Color Gamut Là Gì – Những Thông Số Màn Hình Nào Hoàn Toàn Vô Nghĩa

Lối sống Những gì bạn nên biết về công nghệ màu

By Philips Monitors ,12 Mar 2019.

328E9QJAB AdobeRGB CIE 1976 Gam màu NTSC sRGB Tiêu điểm công nghệ

Share this…

Đang xem: Color gamut là gì

*

*

*

*

Màn hình hiển thị là một phần không thể thiếu cho chiếc máy tính của bạn, đó phần thứ mà bạn phải nhìn vào nhiều nhất trong suốt một ngày làm việc. Và nếu bạn đã làm việc với một chiếc màn hình trước kia, chắc hẳn bạn đã từng thấy các thuật ngữ như sRGB, AdobeRGB và NTSC. Những thuật ngữ này có ý nghĩa gì và các gam màu có liên quan gì đến chúng?

*

Để tận dụng tối đa màn hình của bạn, bạn nên hiểu hoạt động bên trong của nó, bao gồm cả công nghệ màu sắc và gam màu.

Tìm hiểu về gam màuThuật ngữ “gam” có thể được định nghĩa là “toàn bộ phạm vi hoặc chuỗi.” Do đó, thuật ngữ “gam màu” dùng để chỉ một phạm vi hoặc một loạt các màu. Liên quan đến tái tạo màu sắc trong đồ họa máy tính, gam màu đề cập đến các cấp độ màu khác nhau có khả năng được hiển thị bởi một thiết bị. Trong các thiết bị như màn hình máy tính và TV, ánh sáng màu (đỏ, lục và lam hoặc RGB) được trộn lẫn với nhau để tạo ra các màu cuối cùng mà chúng ta thấy trên màn hình.

Vì màu sắc là một yếu tố rất quan trọng trong màn hình, điều quan trọng đối với người tiêu dùng như bạn là hiểu được thiết bị có thể đại diện cho màu sắc như thế nào. Điều này đưa ra ý tưởng về những gì một màn hình có khả năng xử lý màu sắc một cách khôn ngoan và những gì bạn có thể mong đợi về hiệu suất.

Các gam màu khác nhauNhư đã đề cập trước đó, màn hình máy tính hoạt động bằng cách trộn lẫn các đèn màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương. Do đó, màn hình áp dụng những gì được gọi là gam màu RGB và đó là cách các màn hình khác nhau được đánh giá cho màu sắc của chúng. Dưới đây là các gam màu chính mà màn hình máy tính có thể được đánh giá bằng cách:

*

Bạn có biết màu sắc được hiển thị trên màn hình máy tính được trộn từ ba màu chủ đạo là đỏ, xanh lá cây và xanh dương?>

Không gian màu CIE 1976 L*, u*, v*

Thường được biết đến với tên viết tắt CIELUV, đây là dải màu khá hẹp được Ủy ban Quốc tế về Chiếu sáng (CIE) thông qua vào năm 1976. Đây là một trong những phương pháp đầu tiên xác định toán học các màu cụ thể và được sử dụng để lập biểu đồ hiệu suất của các không gian màu khác.

sRGBsRGB is the most common of the RGB-based color gamuts and it is widely used in computer displays, TVs, cameras, video recorders, and other consumer electronics. As it is one of the oldest of the color gamuts, it is used as a reference for computer and consumer electronics. However, it is also the narrowest of the color gamuts.

Xem thêm: Tài Khoản Garena Miễn Phí Chưa Biết 2021 ❤️ Free, Xin 1 Nick Garena Vip Miễn Phí ( Mới Update )

Dải màu sRGB là dải màu được sử dụng phổ biến nhất trên các màn hình máy tính, TV, camera, máy thu hình hay các thiết bị điện tử khác. Nó là một trong những gam màu lâu đời nhất, dải màu này được sử dụng làm gam màu đối chiếu cho các thiết bị điện tử. Tuy nhiên, nó là gam màu hẹp nhất trong các gam màu

AdobeRGBĐược phát triển bởi Adobe, gam màu này cung cấp dải màu rộng hơn sRGB. AdobeRGB cung cấp một gam rộng hơn, nên gam màu này thường được sử dụng để in ấn. Điều này làm cho gam màu này là gam màu lý tưởng của các chương trình đồ họa khác nhau, bao gồm cả Photoshop, để cung cấp cho các chuyên gia mức độ màu sắc cao hơn trong đồ họa và hình ảnh.

NTSC

Mặc dù nó không phải là gam màu rộng nhất có thể, NTSC được phát triển đặc biệt và phù hợp với dải màu nhận biết mà mắt người có thể nhìn thấy. Rất ít thiết bị thực sự có khả năng đạt đến mức màu này trong màn hình. Màn hình máy tính trung bình thường sẽ hiển thị khoảng 70 đến 75% gam màu NTSC. Nhưng nó có thể cao hơn nhiều trong các màn hình hiệu suất cao, như Philips 328E9QJAB, tự hào có 103% NTSC.

*

Các màn hình cao cấp như màn hình 328E9QJAB có 100% NTSC để cung cấp màu sắc sống động với độ chính xác cao.

Đánh giá gam màu của màn hình

Monitors are typically rated on the percentage of colors out of a color gamut. For example, is a monitor is rated at 100% NTSC, then it means it can display all of the colors within the NTSC color gamut. For most users, lower percentage of colors is acceptable, as it is what we are used to seeing from television and video sources. However, for professional graphical applications, a higher percentage of colors is desirable. In order to fully benefit from these percentages and to achieve a highly-accurate level of color, the monitor must be fully calibrated with proper profiles and adjustments.

Xem thêm: Phần Mềm Portable Là Gì ? Có Nên Sử Dụng Phần Mềm Bản Portable Không?

Màn hình thường được đánh giá dựa trên tỷ lệ phần trăm màu trong một gam màu. Ví dụ: một màn hình được đánh giá ở mức 100% NTSC, thì điều đó có nghĩa là nó có thể hiển thị tất cả các màu trong gam màu NTSC. Đối với hầu hết người dùng, tỷ lệ màu thấp hơn là chấp nhận được, vì đó là những gì chúng ta thường thấy từ các nguồn truyền hình và video. Tuy nhiên, đối với các ứng dụng đồ họa chuyên nghiệp, tỷ lệ màu sắc cao hơn luôn là thứ họ hướng đến. Để hưởng lợi hoàn toàn từ các tỷ lệ phần trăm này và để đạt được mức độ chính xác cao của màu sắc, màn hình phải được hiệu chỉnh đầy đủ với các cấu hình và điều chỉnh thích hợp.

Related Posts