Huấn Luyện Là Gì? Coaching Là Gì ? Ý Nghĩa Của Nó Với Ta Là Gì?

Coaching (tạm hiểu là huấn luyện) là một khái niệm còn khá mới mẻ và chỉ được Việt Nam biết đến trong khoảng vài năm gần đây. Cùng với sự phát triển đa dạng và phức tạp của xã hội, cuộc sống, công việc của mỗi cá nhân chúng ta thường hay gặp rất nhiều vấn đề như: công việc, tình yêu, gia đình, năng lực bản thân, cảm xúc, mối quan hệ… Coaching ra đời nhằm giải quyết và tháo gỡ những vấn đề đó. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu coaching là gì và những ứng dụng của coaching trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta nhé.

Đang xem: Coaching là gì

1. Coaching là gì?

Theo định nghĩa của ICF (Liên đoàn Huấn luyện viên Quốc tế), Coaching (tạm dịch là “kèm cặp, huấn luyện, khai vấn”) là sự hợp tác giữa chuyên gia và khách hàng trong một quá trình làm việc chung với nhau một cách sáng tạo và thúc đẩy suy nghĩ, tạo động lực giúp khách hàng tối đa hóa những tiềm năng cá nhân và làm việc hiệu quả, chuyên nghiệp hơn.

Coaching có thể được lồng ghép trong công việc hoặc thực hiện bên ngoài nơi làm việc nhằm giúp cho người học có thể áp dụng được những kiến thức và kinh nghiệm đã học được vào trường hợp thực tế để nâng cao năng lực của bản thân mình.

*

Coaching là gì ?

Hiểu cách khác Coaching là “mối quan hệ hợp tác, sáng tạo, khơi gợi suy nghĩ giữa coach (nhà huấn luyện) và khách hàng, nhằm truyền cho khách hàng cảm hứng để đạt được tiềm năng tối đa của họ trong cuộc sống và công việc.”

Nghe có vẻ phức tạp bạn nhỉ? Một cách nghĩ đơn giản hơn đó là hình ảnh của người tài xế (là tôi – coach của bạn) và khách hàng (chính là bạn). Bạn là người nói cho tôi biết đích đến của bạn là gì (mục tiêu bạn muốn đạt được) và tôi sẽ đồng hành cùng bạn để đưa bạn đến đích đến cuối cùng.

Tôi có một niềm tin rằng tất cả mọi người đều có thể tìm ra câu trả lời ở bên trong chính mình cho vấn đề họ đang gặp phải. Bạn chính là người hiểu rõ bạn nhất và tôi tin rằng bạn có đủ năng lực và khả năng xoay sở để tìm ra giải pháp cho chính mình.

2. Nhiệm vụ của Coaching là gì ?

Dựa trên nền tảng này, nhiệm vụ của coach đó là:

Giúp bạn hướng vào bên trong mình để khám phá, làm rõ và xác định mình muốn đạt được điều gì trong cuộc sống.Khuyến khích bạn tự khám phá, tìm hiểu và nâng cao nhận thức về bản thân mình thông qua những câu hỏi mở và khơi gợi.Tạo ra một môi trường an toàn, cởi mở để bạn có thể chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ của mình.Cùng với bạn lên kế hoạch hành động để đạt được mục tiêu của mình.Phản hồi chân thật cho bạn về những gì mà nhà Coaching quan sát được từ bạn. Hãy yên tâm rằng tôi sẽ là một trong số ít những người trong cuộc đời bạn nói cho bạn những điều không ai dám nói với mục đích giúp bạn tốt hơn.Đảm bảo rằng bạn là người chịu trách nhiệm 100% cho cuộc đời của mình.Đồng hành cùng bạn trong quá trình bạn hiện thực hóa mục tiêu của mình. Yên tâm, bạn sẽ không phải bước đi một mình trên chặng hành trình này đâu.

Xem thêm: Download Game Tam Quốc Diễn Nghĩa Offline Pc, Tam Quốc Diễn Nghĩa Truyện Offline

3. Những lợi ích của Coaching là gì ?

Vậy lợi ích của Coaching là gì ? Tùy theo lĩnh vực và vấn đề bạn đang gặp phải mà bạn có thể phải cần đến dịch vụ coaching. Sau đây là những lĩnh vực cũng như những lợi ích mà coaching có thể mang lại cho bạn và người thân.

* Những lĩnh vực mà coaching có thể giúp bạn:

Đưa ra một lựa chọn cho con đường của riêng mình.Xác định mục tiêu mình muốn đạt được và thiết lập kế hoạch hiện thực hóa mục tiêu.Khám phá bản thân để hiểu rõ chính mình hơn.Nâng cao hiệu quả làm việc của mình (quản lý thời gian; quản lý năng lượng và quản lý sự tập trung).Xác định công việc phù hợp với bản thân của mình và kế hoạch để nắm bắt công việc đó.Phá vỡ những niềm tin hạn chế đang cản trở bạn tiến đến mục tiêu của mình.Quản lý cảm xúc của bản thân.Nâng cao chất lượng mối quan hệ với chính bản thân mình.Tư duy tích cực hơn, loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực.Khám phá ra “tiếng gọi” bên trong mình và theo đuổi “tiếng gọi” ấy.Cân bằng giữa công việc và cuộc sống.Thăng tiến hơn trong sự nghiệp của mình.Xác định những giá trị cá nhân mà mình sẽ sống cả đời với nó.

Nếu bạn thấy rằng mình đang muốn đạt được một trong những mục tiêu trong danh sách ở trên, hãy sử dụng dịch vụ Coaching.

Nếu đọc tới đây bạn đã cảm thấy mình rất muốn Coaching rồi thì tôi vẫn khuyến khích bạn nên tiếp tục đọc hết để thật sự hiểu rõ về quá trình Coaching.

*

Coaching là gì ?

* Coaching sẽ rất phù hợp với bạn nếu:

Bạn thích cảm giác mỗi sáng thức dậy được cảm thấy hưng phấn và hiểu được tại sao mình lại chọn bước đi trên con đường này.Bạn có một ước mơ nhưng lại cảm thấy ước mơ này quá lớn và một mình mình không thể thực hiện được.Bạn biết rằng mình không muốn tiếp tục sống cuộc sống vô nghĩa như hiện tại nữa và thay vào đó là một cuộc đời đầy ý nghĩa.Bạn biết rằng tuổi trẻ chỉ có một lần trong đời và phải sống sao cho không hoài, không phí tuổi trẻ của mình.Bạn biết rằng mình có những “rào cản” tiến đến mục tiêu của mình và đã sẵn sàng vượt qua nó.Bạn khao khát làm một điều gì đó khác biệt nhưng lại không biết nó là gì và làm sao để đến được đó.Bạn đang phân vân giữa những lựa chọn và cần phải ra quyết định để tiến về phía trước thay vì mắc kẹt giữa ngã ba đường.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Speciality Là Gì, Nghĩa Của Từ Speciality, Nghĩa Của Từ Specialities Trong Tiếng Việt

Nếu câu trả lời của bạn là “Có”, thì có lẽ đó là lý do mà Coaching sẽ phù hợp với bạn.

* Đến với Coaching, bạn sẽ nhận được những giá trị:

Một môi trường tĩnh lặng để tập trung vào bản thân mình, từ đó đưa ra những lựa chọn xuất phát từ mong muốn bên trong của mình.Một môi trường an toàn, không phán xét để có thể thoải mái chia sẻ suy nghĩ của mình.Hai cái đầu thì luôn tốt hơn một cái đầu. Coaching sẽ giúp bạn đưa ra những giải pháp cho thử thách mình đang gặp phải, nhờ đó giúp bạn hiện thực hóa mục tiêu của mình.Không ai có thể thành công một mình cả. Bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ, khích lệ, động viên từ coach của bạn. Mỗi khi bạn thành công, tôi sẽ ở đó để cùng ăn mừng với bạn. Mỗi khi bạn gặp thất bại, tôi sẽ ở đó để cùng bạn biến thất bại thành bài học kinh nghiệm.

Related Posts