” Cd Rom Là Gì ? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Một Số Ổ Đĩa Rom

Máy tính là phương tiện truyền thông tin quan trọng trong xã hội hiện nay. Công việc của chúng ta dễ dàng hơn khi làm việc trên máy tính. Tuy nhiên, có nhiều người dùng máy tính nhưng vẫn chưa biết CD rom là gì? Nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng một số ổ đĩa Rom không đúng đo? Nội dung bài viết sau đây sẽ khái quát những thông tin mà bạn đang quan tâm.

Đang xem: Cd rom là gì

CD-ROM là gì?

CD rom là gì? – Đây là loại đĩa CD chứa các dữ liệu chỉ đọc. Tiếng Anh là Compact Disc Read Only Memory. CD-ROM lần đầu tiên được hai hãng Philips và Sony giới thiệu vào năm 1983. Đĩa CD rom được mở rộng để chứa các dữ liệu khác của máy tính. 

Loại đĩa CD này được ghi dữ liệu bằng thiết bị ghi đĩa chuyên dụng. Đồng thời, đĩa có thể sản xuất ra nhiều đĩa trong một thời gian ngắn. Người dùng cũng không thể ghi thêm dữ liệu vào các loại đĩa này. 

*

Đĩa trắng CD – Rom 

Nguyên nhân và giải pháp khắc phục ổ đĩa CD-ROM không đúng đo

Triệu chứng thường gặp

Khi cài đặt một sản phẩm hoặc đọc dữ liệu từ ổ đĩa CD-ROM, ổ đĩa quang, người dùng có thể gặp những thông báo lỗi tương tự như:

– CDR101: chưa sẵn sàng hoạt động.

– CDR 103 lỗi: do không phải là định dạng ISO 9960 hoặc Sierra.

Trong quá trình sử dụng, người dùng cũng có thể bắt gặp các sự cố của hệ thống như không phát hiện ra khả năng chèn đĩa CD-ROM khác từ đĩa phần mềm đóng gói, trong trường hợp nhiều hơn một đĩa.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng ổ đĩa không đúng đo

Nhờ khả năng tuân thủ sự phê chuẩn sổ đỏ tròn của một số ổ đĩa CD-ROM. Trong trường hợp, có một số sự cố xảy ra với ba- và quad tốc NEC CD-ROM. Khi đó, nhà cung cấp độc lập NEC có thể gặp những đặc điểm tương tự. Một số sự cố xảy ra với đĩa dài trong vòng hơn 70 phút.

*

Cho đĩa CD – Rom vào ổ đĩa máy tính

Biện pháp khắc phục 

Để khắc phục sự cố ổ đĩa CD-ROM không đúng đó, người dùng cần phải sử dụng một ổ đĩa CD-ROM khác hoặc nhà cung cấp cần phải giảm độ dài của ổ đĩa. Trong một số tiêu đề của Microsoft CD-ROM đã được trả và đóng lại tại nhà nhà sản xuất dài hơn 70 phút.

Một số ổ đĩa CD-ROM thường không đúng đo

Sổ đỏ ổ đĩa CD – Rom

Một trong các thuộc tính vật lý của đĩa CD, ổ đĩa quang rời và khả năng mã hóa các dữ liệu âm thanh kỹ thuật số. Số đỏ bao gồm những thông tin sau:

– Đĩa thông số kỹ thuật bao gồm các tham số trong vật lý.

– Bút quang tham số gồm các bước sóng laser, hố kích thước, số khẩu.

– Tốc độ có độ lệch và chặn lỗi.

– Hệ thống âm thành kỹ thuật trong 16-bit PCM.

– Hệ thống lỗi điều chế được sửa chữa.

– Hệ thống hiển thị và điều khiển 

*

Bộ phận ổ đĩa CD – Rom

Tùy chọn vào đồ họa CD của sổ đỏ được mô tả bổ sung bằng cách sử dụng các kênh subcode R W. Từ đó sự mô tả về các ứng dụng khác nhau trong các kênh MIDI và subcode đồ họa. Cả hai kênh có thể sử dụng đối với ứng dụng Karaoke.

Sổ đỏ tiêu chuẩn được xác định về khả năng chịu giới hạn cho tròn quan trọng. Để lưu trữ âm thanh kỹ thuật số trong định dạng đĩa, đây cũng là một tiêu chuẩn quốc tế được xác định vị trí và dữ liệu được đặt ở bên trên đĩa. 

Một hạn chế của định dạng này là dữ liệu trong CD-ROM hay ổ đĩa quang bao gồm chương trình, hình ảnh và âm thanh… có thể giữ riêng dấu vết trên đĩa. Điều đó khiến sự đồng bộ hóa hình ảnh, âm thanh khó xảy ra.

Sách xanh trong ổ đĩa

Mô tả của ổ đĩa CD xanh sổ, ghi tương tác, trong hệ điều hành có chứa các thông tin như:

*

Các màu được mô tả trong ổ đĩa CD 

– Định dạng của đĩa CD-i được bố cục theo dõi và cấu trúc ở khu vực.

– Dữ liệu âm thanh được sử dụng bằng cách sử dụng ADPCM ở các mức A, B và C (cf CD-ROM XA). 

– Khả năng truy xuất dữ liệu cấu trúc dựa trên ISO 9660 với một số bổ sung khác.

– Dữ liệu liên quan đến đặc điểm xác định bộ xử lý 68000 theo hướng dẫn chương trình và các bộ ký tự được mã hóa âm và sử dụng.

Xem thêm: Đại Từ Chỉ Định This/That/ These Là Gì, Đại Từ Chỉ Định This/That/These/Those

– Thời gian thực dữ liệu video mô tả khả năng mã hóa đĩa loại cùng hình ảnh và bộ giải mã video, có sẵn hiệu ứng hình ảnh.

– Hệ thống cơ sở có một số cấu hình của phần cứng tối thiểu CD-i.

– Xanh sổ xác định hệ điều hành lõi, quản lý tệp trình điều khiển và hệ thống có sẵn. Đĩa trong thời gian thực của hệ điều hành được sử dụng ở trong mỗi máy nghe CD-i.

– Xanh sổ là khả năng đặc tả toàn diện nhất. Nó chỉ định chi tiết không chỉ đũa mà mã hóa dữ liệu và cấu trúc chơi ở phần mềm và phần cứng.

– Phần mềm được gọi có mã MPEG, phim mở rộng được định nghĩa hàm mực MPEG.

– CD-i có chức năng tương tác hoặc sổ xanh. Đây là một biến thể đặc biệt trong định dạng đĩa CD-ROM được thiết kế một cách đặc biệt cho các ứng dụng nghe. Thiết bị cho phép xếp dữ liệu ở đĩa CD-ROM và âm thanh. Do đó, trình tự nghe được đồng bộ hóa hoàn toàn. Đĩa CD mô tả hệ thống một cách hoàn chỉnh, không chỉ là ngoại vi và có fore không tương thích với những chiếc máy tính đã có sẵn.

*

Đĩa CD – Rom được dùng trong máy tính

Sổ vàng CD-ROM

Sổ vàng được viết vào năm 1984, được dùng để mô tả phần mở rộng của CD nhằm lưu trữ hệ thống dữ liệu của máy tính. Sổ vàng bao gồm nội dung:

– Phần đặc tả đĩa là bản sao của sổ đỏ.

– Hệ thống được hiển thị và điều khiển.

– Âm thanh được mã hóa bằng cách sử dụng ADPCM cấp độ B và C.

– Lỗi sửa chữa và điều chế từ đỏ.

– Cấu trúc dữ liệu và cấu trúc mô tả cung, ECC và EDC cho đĩa CD-ROM.

– Bộ phận bút quang có tham số từ đỏ.

Có thể thấy, số CD-ROM XA như một phần riêng được mở rộng của sổ vàng gồm:

– Hình ảnh video được mã hóa.

– Định dạng của ổ đĩa bao gồm Q kênh cung và cách sử dụng ở chế độ 2 cung.

– Cấu trúc truy xuất của dữ liệu dựa trên ISO 9660 được bao gồm tệp cách mà không có dữ liệu trong chế độ 1.

Xem thêm: Ký Hiệu N/A Là Gì ? Phân Biệt Trong Từng Trường Hợp Cụ Thể Viết Tắt Của Từ Nào Ý Nghĩa Của N/A

*

Người thợ kỹ thuật sửa ổ đĩa CD

Thông qua bài viết trên, người dùng có thể hiểu được “CD Rom là gì?”, cùng những nguyên nhân dẫn tới hiện tượng một số ổ đĩa thường không đúng đo. Hy vọng bạn có thể nắm được thông tin để những laptop có ổ đĩa quang hoạt động hiệu quả, cung cấp dữ liệu ổn định.

Related Posts