còn đang chạy, không kịp về mức của tam trụ môn.Đấu thủ bị loại được đồng đội khác vào thay. Đội đánh luôn có hai người cầm gậy trên sân (partner).

Tính điểm:

Chạy từ một đầu phương cầu trường sang mức tam trụ môn bên kia: 1 bào vịĐánh bóng ra tới vòng biên của sân: 4 bào vịĐánh bóng không chạm đất, bay ngoài vòng biên (kể cả bay vào khán đài): 6 bào vị.

Những hình thức chơi Cricket phổ biến

Thể thao cricket có vài kiểu chơi, phổ biến nhất là ba loại:

Test cricketCricket đơn nhật (one-day matches)Criket hai hai mươi (Twenty20)

Test cricket

Test cricket hay cricket đối kháng là kiểu chơi cricket kéo dài nhất, tối đa là năm ngày. Một trận cầu criket đối kháng được hai quốc gia tham dự; nếu không có hai quốc gia thì sẽ không được ghi nhận là criket đối kháng. Hiện bây giờ, có mười quốc gia được Hội Cricket Quốc tế (International Cricket Council – ICC) cho ghi danh để chơi test cricket. ICC cho một quốc gia tham dự criket đối kháng nếu quốc gia đó đạt được một trình độ chấp nhận. Một trận cầu criket đối kháng có thể kéo dài năm ngày; nếu một đội thắng trước năm ngày, thì trận chấm dứt sớm.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Quantify Là Gì ? Quantify Là Gì, Nghĩa Của Từ Quantify

Nếu sau năm ngày, không có một đội thắng, thì kết quả là hòa. Trong thể thao test cricket, mỗi đội thay phiên đánh và giao bóng; mỗi đội được đánh bóng tối đa là hai lần. Mục đích của trò chơi là để đạt nhiều điểm hơn đội kia, trong tổng cộng hai phiên đánh bóng. Trong test cricket, để thắng, một đội phải làm đối phương bị loại hai lần (hoặc có một đội xin thua (declaration)). Nếu một đội đạt được nhiều điểm hơn, mà đối phương không có bị loại, mà tiếp tục thủ người giao bóng, thành công tới cuối thời giờ tối đa, vậy thì kết quả là hòa.

Cricket đơn nhật

Cricket đơn nhật (tiếng Anh: One-day cricket hoặc Limited overs cricket), là một kiểu cricket mới, được sáng chế vào khoảng những năm 1960 và 1970. Các trận cricket được tổ chức trong một ngày. Trong trận cricket đơn nhật, mỗi đội có phép đánh bóng, trong một thời gian có giới hạn, thường là 50 “vòng ném bóng” (over). Sau thời đánh bóng được giới hạn, đôi, thứ hai thay phiên đánh bóng. Nếu một đội bị loại trước thời gian giới hạn, thì đội đối phương được bắt đầu đánh bóng.

Nếu đội thứ hai đạt được số điểm của đội thứ nhất trong giới hạn, thì đội thư hai thắng. Nếu đội thứ hai bị loại trước khi đạt được số lượng điểm của đội thứ nhất, thì đội thứ nhất thắng. Cricket đơn nhật khác cricket đối kháng tại vì mỗi đội được đánh bóng chỉ có một lần. Và thứ hai là, đội nào có ít điểm hơn là thua; còn ở trong cricket đối kháng, đội giao bóng phải gây cho đội đánh bóng bị loại mới đạt kết quả.

Cricket Hai hai mươi

Cricket Hai hai mươi (Twenty20) là một kiểu cricket đơn nhật, mới được áp dụng trong thế kỷ 21. Hai hai mươi có nghĩa là mỗi đội được giới hạn đánh và giao bóng trong 20 vòng ném bóng, thay vì với 50 vòng ném bóng cho cricket đơn nhật thường. Mục đích của cricket hai hai mươi là trận sẽ rất ngắn và chấm dứt trong khoảng ba tiếng đồng hồ. Hai hai mươi được sáng chế để thu hút người mới xem cricket, bởi vì người mới xem môn thể thao này lần đầu có thể không hứng thú nếu trận đấu kéo dài quá lâu.

Sự khác biệt giữa Cricket và Bóng chày

Tuy cricket và bóng chày có cùng điểm chung là dùng dùng gậy để đánh bóng, mặc dù cả hai đều là trò chơi dơi và bóng, nhưng chúng không giống nhau. Đầu tiên vè quả bóng được sử dụng trong cả cricket và bóng chày có thể trông giống nhau, nhưng chúng có sự khác biệt về trọng lượng và các tính năng khác. Trọng lượng của một quả bóng chày không được dưới năm ounce và không quá năm và ounces. Nó cũng nên có chu vi từ 9 đến 9,25 inch. Trọng lượng của một quả bóng cricket thường nằm trong khoảng từ 5,5 đến 5,75 ounce và có chu vi trong khoảng từ 224 đến 229 mm. Baseball có một con dơi tròn trong khi dơi của dế là phẳng.

Xem thêm: Cách Khắc Chế Camille Trong Liên Minh Huyền Thoại, Chọn Tướng Và Cách Khắc Chế Camille Mới Nhất

Tiếp đó là dơi bóng chày có thể phá vỡ thường xuyên, nhưng dơi cricket không phá vỡ thường xuyên. Bên cạnh đó người ném bóng chày không nên ném hoặc nảy bóng trước người đánh bóng. Ngược lại, cung thủ trong môn cricket có thể ném hoặc nảy bóng. Và trong bóng chày, bốn trọng tài có mặt, nó có thể tăng lên đến sáu cho các trò chơi quan trọng. Còn cricket, thường có hai trọng tài trên sân, một trọng tài thứ ba ngoài sân và một trọng tài trận đấu.

Kết luận

Related Posts