cập nhật ota là gì

Một trong những trở ngại đối với người dùng điện thoại Android sau khi tiến hành root máy là sẽ không thể nâng cấp phiên bản firmware mới qua giao thức OTA do nhà sản xuất điện thoại chỉ hỗ trợ hình thức cập nhật này với các máy chưa root.

Trong bài viết này, mister-map.com sẽ tư vấn cách nâng cấp firmware mới qua OTA mà vẫn giữ nguyên root.

Đang xem: Cập nhật ota là gì

*

Cập nhật OTA (Over-the-air) là hình thức cập nhật phần mềm cho điện thoại phổ biến nhất hiện nay vì nó không đòi hỏi người dùng phải cài đặt thêm ứng dụng, không cần kết nối điện thoại với máy tính và cũng không phải lọ mọ lên mạng tìm và tải về bản firmware phù hợp với máy. Tuy nhiên, cập nhật OTA chỉ thực hiện được với điện thoại Android chưa root. Nếu đã root máy trước đó, quá trình cập nhật OTA sẽ có cảnh báo thiết bị đã bị root và quá trình cập nhật OTA bị gián đoạn.

*

Thông báo không thể cập nhật OTA với các máy Android đã root

Để xử lý tình huống này, bạn cần làm theo các bước sau đây:

1. Kết nối 3G hoặc Wi-Fi, truy cập vào kho ứng dụng Google Play (CH Play), tìm và tải về ứng dụng miễn phí OTA RootKeeper.

2. Chạy ứng dụng OTA RootKeeper, đây là ứng dụng cần quyền root nên sẽ có thông báo “Grant access” và bạn hay nhấn đồng ý (bấm vào lựa chọn Grant).

*

Nhấn nút “Grant” để cho phép ứng dụng chạy dưới quyền root

3. Trên giao diện phần mềm OTA RootKeeper, bạn bấm vào “Protect Root” để tạo bản sao lưu các file liên quan tới SuperUser lên thẻ nhớ hoặc bộ nhớ trong.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Quantities Là Gì ? Nghĩa Của Từ Quantity

*

Bấm Protect Root để tạo bản sao lưu root

4. Sau khi quá trình tạo bản sao lưu hoàn tất, bạn bấm vào nút “Temp. un-root  (keeps backup)” để tạm thời gỡ bỏ root khỏi thiết bị nhưng vẫn giữ nguyên bản sao lưu trước đó. Như vậy, điện thoại của bạn đã trở về trạng thái chưa root trước đây để sẵn sàng cập nhật OTA.

*

Bấm vào Temp. un-root (keeps backup) để tạm thời gỡ bỏ root trước khi cập nhật OTA

5. Nếu thấy thông báo có bản cập nhật OTA mới, bạn bấm tải về và cài đặt. Trong quá trình cài đặt cập nhật OTA, điện thoại sẽ khởi động lại một vài lần để các thay đổi có hiệu lực. Cập nhật OTA không xóa dữ liệu người dùng như tin nhắn, danh bạ và các phần mềm cài đặt trên máy nên bạn không phải lo nguy cơ mất mát dữ liệu.

*

Thông báo có bản cập nhật OTA mới, bạn tải về và đợi quá trình hoàn tất

6. Sau khi cập nhật OTA hoàn tất và máy đã khởi động lại, bạn chạy lại OTA RootKeeper và nhấn vào nút “Restore Root” để khôi phục lại quyền root từ bản sao lưu trước đó. Để kiểm tra xem quyền root đã hoạt động hay chưa, bạn có thể chạy thử các ứng dụng chỉ hoạt động với máy đã root như Titanium Backup sẽ biết ngay.

Xem thêm: Batch Number Là Gì ? Hiểu Thế Nào Về Quản Lý Hàng Theo Lô, Hạn Sử Dụng

*

Sau khi cập nhật OTA hoàn tất, nhấn nút Restore root để khôi phục lại quyền root trước đó

Lưu ý: OTA RootKeeper chỉ hoạt động đối với các máy khi cập nhật firmware qua OTA. Nếu bạn sử dụng các phần mềm chuyên dụng trên PC để nâng cấp firmware như Samsung Kies, Odin (dành cho điện thoại Samsung) hay KDZ Updater (dành cho điện thoại LG) và các phần mềm tương tự sẽ không hiệu quả.

Chí Thành

Related Posts