” Capacitance Là Gì – Capacitance Of A Capacitor Là Gì

Tụ điện (có tên tiếng anh là Capacitor) là một loại linh kiệnđược sử dụng nhiều trong các bản mạch và các đồ dùng điện tử. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tụ điện là gì, những khái niệm cơ bản về tụ điện.

Đang xem: Capacitance là gì

*

Tụ Điện Là Gì?

Tụ điện là linh kiện điện tử thụ động đượctạo ra bởi hai bề mặtdẫn điệnđược ngăn cách bởi một lớp điện môi.

Khi có chênh lệchđiện thếtại hai bề mặt, tại các bề mặt tụ điệnsẽ xuất hiệnđiện tíchcùngđiện lượngnhưng trái dấu.Sự tích tụ của điện tích trên hai bề mặt của tụtạo ra khả năng tích trữnăng lượngđiện trường. Khi chênh lệch điện thế ởhai bề mặt làđiện thế xoay chiều, sự lưu trữđiện tích bịchậm phaso với điện áp, tạo nêntrở khángcủa tụ điện ở trong mạch điện xoay chiều.

Nếu xét về phương diện lưu trữ năng lượng thì tụ điện có phần giống với ác quy bởi chúng đều cùng lưu trữ năng lượng. Tuy vậy, cách hoạt động của chúng hoàn toàn khác nhau. Ác quycó 2 cực, bên trong xảy ra cácphản ứng hóa học để tạo raelectronở cực này và đi sang cực còn lại. Tụ điện thì đơn giản hơn, bản thân tụkhông thể tạo ra electron mà đơn giản chúng chỉ lưu trữ chúng trong thời gian ngắn.Tụ điện có khả năng nạp và xả điệnrất nhanh.

Tụ điện được viết tắt là chữ “C”

Đơn Vị Của Tụ Điện

Đơn vị của tụ điện là fara. Thông thường1 fara có trị số là lớn nêntrong thực tế người ta thường dùng cácđơn vị nhỏ hơn.– 1 pico = 1/1000.000.000.000 fara- 1 nano= 1/1000.000.000 fara- 1 micro =1/1000.000 fara

*

Công Dụng Của Tụ Điện

– Tụ điện có khả năngcho phép dòngđiện áp xoay chiều đi qua, đồng thời ngăn điện áp 1 chiều lại. Vì thế chúngđược dùng để truyền tín hiệu giữa các tầng khuếch đại có sựchênh lệch điện áp.- Lọc điện áp xoay chiều sau khi đã loại bỏ pha âm thành điện áp 1 chiều bằng phẳng- Với điện xoay chiều thì tụ sẽ dẫn điện còn với điện một chiều thì tụ lại trở thành tụ lọc .

Nguyên Lý Hoạt Động Của Tụ Điện

Nguyên lý phóng nạp trong tụ điện được hiểu là khả năng tích năng lượng điện như một ắc qui mini dưới dạng năng lượng điện trường. Chúnglưu trữ hiệu quả các electron và phóng ra các điện tích ấyđể tạo ra dòng điện. Tuy nhiên tụ điện không có khả năng sinh ra dòng điện như các phản ứng hóa học bên trong ác quy.Nguyên lý nạp vàxả trong tụ điệnlà một tính chất đặc trưng và cũng chínhlà điều cơ bản trong nguyên lý làm việc của tụ điện. Chính nhờ tính chất này mà linh kiệntụ điện có khả năng dẫn điện xoay chiều.

Xem thêm: Phủ Định Là Gì – Quy Luật Phủ Định Của Phủ Định

*

Ví dụ minh họa tụ điện ởtrong mạch

Các Loại Tụ Điện

Tụ điện phân cực

*

Hầu hếttụ hóalà tụ điệnphân cực, Tụ điện phân cực là tụcó cực xác định, khi đấu nối phải đúng cực âm – dương. Hầu hết các tụ hóa được sử dụnglà các tụ phân cực

Thông thường trên tụ phân cực nếu có kích thước lớn thì cực âm phân biệt bằngdấu – ở trên vạch màu sáng dọc theo củathân tụ, các tụmới chưa cắt chân thì chân dài hơn sẽ là cực dương.

Các tụ có kích thước nhỏ, tụ dành cho hàn dán trên SMD thì đánhdấu +ở cực dương để giúp dễ phân biệt.

Trị số của tụ điện phân cực nằm trongkhoảng 0,47μF – 4.700μF

Tụ điện không phân cực

*

Tụ điện không phân cực là tụ không cần xác định cực âm dương, bao gồm một số loại nhưtụgiấy, tụgốm, tụmica,…

Các tụ có trị số điện dung nhỏ hơn 1 μF thường được sử dụng trong các mạchđiện cótần số cao hoặc dùng để mạch lọc nhiễu. Các tụ có dunglớn, từ một vài μF đến cỡ Fara thì dùng trong các mạch điện dân dụng (tụ quạt,mô tơ, tụ lò vi sóng…) hay dàn tụ bù pha cho lưới điện.

Tụ điện có trị số biến đổi

Tụ điện có trị số biến đổi(hay còn được gọi với cái têntụ xoay)là tụ có thể thay đổi giá trị điện dung của chúng. Tụ này thường được sử dụng trongRadiođể thay đổi tần sốcộng hưởngkhi ta cầndò đài.

*

Siêu tụ điện

Siêu tụ điệnlà các tụ có mật độ năng lượng ở mứccực cao (supercapacitor) nhưTụ điện Li ion(ký hiệu tụ là LIC), là tụ phân cực và dùng cho tích điện một chiều. Tụcó thể trữ điện năng cho vài tháng, cấp nguồn thay các pin lưu dữ liệu trong các máy điện tử.

Khả năng phóng nạp nhanh và chứa nhiều năng lượng khiến các nhà khoa học kỳ vọng ứng dụng tụtrong giao thông để khai thác lại năng lượng như hãm phanh (thắng), cung cấp năng lượng ở mứcđỉnh đột xuất cho ô tô điện, tàu điện, tàu hoả nhanh,…

Xem thêm: Lí Do Nên Lưu Ảnh Bằng File Arw Là Gì ? Arw Là File Gì

Trên đây là bài viết được tổng hợp từ nhiều nguồn, mong rằng chúng sẽ giúp ích cho bạn. nếu có bất cứ thắc mắc gì về tụ điện bạn có thể để lại ý kiến của mình ở bên dưới.

Related Posts