Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Gánh Cho Trẻ Em, Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Gánh ( Cờ Chém)

Cờ gánh một trò chơi trí tuệ đặc biệt, và có nhiều yêu cầu khắt khe từ phía người chơi. Cách chơi cờ gánh thực sự đơn giản và ai muốn chơi bạn nên biết cách chơi chi tiết nhất. 

Nội dung

1 Giới thiệu cờ gánh2 Cách chơi cờ gánh chi tiết nhất5 Kinh nghiệm chơi cờ gánh hiệu quả nhất

Giới thiệu cờ gánh

Cờ gánh là một trò chơi chiến thuật, dành cho 2 người chơi, có nguồn gốc từ Quảng Nam, Việt Nam. Xoay quanh quy trình hình thành trò chơi này có khá nhiều giả thuyết khác nhau. Giả thuyết thích hợp và được nhiều người công nhận nhất chính là môn cờ gánh được tạo ra từ môn cờ vây, cờ tướng của người Trung.

Đang xem: Cờ gánh

*

Bàn chơi cờ gánh

Trên bàn cờ không có sự phân biệt quân to, quân nhỏ, không có vua, hậu hay tướng, sĩ mà những quân cờ đều bình đẳng như nhau, chỉ có vị tướng đó là người chơi. Đây như sự biểu hiện của sự bình dân, sự cố kết trong tinh thần cộng đồng mà gánh muốn hướng tới,

Người dân bản địa ban đầu chỉ dùng những vật dụng đơn giản để làm bàn cờ và quân cờ như vẽ bàn cờ lên nền gạch, dùng vỏ nghêu, vỏ sò, viên sỏi ….Trò chơi cờ gánh ngày càng được nhiều người yêu thích và được thiết kế những mẫu bàn chơi riêng, được bày bán ở nhiều nơi.

Độ tuổi thích hợp với cờ gánh

Cờ gánh một trò chơi trí tuệ khá đặc sắc. Do đó, cờ gánh dành cho mọi người. Với những bé, lúc bước chân vào tiểu học sẽ được ông bà cha mẹ cho chơi trò này.

Cờ gánh cần bao nhiêu người?

Cờ gánh nguồn gốc từ Quảng Nam, bản chất là trò chơi phân định thắng thua do đó chỉ cần 2 người chơi. Người tổ chức cờ gánh có thể chia thành nhiều cặp và cho bạn thi đấu và tìm ra người chiến thắng.

*

Cách chơi cờ gánh

Nên chơi cờ gánh ở nơi đâu?

Dù đây như trò chơi thực sự phức tạp và thiên về tư duy nhưng lại không quá phức tạp về không gian chơi. Địa điểm chơi thích hợp như công viên, sân chơi, sân thể dục, không gian học tập.

Cách chơi cờ gánh chi tiết nhất

Bạn muốn chơi cờ gánh tốt, bạn nên biết cách chơi cờ gánh chuẩn nhất.

Chuẩn bị

Bàn cờ gánh cho bé chơi: Bố mẹ, thầy cô có thể tới những cửa hàng văn phòng phẩm để tìm mua bộ cờ. Hay có thể dùng một tờ giấy A4 kẻ theo khuôn mẫu của bàn cờ và dùng vỏ sò để làm quân cờ. Do trong trò chơi có luật thay đổi đặc điểm. Dùng vỏ sò như cách thức hợp lý tốt.Tập hợp 2 người chơi hay nhiều người chơi.Mỗi một người chơi được chia thành 8 quân cờ, có màu sắc khác với quân cờ của đối phương. Người chơi sắp xếp quân cờ như thiết lập bàn cờ tại trên.

Lúc bắt đầu chơi những quân cờ được đặt như sau:

5 quân cờ của một bên được đặt tại 5 giao điểm hàng cuối cùng của bàn cờ của mình.2 quân cờ được đặt ở 2 mép ngoài cùng cửa hàng thứ 2.

Luật chơi

Dùng trò chơi oẳn tù tì hay tung đồng xu để tìm được người chơi trước.Lần lượt mỗi một bên người chơi di chuyển quân bất kì của mình tới một giao điểm trống lân cận trên lưới ô vuông, theo chiều ngang, chiều dọc hay chéo tùy ý. Miễn sao chưa có quân nào ở ô đấy và theo đúng đường lưới ô.Người đổi hết màu (hay nhận dạng) của những quân cờ của đối thủ thành màu và nhận dạng quân cờ của mình, làm cho người chơi không cần quân cờ nào để đi. Khi đấy, người đổi hết màu sẽ dành được chiến thắng.

*

Bố trí bàn cờ

Cách chơi cờ gánh

Người thắng sẽ được quyền đi trước, di chuyển quân cờ của bé theo mục đích của bé.Lúc một quân cờ của phe đi qua giữa hai quân cờ của phe kia (lúc đó hai quân cờ của đối phương tại hai bên, 3 quân cờ liên tiếp nhau thành một đường thẳng). Hai quân cờ lân cận của đối phương bị coi là bị gánh và bị đổi màu để thành quân cờ ở giữa.Bạn chỉ gánh được lúc chủ động đi quân cờ của mình vào giữa hai quân đối phương, chứ không thể gánh lúc đối phương đi quân.Trong nước để gánh quân của đối phương, có thể cùng một lúc gánh được 4 quân hay 6 quân đối phương. Nước đi này còn được gọi là chầu 4 hay chầu 6.Lúc quân cờ của một người chơi nằm xung quanh quân cờ của đối phương làm cho nó không thể di chuyển được, lúc đó quân cờ này bị coi là bị vậy hay chẹt. Lúc đấy quân cờ bị vây sẽ bị đổi màu.Trong một số tình huống, người chơi có khả năng chủ động tạo ra thế cờ cho quân đối phương đi vào giữa để gánh quân mình. Mục tiêu có thể là sau đấy người chơi sẽ gánh lại quân đối phương chầu 4 hay chầu 6. Hay tạo đường đi cho những nước cờ xa hơn. Nước đi như thế được gọi nước mở.Lúc người chơi chủ động tạo thế mở cho đối phương gánh, tới lượt đối phương, đối phương bắt buộc phải gánh. Đấy coi như chiến thuật của người chơi. Thế cờ này không chỉ sử dụng để đổi màu nhiều quân cờ của đối phương nhưng cũng sử dụng để thoát ra khỏi một thế cờ bí.Lúc trên cờ chỉ còn lại một loại quân cờ duy nhất thì người đấy là người chiến thắng.

Lợi ích lúc chơi cờ gánh

Chơi cờ gánh có nhiều lợi ích như:

Cờ gánh hỗ trợ cho người chơi phát triển tư duy, trí tuệ, sự nhanh nhẹn và khả năng phán đoán thông qua việc chơi.Mang tới cho người chơi có được giây phút giải trí sau giờ học tập tích cực, căng thẳng.

Xem thêm: drive by là gì

*

Chơi cờ gánh

Điều cần chú ý khi chơi cờ gánh

Lúc người chơi cờ gánh, người tổ chức trò chơi cần chú ý vệ sinh sạch sẽ cho người chơi, vệ sinh dụng cụ để bảo đảm an toàn.Cần phải chú ý trong quá trình chơi để tránh bị ngồi gù lưng hay vẹo lưng.

Kinh nghiệm chơi cờ gánh hiệu quả nhất

Cờ gánh có luật chơi khá hấp dẫn, để gia tăng mức độ kịch tính cho trò chơi cờ gánh. Bạn nên học hỏi thêm những kinh nghiệm hay từ những người chơi lâu năm.

Dàn quân dễ công, thủ

Đầu tiên, muốn thành công trong trò chơi này việc tận dụng các công cụ, tính năng trong từng trò chơi có ý nghĩa riêng. Nên nếu khai cuộc với cách dàn quân hợp lý, các bạn có thể dễ dàng tấn công khi bàn Cờ Chém đang tới giai đoạn kế tiếp.

Trong bàn chơi, đối với ai đi trước khẳng định có lợi thế hơn với người đi sau. Dù vậy các bạn cũng nên quan quan sát thật kĩ để có một nước đi toàn diện trong trận đấu.

Với cách chơi cờ gánh, các bạn càng mải mê tấn công lại càng gặp nhiều rủi ro không đáng có đấy. Nhưng không tấn công cũng bị động, dễ thua. Vì thế hãy xem xét từng nước đi để rút ra một cách chơi hợp lý.

Phòng thủ cứng khi gặp địch mạnh

Phòng thủ không thể đem tới chiến thắng nhất thời, nhưng lại nên tập luyện, thử ít nhất một lần. Bởi khi tấn công dù mạnh, có thế chủ động nhưng rất dễ gặp sơ hở. Khi đó một nước đi phòng thủ cho phép bạn có thời gian để tính bước tiếp hơn.

Hãy tìm cho mình một thế phòng thủ tốt nhất, sau đó tìm lỗ hổng để đột phá, dành chiến thắng. Chớp nhoáng khiến đối thủ không còn cơ hội, không thể phản công.

Tập trung cao độ

Cách chơi cờ gánh và tất cả bộ môn giải trí khác tại các sòng bạc. Chỉ cần một chút lơ là các bạn sẽ mất tư cách dành chiến thắng. Vì vậy khi bỏ được những cảm xúc không đáng có, anh em có thể hưởng lợi trong tương lai.

*

Tập trung khi chơi

Ngoài ra các bạn nên nắm rõ luật chơi, tiên liệu trước nước cờ có thể đi bao xa khi bắt đầu triển khai. Như vậy càng tính toán chi tiết, phần thắng sẽ cao hơn trong tương lai.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Machinery Là Gì ? Nghĩa Của Từ Machinery Trong Tiếng Việt

Lời kết

Cách chơi cờ gánh không tập trung vào sự hoàn hảo trong từng lối chơi. Mà các bạn cần phải phối hợp, có nước đi hợp lý. Tất cả chúng có thể giúp bạn tìm kiếm được phần thắng cao nhất trong tương lai không xa.

Related Posts