Lưu Trữ Cách Nén File Cực Khủng Bằng Winrar Trên Máy Tính, Lưu Trữ Cách Nén File Cực Khủng Bằng Winrar

Trong thế giới của những chiếc card đồ họa chúng ta sẽ có cuộc tranh giành quyền lực giữa Nvidia, AMD và sắp tới là Intel. Trong thế giới game console thì chúng ta sẽ có cuộc cạnh tranh giữa Nintendo, Sony và Microsoft. Còn trong thế giới của những phần mềm nén và giải nén thì chúng ta sẽ có 7-Zip, WinRAR và WinZIP. 

Có thể nói, cuộc “chiến tranh” công nghệ giữa các hãng đem lại rất nhiều lợi ích, bởi chúng ta có thêm nhiều sự lựa chọn hơn trong việc tìm mua, tải và sử dụng. Nhưng đổi lại nó cũng khiến cho chúng ta khó khăn hơn khi lựa chọn do không biết cái nào là tốt nhất, cái nào là đáng sử dụng nhất so với những cái còn lại.

Đang xem: Cách nén file cực khủng bằng winrar

Điều này được thể hiện rõ qua việc các bạn thường đắn đo suy nghĩ không biết nên chọn phần mềm nén nào giữa 3 phần mềm lớn là WinRAR, 7-Zip và WinZIP. Thật ra, cả 3 phần mềm này đều thực hiện chức năng như nhau, chúng đều có khả năng nén nhiều file trên máy tính lại thành một file nén duy nhất, và sẵn sàng bung dữ liệu ra khi có người cần sử dụng. Ngoài ra, cả 3 phần mềm cũng đều có giao diện rất dễ dùng và điều càng làm bạn khó lựa chọn hơn.

Vậy rốt cuộc, phần mềm nào mới là tốt nhất dành cho bạn? Để trả lời được câu hỏi này, các bạn hãy cùng mình đi qua một số bài so sánh dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

7-Zip giáng một đòn đánh lớn đầu tiên bằng cách cho sử dụng miễn phí

Có thể nói, ngay từ trận so kèo đầu tiên thì chúng ta đã thấy được rằng 7-Zip đã lấy được điểm cộng trong mắt người dùng bởi tính năng của nó hoàn toàn miễn phí và không có sự ràng buộc nào. WinRAR thì về cơ bản là miễn phí ngoại trừ việc nó sẽ xuất hiện một bảng thông báo mỗi khi mở WinRAR lên, nhắc nhở rằng phiên bản dùng thử của bạn đã hết hạn và bạn sẽ phải bỏ tiền ra để loại bỏ bảng thông báo phiền phức này đi. Còn về WinZip thì nó sẽ khóa bạn lại sau khoảng thời gian dùng thử kết thúc.

WinZip

*

Trong thế giới mà những phần mềm miễn phí đang rất được ưa chuộng như hiện nay thì WinZip lại mạnh dạn đứng lên đối mặt với thực tế này bằng cách tính phí phần mềm của họ với giá 40$ sau khi thời gian dùng thử kết thúc. Có lẽ nào là do WinZip thực sự làm tốt công việc hơn so với các phần mềm nén khác? Hãy cùng mình đi tìm hiểu nhé.

WinZip có tùy chọn nén file thành định dạng .zipx, và họ tuyên bố rằng định dạng này có tốc độ nén file cao hơn cả .zip và tất cả các đối thủ khác. Để sử dụng tính năng này, bạn click chuột phải vào file mà bạn muốn nén rồi chọn WinZip > Add to Zip. Sau đó, chọn .Zipx trong mục Compression Type.

WinRAR

*

WinRAR nén file bằng định dạng RAR, phần mềm này cũng có rất nhiều tùy chọn mà bạn có thể thực hiện để có thể đạt được hiệu quả nén tốt nhất. Một số tùy chọn đáng chú ý có thể kể đến là Create solid archive, tính năng này cực kỳ hữu ích khi bạn muốn nén một số lượng lớn các file nhỏ. Để tăng hiệu suất tối đa khi nén, bạn nên chọn Best ở mục Compression method.

Ngoài ra, kể từ bản cập nhật năm 2018, WinRAR sử dụng định dạng lưu trữ mặc định là RAR5. Định dạng này có kích thước mặc định lớn hơn và có vẻ như mạng lại hiệu suất vượt trội hơn trong việc nén các file lớn. Định dạng nén cũ mà WinRAR sử dụng là RAR4 và bạn cũng có thể chọn loại định dạng này nếu muốn. Ở phần so sánh hiệu năng, mình cũng sẽ test luôn khả năng nén file bằng cả RAR5 và RAR4 cho các bạn.

7-Zip

*

Như mình đã nói ở trên, 7-Zip không hế có thời gian dùng thử hay tính phí. Nghe thì có vẻ đây là một phần mềm “quốc dân” rồi đấy nhưng liệu khi miễn phí như vậy thì nó có ảnh hưởng gì tới hiệu năng hay không vì ông bà ta thường nói tiền nào của nấy. Bạn cũng có thể tự test thử xem bằng cách click chuột phải vào file bạn muốn nén rồi chọn 7-Zip và Add to archive. Trong cửa sổ mới hiện ra, đổi mục Compression method thành LZMA2 (nếu như bạn đang sử dụng CPU 4 nhân hoặc nhiều hơn). Sau đó, chỉnh Compression level lên Ultra và bắt đầu nén.

So sánh thực tế hiệu năng nén file của WinRAR, 7-Zip và WinZip

Trong bài test này, cả 3 phần mềm 7-Zip, WinZip và WinRAR đều được cài đặt ở mức Settings nén tối ưu nhất y như phần mô tả mà mình đã nêu cho từng phần mềm ở trên. Còn file test dùng để nén thì mình sẽ dùng 2 loại file là file MP4 (file video) và các file ISO lớn. Lý do chọn 2 loại file này là do chúng là một trong những loại file có thể nén được nhiều nhất, vì thế nó sẽ thể hiện được rõ khả năng nén file của từng phần mềm hơn.

Lưu ý: đối với WinZIP sẽ dùng 2 định dạng là Zip và Zipx, 7-Zip sẽ dùng định dạng 7z, và WinRAR sẽ dùng 2 định dạng là RAR4 và RAR5.

1.3GB của file video chưa nén

Zip: 855MB (nén 34%).Zipx: 744MB (nén 43%).7z: 758MB (nén 42%).RAR4: 780MB (nén 40%).RAR5: 778MB (nén 40%).

Xem thêm: Phản Xạ ( Reflex Là Gì Reflex Math? Phản Xạ (Reflex) Là Gì

9.0GB của file hình ảnh ISO

Zip: 6.58GB (nén 29%).Zipx: 5.59GB (nén 40%).7z: 5.45GB (nén 41%).RAR4: 6.095GB (nén 34%).RAR5: 5.8GB (nén 38%).

Bảng tóm tắt

WinZIP WinRAR 7-Zip
Ưu điểm Sử dụng định dạng .Zipx có tốc độ nén file cao hơn .ZipKết quả test nén file MP4 1.3GB định dạng Zipx là 744MB (nén 43%).Kết quả test nén file ISO 9.0GB định dạng Zipx là 5.59GB (nén 40%). Sử dụng định dạng RAR5 có kích thước mặc định lớn, mang lại hiệu suất tốt hơn khi nén các file lớn.Có nhiều tùy chọn để đạt hiệu quả nén tốt nhất. Ví dụ như Create solid archive.Kết quả test file MP4 1.3GB định dạng RAR5 là 778MB (nén 40%) và RAR4 là 780MB (nén 40%).Kết quả test file ISO 9.0GB định dạng RAR5 là 5.8 (nén 38%) và RAR4 là 6.095GB (nén 34%). Miễn phí và không có bất kỳ ràng buộc người dùng.Có nhiều tùy chọn để tối ưu hóa hiệu suất nén file. Ví dụ như LZMA2 (nếu bạn đang sử dụng CPU 4 nhân hoặc nhiều hơn).Kết quả test nén file MP4 1.3GB định dạng 7z là 758MB (nén 42%).Kết quả nén file ISO 9.0GB định dạng 7z là 5.45GB (nén 41%).
Nhược điểm Phần mềm có phí, giá 40$ (khoảng gần 1 triệu VNĐ) và bạn sẽ bị khóa sau khi hết thời gian dùng thử. Cơ bản là miễn phí, nhưng bạn sẽ nhận được thông báo nhắc nhở đã hết hạn dùng thử mỗi khi mở WinRAR, và bạn sẽ phải trả tiền để tắt hẳn bảng thông báo này. Các phiên bản cũ của 7-Zip có nguy cơ dính các lỗ hổng về bảo mật. Còn trong các phiên bản mới thì 7-Zip sử dụng 2 tùy chọn ASLR và DEP nên những rủi ro trên không còn nữa. Chi tiết tham khảo thêm tại đây.

Tóm lại

Sau các kết quả trên, các bạn có thể thấy được rằng dù chỉ là một phần mềm mã nguồn mở và hoàn toàn miễn phí, khả năng nén của 7-Zip vẫn ngang tài ngang sức với phần mềm mạnh mẽ (và có phí) như WinZIP sử dụng định dạng Zipx. Còn WinRAR với định dạng RAR5 có hơi tuột lại phía sau một chút (một chút thôi) và xếp ở hạng thứ 3. Ngoài ra, thì việc phải click vào Use Evaluation Version mỗi lần mở WinRAR cũng khá là phiền phức.

Còn nếu như bạn không muốn tải thêm bất kỳ một phần mềm thứ 3 nào về máy thì bạn cũng có thể sử dụng phần mềm nén có sẵn của Windows 10. Mặc dù phần mềm nén này không có những tính năng nén nâng cao như các phần mềm nêu trên, nhưng đổi lại thì bạn có thể thao tác nhanh (không mất thời gian tải và cài đặt), an toàn (vì tích hợp sẵn với Windows), và hoàn toàn miễn phí nên chúng ta cũng không thể chê được.

Xem thêm: phim the lover

Vậy rốt cuộc nên chọn phần mềm nén nào để sử dụng? Thông qua một số phân tích và kết quả test bên trên chắc các bạn cũng đã đưa ra được quyết định rồi phải không. Phần mềm mà bạn chọn là gì và nếu có thêm phần mềm nén nào khác mà bạn muốn giới thiệu cho mọi người cùng biết thì hãy cmt phía bên dưới nhé.

Related Posts