Cholestatic Là Gì ? Nghĩa Của Từ Cholestasis Trong Tiếng Việt

Đang xem: Cholestatic là gì

Cholestasis là gì? 

Cholestasis hay còn gọi là chứng ứ mật thai kỳ. Đây là căn bệnh rất hiếm thường xảy ra đối với các bà bầu. Theo một số khảo sát cho thấy, khoảng 1000 người mang thai thì chỉ có 1 người mắc phải căn bệnh này. 

*

Cholestasis là gì?

Căn bệnh này xuất phát điểm là từ mật trong gan. Khi mắc căn bệnh này, mẹ bầu sẽ gặp phải rất nhiều bất tiện. Đồng thời, luôn cảm thấy khó chịu trong người. 

Những triệu chứng thường gặp của Cholestasis

Mặc dù rất hiếm nhưng căn bệnh này cũng gây ra một số nguy hiểm nhất định. Chính vì thế, mỗi người cần biết được triệu chứng để thăm khám và điều trị kịp thời.

*

Mẹ bầu thường xuyên bị ngứaNgứa: Đây là một trong những triệu chứng thường gặp nhất của bệnh. Mẹ bầu sẽ luôn cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu. Đặc biệt tình trạng này sẽ trở nên nghiêm trọng hơn vào giai đoạn cuối của thai kỳ. Cảm giác ngứa này xuất hiện ở cả lòng bàn chân và bàn tay. Nước tiểu có màu đậm hơn so với bình thường. Phân có màu nhạt hơn so với bình thường do các chất béo không được tiêu hóaTâm trạng buồn bực và thường xuyên mệt mỏi do ngứa nên mẹ bầu không được nghỉ ngơi đủ. Thường xuyên cảm thấy buồn nôn và đặc biệt là khó chịu ở vùng bụng trênMẹ còn có thể bị vàng da và vàng mắt ở mức nhẹ vào những tháng cuối của thai kỳ. 

Những đối tượng nào dễ mắc phải Cholestasis?

Mẹ bầu nào cũng có thể gặp phải căn bệnh Cholestasis.

Xem thêm: Xem Phim Cực Dâm Nhật Bản – Phim Sex, Xem Phim Sex Dâm Gái Xinh Mới Nhất 2021

Xem thêm: Download Mod Skin Lol Pro 2020, 2021, Mod Skin Lol

Tuy nhiên, với những đối tượng dưới đây thì khả năng mắc bệnh sẽ càng cao: 

Các mẹ có tiền sử mắc bệnh về gan trước đóNhững người bị sỏi mật trước khi mang thaiCác mẹ bầu đang mang thai đôi hoặc đa thaiNhững người có người thân đã từng mắc chứng ứ mật thai kỳ. Yếu tố di truyền cũng là một trong những nguyên nhân gia tăng khả năng mắc bệnh. Những người đã từng uống thuốc tránh thai và bị ngứa

Một số giải pháp điều trị Cholestasis là gì?

Ứ mật thai kỳ không chỉ nguy hiểm mà còn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ bầu. Chính vì thế, để đảm bảo an toàn thì các mẹ có thể tham khảo những cách điều trị dưới đây. 

Tùy thuộc vào tình trạng và mức độ của bệnh mà các giải pháp được áp dụng cũng sẽ khác nhau. Nếu như mẹ vẫn chịu được thì sẽ theo dõi bệnh tình. Bởi việc sử dụng thuốc vào giai đoạn này sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Việc lựa chọn giải pháp điều trị kịp thời sẽ giúp hạn chế các biến chứng xảy ra đảm bảo an toàn cho thai nhi. Dưới đây là một số giải pháp thường được áp dụng để điều trị Cholestasis:

Dùng kem thoa ngoài da

Giải pháp này khá đơn giản và thường được nhiều người áp dụng. Bởi nó không tốn kém quá nhiều chi phí. Những sản phẩm có chứa steroid được sử dụng thoa ngoài da sẽ giảm cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Như vậy, mẹ bầu sẽ cảm thấy thoải mái hơn. 

Related Posts