cost of living là gì

Chi phí sinh hoạt (tiếng Anh: Cost of Living) là số tiền cần thiết để duy trì một mức sống nhất định, bao gồm những chi phí cơ bản như nhà ở, thực phẩm, thuế và chăm sóc sức khỏe.
11-12-2019 Chỉ số chi phí sinh hoạt (Cost of Living Index) là gì? Cách thức tính toán của chỉ số 06-08-2019 Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) là gì? Ý nghĩa và cách xây dựng  04-11-2019 Tài chính cá nhân (Personal Finance) là gì? Một số chiến lược tài chính cá nhân 

Hình minh họa

Chi phí sinh hoạt

Khái niệm

Chi phí sinh hoạt trong tiếng Anh là Cost of Living.

Đang xem: Cost of living là gì

Chi phí sinh hoạt là số tiền cần thiết để duy trì một mức sống nhất định, bao gồm những chi phí cơ bản như nhà ở, thực phẩm, thuế và chăm sóc sức khỏe. 

Chi phí sinh hoạt thường được sử dụng để so sánh mức độ đắt đỏ khi sống ở thành phố này với thành phố khác. 

Chi phí sinh hoạt gắn liền với tiền lương. Nếu chi phí sinh hoạt ở một thành phố là cao, ví dụ như New York, thì mức lương ở thành phố này cũng phải cao hơn nơi khác để người dân có thể có đủ khả năng sống ở thành phố đó.

Chi phí sinh hoạt và lối sống

Chi phí sinh hoạt có thể là yếu tố quan trọng trong tích lũy tài sản cá nhân, vì tiền lương có thể cung cấp mức sống cao hơn trong một thành phố mà các chi phí hàng ngày như tiền thuê nhà, thực phẩm và giải trí thấp.

Ngược lại, mức lương cao có thể vẫn không đủ để sống thoải mái ở một thành phố đắt đỏ, ví dụ như New York. New York được xếp hạng là thành phố đắt đỏ nhất nước Mỹ, tiếp theo là San Francisco và Los Angeles, Chicago, Washington và Boston.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chơi Kha'Zix Rừng Mùa 11 Qua Cách Đánh Kha Zix Rừng Mùa 11

Trong một cuộc khảo sát năm 2018, Mercer – một công ty nhân sự toàn cầu, phân loại các thành phố có chi phí sinh hoạt cao nhất là Hong Kong; Luanda – thủ đô của Angola; Tokyo; Zurich và Singapore. 

Chỉ số chi phí sinh hoạt

Chỉ số chi phí sinh hoạt so sánh chi phí sinh hoạt ở một thành phố lớn với khu vực đô thị tương ứng. Chỉ số này kết hợp chi phí của nhiều loại hi phí khác nhau, tạo ra một thước đo tổng hợp mà những người thuộc lực lượng lao động có thể sử dụng làm chuẩn khi cần đưa ra quyết định chuyển đến sống ở một nơi nào đó vì việc làm.

Đối với những sinh viên tốt nghiệp đại học cân nhắc các vị trí để ứng tuyển, và những người đang đi làm xem xét chuyển việc, chỉ số này cung cấp thông tin nhanh chóng về chi phí thuê nhà ở, đi lại và chi phí tạp hóa.

Ví dụ thực tế về chi phí sinh hoạt

Máy tính ngân sách gia đình của Viện Chính sách kinh tế nhận thấy San Francisco là thành phố đắt đỏ nhất nước Mỹ. Một gia đình gồm bố mẹ và hai người con sẽ cần tổng thu nhập 148.439 USD với ngân sách cơ bản để chi trả cho các chi phí. 

Khu vực đô thị ít tốn kém nhất là Brownsville, Texas. Cũng gia đình 4 người như trên sẽ chỉ cần thu nhập trung bình là 32.203 USD.

Xem thêm: as nghĩa là gì

Điều thú vị là không có nơi nào ở Mỹ mà một người trưởng thành không nuôi trẻ em có thể trang trải chi phí sinh hoạt chỉ bằng mức lương tối thiểu.

(Tham khảo: Investopedia)

Related Posts