Cinematographer Là Gì – Làm Thế Nào Để Trở Thành Một Đạo Diễn Hình Ảnh

Cinematography là gì? Chắc hẳn đối với những ai không chuyên về mảng làm phim/video sẽ không biết nhiều đến thuật ngữ này. Nếu muốn khám phá về Cinematography, hãy cùng Bigstar Media tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Cinematography là gì?

Cinematography là kỹ thuật điện ảnh hay kỹ thuật quay phim. Đây là một quá trình làm việc tương đối vất vả của các Cinematographer (hay còn gọi là Đạo diễn hình ảnh – D.O.P). Những cảnh trong phim/video sẽ được ghi lại bằng những phương tiện cảm biến hình ảnh.

Đang xem: Cinematographer là gì

*

Cinematography

Các giai đoạn phát triển của Cinematography

Giai đoạn sơ khai

Trong giai đoạn này, các hình ảnh được ghi lại một cách đơn giản với những phát minh độc lập của một số nhà khoa học trong lĩnh lực này. Ở giai đoạn này, từ việc ghi lại những bức ảnh thông thường bằng máy ảnh, hình ảnh chuyển động đã bắt đầu xuất hiện.

Phim điện ảnh

Bộ phim thử nghiệm Roundhay Garden Scene , được quay bởi Louis Le Prince vào ngày 14 tháng 10 năm 1888, tại Roundhay , thành phố Leeds , Anh, là bộ phim chuyển động đầu tiên xuất hiện trong giai đoạn này. Sau đó là sự xuất hiện và phát triển của một số rạp chiếu phim tại các nước phát triển. Từ những thước phim hình ảnh thông thường đã nâng cấp lên có âm thanh, tăng thêm tính sinh động và hấp dẫn hơn.

Phim đen trắng

Từ khi ra đời vào những năm 1880, phim chủ yếu là đơn sắc. Vì chi phí để sản xuất phim màu là rất cao trong giai đoạn này nên hầu hết các bộ phim được sản xuất ở chế độ đơn sắc đen và trắng. Cho đến những năm 1950, khi chi phí sản xuất phim màu rẻ hơn, tỷ lệ phim được quay có màu đã vượt 51%.

Phim màu

Phim màu xuất hiện phổ biến từ những năm 1950. Và sau này tiếp tục được cải tiến cho đến năm 2010, kỹ thuật quay phim màu được nâng cấp lên thành phim kỹ thuật số.

*

Các giai đoạn của Cinematography

Quay phim kỹ thuật số

Khi công nghệ kỹ thuật số được cải thiện, các hãng phim bắt đầu ngày càng chuyển sang hướng điện ảnh kỹ thuật số. Kể từ những năm 2010, điện ảnh kỹ thuật số đã trở thành hình thức thống trị của điện ảnh.

Xem thêm: “For A Couple Of Là Gì ? Couple Of Days, Couple Of Minutes Có Nghĩa Là Gì

Một số khía cạnh của Cinematography

Kỹ thuật quay phim

Để sản xuất ra được một bộ phim, MV ca nhạc hay TVC quảng cáo ngắn hấp dẫn người xem, thì kỹ thuật quay phim là yếu tố cực kỳ quan trọng. Các kỹ thuật quay phim liên quan đến việc: Điều chỉnh thông số kỹ thuật máy quay, chọn góc quay phù hợp, Chọn khung hình phù hợp, Sử dụng thao tác máy linh hoạt,…

Bộ lọc

Việc sử dụng các bộ lọc khi quay phim sẽ giúp tạo nên độ kịch tính cho các cảnh quay. Tuy nhiên, khi dùng bộ lọc các Cinematographer cần cẩn trọng đối với việc lựa chọn. Vì bộ lọc có ảnh hưởng đến sắc thái, nội dung của cảnh quay. Nếu lựa chọn không kỹ lưỡng thông điệp của bộ phim/video có thể bị thay đổi.

Sử dụng ống kính

Mỗi ống kính có bộ đặc tính và đặc điểm riêng độc đáo làm cho nó hoàn hảo cho một cảnh nhất định. 

Trong hầu hết các bộ phim lớn, người quay phim sẽ có nhiều sự lựa chọn về ống kính, vì kinh phí của họ cho phép điều này. Còn nếu bạn là một nhà làm phim độc lập hoặc làm phim tài liệu, kinh phí của bạn sẽ nhỏ hơn rất nhiều – số lựa chọn về ống kính trở nên khá giới hạn.

Ánh sáng

Khi quay phim, bạn cần đánh sáng bối cảnh để mọi người có thể nhìn thấy diễn viên. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn cả là ánh sáng góp phần tạo ra những khung bậc cảm xúc riêng biệt, tác động lớn đến người xem. Bởi vậy ánh sáng là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của bất kỳ bộ phim nào.

Chuyển động 

Các loại chuyển động trong quay phim gồm: Chuyển động của máy quay(Camera Movement), chuyển động của Ống kính(Lens Movement) và chuyển động của các dụng cụ nâng đỡ/ hỗ trợ cho máy quay (Mount/Support Movement): Boom, Dolly, …Chúng có vai trò rất quan trọng trong việc thể hiện nội dung của toàn bộ phim/video.

Một Cinematographer cần những tố chất gì?

*

Tố chất của người làm Cinematography

Một bộ phim được đánh giá là thành công khi mang lại cho người xem những cảm xúc, trải nghiệm chân thực nhất. Vì vậy vai trò của những Cinematographer ( đạo diễn hình ảnh) là vô cùng quan trọng. Vậy một Cinematographer cần những tố chất gì?

Có sự trải nghiệm cuộc sống.Cố gắng đến cùng để đạt được mục tiêu.Biết chớp lấy mọi khoảnh khắc.Bám sát nhân vật và cốt truyện.Xây dựng phong cách riêng.Không nên quá lạm dụng vào công nghệ.Luôn hoà đồng và hiểu rõ những người xung quanh.

Xem thêm: Sự Khác Biệt Giữa Ngo Và Npo Là Gì, Sự Khác Biệt Giữa Ngo Và Npo

Trên đây chỉ là một vài tiêu chí tương đối. Điều quyết định và quan trọng nhất vẫn là sự yêu thích và đam mê với nghề nghiệp thực sự. Có như vậy, các Cinematographer mới có thể phát huy hết những tài năng của mình.

Cinematography là một công việc vô cùng quan trọng trong quá trình sản xuất nên một bộ phim hay một video hoàn chỉnh. Vì vậy nó cần được đầu tư vô cùng kỹ lưỡng.

Trên đây là bài viết giúp bạn hiểu rõ về Cinematography là gì? Cũng như những khía cạnh quan trọng xoanh quanh nó. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của Bigstar Media, và đừng bỏ qua việc ghé thăm dịch vụ mà chúng tôi đang cung cấp: Tại Đây để ủng hộ Bigstar Media nhé!

Related Posts