Cách Tính Chỉ Số Bmr Là Gì ? Công Cụ Tính Bmr Chuẩn Xác 100% Ok

BMR là gì ?Phân biệt BMR và các chỉ số khácBiết chỉ số BMR để làm gì ?BMR giúp giảm cân như thế nào ?Cách tính BMR giảm cânCách tính chỉ số BMR chuẩn nhấtCông thức tính chỉ số BMRCông cụ tính BMR online chính xác nhấtChỉ số BMR bao nhiêu là chuẩn ?Ăn dưới BMR có tốt không ?Các yếu tố ảnh hưởng đến BMRCách làm tăng chỉ số BMR
Khi quyết định đến phòng gym để tập luyện, chắc hẳn ai cũng muốn thay đổi cân nặng để có một vóc dáng đẹp hơn. Và để làm được điều đó, thì chúng ta cần phải tìm hiểu thật kỹ các kiến thức về dinh dưỡng.Và một trong những kiến thức về chế độ dinh dưỡng mà chúng ta không thể bỏ qua là chỉ số BMR. Vậy BMR là gì và tại sao chúng lại quan trọng như vậy? Nếu chúng ta muốn tính toán, đo lường chỉ số BMR thì phải làm như thế nào ?

BMR là gì ?

BMR là chữ viết tắt của cụm từ Basal Metabolic Rate, có nghĩa là hệ số trao đổi chất cơ bản. Đây là mức năng lượng tối thiểu giúp cơ thể duy trì sự sống và phục vụ cho các cơ quan thiết yếu như: tim, phổi, thận, hệ thần kinh và cơ bắp.

Đang xem: Chỉ số bmr là gì

*

Cụ thể, mức năng lượng của BMR sẽ được sử dụng cho các quá trình như: bơm máu, hít thở và tái tạo tế bào. Bên cạnh cái tên BMR, thì “mức năng lượng tối thiểu” này còn có một cách gọi khác là Basal Energy Expenditure (BEE).
Thông báo: Công cụ tính BMR đã được cập nhật và đặt ngay trong bài viết này. Bạn hãy nhấn Ctrl + D hoặc share lên facebook để lưu lại công cụ ^^!Sử Dụng Ngay
Dịch ra có nghĩa là mức năng lượng tiêu hao cơ bản. Và xét về bản chất thì chúng có cùng một ý nghĩa với “hệ số trao đổi chất cơ bản”. BMR là mức năng lượng tiêu hao khi…Cơ thể của chúng ta đang ở trong trạng thái nghỉ ngơi với nhiệt độ ôn hòa, hệ thần kinh không bị kích thích (không phải suy nghĩ nhiều, căng thẳng) và hệ tiêu hóa không hoạt động.Để dễ hiểu hơn, bạn hãy liên tưởng BMR giống như mức năng lượng tiêu hao khi chúng ta nằm trên trường cả ngày và không làm gì. Khi ở trong trạng thái này, chúng ta sẽ không tốn năng lượng để điều hòa thân nhiệt.Không không chịu áp lực và căng thẳng từ cuộc sống. Không tốn năng lượng để co bóp dạ dày và tiêu hóa thức ăn. Lưu ý, nhiều trang web lá cải trên internet đang nhầm lẫn giữa 2 khái niệm năng lượng tiêu hao và năng lượng tiêu thụ.Vì vậy, để không hiểu sai vấn đề, bạn hãy tham khảo thêm bài viết này của Thể Hình Vip. Quay lại chủ đề chính, thông thường, BMR sẽ là thành phần lớn nhất trong tổng mức năng lượng tiêu hao của một người.Theo nghiên cứu của trường Federal University of Rio de Janeiro (Brazil), chúng thường chiếm khoảng 70% tổng lượng calo đốt cháy mỗi ngày. Các yếu tố còn lại sẽ chiếm khoảng 30%.Trong đó, 20% sẽ phục vụ cho các hoạt động thể chất và 10% sẽ phục vụ cho việc tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, con số 70% chỉ chính xác với những người ít vận động (không tiêu hao nhiều năng lượng).Ở những vận động viên hoặc những người thường xuyên hoạt động thể chất (ví dụ như tập gym) thì phần trăm BMR sẽ thấp hơn. Bởi vì các nguồn năng lượng khác sẽ “lấn át” tỷ lệ % của BMR.Khi đó, BMR chỉ chiếm khoảng 45-60% của TDEE. Chỉ số BMR bị chi phối bởi khá nhiều yếu tố (sẽ được đề cập ở các phần nội dung bên dưới). Do đó, các nhà khoa học không thể xác định chính xác BMR ở các thời điểm ngẫu nhiên.Để giúp vấn đề này trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn, các nhà khoa học đã tạo ra một số công thức toán học để ước tính chỉ số BMR. Chúng ta có khá nhiều công thức để ước tính BMR.Trong đó, mỗi công thức sẽ có một ưu điểm riêng. Và việc nên chọn công thức nào sẽ phụ thuộc vào sự tiện lợi của chúng trong từng trường hợp và sở thích cá nhân của bạn.Nói tóm lại, BMR là hệ số trao đổi chất cơ bản, chúng là chỉ số ước tính mức năng lượng tối thiểu mà cơ thể đốt cháy để duy trì các chức năng sinh lý thiết yếu, nhằm duy trì sự sống.

Xem thêm: Là Gì? Nghĩa Của Từ Factoring Là Gì ? Nghĩa Của Từ Factoring Trong Tiếng Việt

Phân biệt BMR và các chỉ số khác

Khi đề cập đến khái niệm BMR thì chúng ta còn có một chỉ số nữa liên quan mật thiết với chúng. Chỉ số này chính là RMR và chúng thường xuyên gây ra sự nhầm lẫn với BMR.Trên internet có một số trang lá cải tuyên bố rằng RMR chính là BMR. Tuy nhiên, đây là thông tin không chính xác và RMR không phải là BMR. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, thì bạn hãy tham khảo bài viết này của Thể Hình Vip.

Biết chỉ số BMR để làm gì ?

Cách tính BMR giảm cân

Sau khi đọc những phần nội dung bên trên chắc hẳn bạn đang rất muốn biết cách tính chỉ số “BMR giảm cân”. Tuy nhiên, thật không may, chúng ta không có bất kỳ khái niệm nào được gọi là “BMR giảm cân”.Một mặt, lượng calo cần thiết để giảm cân không có bất kỳ một tên gọi cụ thể nào. Mặt khác, BMR là mức năng lượng (calo) cần thiết để duy trì sự sống. Chứ chúng không phải là lượng calo mà bạn cần ăn để giảm cân.BMR chỉ là một phương tiện giúp chúng ta xác định TDEE. Để rồi từ đó chúng ta có để xác định lượng calo cần ăn dựa trên TDEE. Nếu chưa hiểu rõ về TDEE và cách tính calo cần ăn thì bạn hãy tham khảo bài viết TDEE là gì của Thể Hình Vip.

Xem thêm: danh từ trong tiếng anh là gì

Cách tính chỉ số BMR chuẩn nhất

Nếu muốn tính chỉ số BMR một cách chính xác nhất, thì chúng ta cần phải tiến hành kiểm tra tại các phòng thí nghiệm hoặc bệnh viện. Tại đó, các chuyên gia sẽ đo lường lượng khí cacbon và oxy mà cơ thể tiêu thụ để phân tích.Tuy nhiên, không phải ở đâu cũng có các phòng thí nghiệm để bạn có thể kiểm tra BMR. Do đó, thay vì lựa chọn phương pháp phi thực tế này thì chúng ta nên tìm 1 phương án khác. Và cách khả thi nhất đó là ước tính BMR bằng các công thức.

Công thức tính chỉ số BMR

Related Posts