” Clorua Vôi Là Gì ? Nghĩa Của Từ Clorua Vôi Trong Tiếng Việt

Clorua vôi là gì? Nó có tính chất và cách thức điều chế như thế nào? Vai trò của clorua vôi trong đời sống ra sao? Cùng VietChem tìm câu trả lời cho các câu hỏi trên qua bài viết dưới đây.

Đang xem: Clorua vôi là gì

Clorua vôi Ca(OCl)2 là gì?

1. Định nghĩa clorua vôi

Clorua vôi hay còn gọi với cái tên khoa học là Canxi hypochlorit. Đây là một hợp chất vô cơ với khối lượng phân tử 142,976 g/mol và nhiệt độ sôi là 100 độ C. Nó cũng được hiểu là một dạng hỗn hợp gồm vôi và canxi clorua.

Xem thêm: Trải Nghiệm Công Nghệ Primeknit Là Gì, Công Nghệ Primeknit Của Adidas Ra Đời Như Thế Nào

Clorua vôi được gọi là muối hỗn tạp do nó là muối của kim loại canxi với 2 loại gốc axit và clorua Cl- và hipoclorit ClO-

Nó có 2 dạng: dạng khô và ngậm nước.

Xem thêm: Sre Là Gì – Định Nghĩa Và Giải Thích Ý Nghĩa

*

Clorua vôi là gì

2. Một số đặc điểm của Clorua vôi

Khối lượng phân tử: 142,976 g/molNhiệt độ nóng chảy: 100 oCNhiệt độ sôi: 175 oCKhông hòa tan nhiều trong nước: 21g/100mlLà chất rắn có màu trắng, xốp. Tuy nhiên trên thị trường một số loại bán thường có màu vàngCó mùi đặc trưng của CloMột số tên gọi khác: 777-54-3, calcium sailt, HTH, sentry, Hy-chlor, Chlorine, pittcide,…

3. Tính chất của Clorua vôi

Khi cho clorua vôi phản ứng với carbon dioxit sẽ thu được canxi cacbonat và giải phóng dichlorine monoxide:

Ca(ClO)2 + CO2 → CaCO3 + Cl2O↑

Dung dịch canxi hypochlorit mang tính kiềm. Điều này được tạo nên do quá trình phân hủy được thực hiện bởi ion hypochlorit, do axiy hypochlorous yếu trong khi canxi hydroxit lại là một bazơ mạnh. Chính vì vậy cho ra kết quả ion hypochlorit là một bazơ mạnh kết hợp với nhau, còn ion canxi là một axi liên kết yếu:

ClO- + H2O → HClO + OH-

Clorua vôi cũng phản ứng với axit clohidric để tạo thành clorua canxi cùng nước và clo

Ca(OCl)2  + 4HCl → CaCl2 + 2H2O + 2Cl2

Related Posts