Nghĩa Của Từ Compression Là Gì, Tìm Hiểu Về Compressor

Là một trong những thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong những cuộc trao đổi về thiết bị âm thanh karaoke gia đình hiện nay – compression là gì vẫn còn là câu hỏi lớn đối với nhiều người! Vậy compression là gì? Vì sao phải sử dụng nó? compressor là gì? Xem câu trả lời ngay trong bài viết sau đây!

Compression là gì?

Khi một bản nhạc hay âm thanh được thu vào chắc chắn âm sẽ không đều như người dùng mong muốn hay nói cách khác âm thanh này có độ biến động về âm lượng khá lớn! Để đảm bảo được sự đều đặn của âm thanh cũng như âm lượng thì bạn không thể bỏ qua được hiệu ứng compression. Vậy compression chính là hiệu ứng âm thanh chuyên dụng để giảm bớt đi sự biến động về âm lượng của tín hiệu âm thanh! Nói cách khác nó sẽ thiết lập âm lượng trung bình cho tín hiệu âm thanh đầu vào, nhờ vậy mà âm thanh có được sự mượt mà, sống động hơn! Đồng thời trong một vài trường hợp hiệu ứng này cũng mang đến những điểm đặc biệt riêng cho giọng hát của bạn! Thiết bị chuyên để xử lý hiệu ứng này là Compressor và Limiter!

Lý do cần có compression

Nói dễ hiểu ra thì compressor xử lý hiệu ứng compression để làm giảm đi sự khác biệt giữa âm thanh lớn nhất và các âm thanh nhỏ nhất! Chính bởi vậy mà âm lượng trung bình được ổn định cũng như đẩy cao hơn khiến âm thanh mang cảm giác lớn hơn, hiện đại hơn, giọng hát cũng như âm thanh nhạc cụ được nghe một cách rõ ràng hơn, đều đặn hơn!

Cách sử dụng compressior

Với giao diện khá rối cũng như bộ chức năng ấn tượng – bạn sẽ khá khó khăn khi xác định cũng nư tinh chỉnh theo ý! Cùng tìm hiểu về từng công dụng riêng của compressor ngay sau đây:

Threshold

Nói dễ hiểu thì threshold chính là một ngưỡng an toàn mà ở đó nếu âm thanh vượt qua mức an toàn này thì compressior sẽ bắt đầu làm việc, còn nếu âm thanh có mức âm lượng thấp hơn ngưỡng đó thì vẫn đi qua bình thường! Đây chính là một trong số các thông số quan trọng bậc nhất của compressior.

Đang xem: Compression là gì

Compression Ratio (tỉ lệ nén)

Nếu gọi threshold là quy định ngưỡng âm an toàn thì ratio chính là thông số quy định mức độ can thiệp lên phần âm thanh vượt quá ngưỡng threshold. Trên thực tế, Ratio được biểu hiện bởi tỷ lệ tỷ lệ x:1 (1:1, 2:1, 3:1, 4:1,…) trong phần mềm âm thanh. lúc đó tỷ lệ âm thanh bị nén sẽ là 1/x.

Tỷ lệ

Giả sử threshold đạt ngưỡng ở mức -6dB, âm thanh đi qua là -4dB, nếu bạn setup Ratio là 2:1 thì âm lượng đầu ra của bạn sẽ còn -5dB. Vì khi đó âm thanh của bạn đã vượt ngưỡng an toàn của threshold là 2dB. Nhận thấy có sự vượt ngưỡng compressor sẽ xử lý 2dB chênh lệch này. Khi bạn chọn tỉ lệ nén ratio là 2:1 thì 2 db còn dư này sẽ chỉ còn 1dB nên âm thanh của bạn lúc này sẽ là -6dB + 1 dB là -5dB!

Bởi vậy nên nếu tỉ lệ ratio bạn đặt là 1:1 thì âm thanh sẽ không bị nén xuống nữa mà tự do đi qua, nếu ngưỡng nén từ 10:1 trở lên thì máy nén sẽ dần trở thành limited. Theo kinh nghiệm của những người trong nghề thì ratio ở tỉ lệ 2:1 dành cho mức nén nhẹ nhàng hợp với các bản ballad, 3:1 trở xuống dành riêng cho các bản nhạc dance hay rock yêu cầu độ nén mạnh!

Attack and Release

Attack: chính là khoảng thời gian mà compressor bắt đầu xử lý những tín hiệu thừa khi vượt quá Thresold.

Xem thêm: Rom Là Gì?? Ram Và Rom Là Gì ? Những Ý Nghĩa Của Rom Rom Và Ram Của

Release: Release là bước tiếp theo sau của Attack. Khi âm thanh bị nén xuống thì sau đó khoảng thời gian mà compressor trả lại trạng thái bình thừng cho âm thanh chính là release. Trên thực tế bước này thường được thiết lập châm hơn atttack từ 50-80ms đến khoảng 2-4 giây!

Knee

Đây chính là thông số tinh chỉnh cho độ mượt mà và sống động của âm thanh khi chuyển từ trạng thái bình thường sang trạng thái nén! Knee có các mức độ giảm dần là Soft Knee > Medium Knee > Hard Knee.

Make up Gain/Output Gain.

Xem thêm: Photobooth Là Gì ? Khi Nào Cần Sử Dụng Photo Booth? Dành Cho Sự Kiện Nào Trong Năm

Đây là công cụ giúp bạn hiệu chỉnh cường độ âm sau khi nó đã an toàn đi qua compressor. Đại lượng này giúp bạn bù trừ được lượng cường độ âm thanh đã bị compressor loại bỏ khi nén! Hay nói cách khác khi âm thanh bị nén mất đi bao nhiêu cường độ thì ở đây nó sẽ được bù lại bấy nhiêu!

Trên đây là tất cả những gì bạn cần tìm hiểu về compressor, một trong những thiết bị ứng dụng hầu hết cho những hệ thống dàn âm thanh hội trường chuyên nghiệp và karaoke kinh doanh cao cấp. Để biết thêm chi tiết về nguồn gốc cũng như các sử dụng quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp Hotline để được tư vấn tốt nhất.

CÔNG TY THIẾT BỊ ÂM THANH KHANG PHÚ ĐẠT AUDIO

*

Khang Phu Dat Audio

Follow

Compression là gì? tìm hiểu khái niệm về loại thiết bị âm thanh được ưa chuộng và ứng dụng rất nhiều ở các bộ dàn âm thanh chuyên nghiệp nhất hiện nay. #khangphudataudio #compression

Related Posts