Byte Là Gì ? Sự Khác Biệt Giữa Một Từ Và Byte Là Gì

Trong khi tìm hiểu về máy tính, bạn sẽ thường hay bắt gặp những thuật ngữ như Megabyte, Gigabyte, Terabyte, 32-bit, 64-bit… Đối với một người dùng máy tính mới làm quen, những thuật ngữ này có thể khá khó hiểu. Vì vậy, mục đích của tôi khi viết bài này đó là sẽ giải thích về hai thuật ngữ cơ bản là Bit và Byte một cách đơn giản nhất có thể.

Đang xem: Byte là gì

Hai thuật ngữ này quen thuộc với hầu hết mọi người, nhưng ngay cả khi được nghe nhiều hoặc thậm chí là sử dụng chúng thường xuyên chưa chắc tất cả chúng ta thực sự hiểu chính xác bản chất của chúng là gì. Để hiểu nó, chúng ta phải chia nó thành 0 và 1 cơ bản.

Bit Là Gì?

Bit là đơn vị cơ bản trong hệ thống thông tin máy tính và mỗi bit biểu diễn một trong hai hai giá trị khác nhau, thường là 0 hoặc 1. Các giá trị này có thể được hiểu là bật (on) hoặc tắt (off), có (yes) hoặc không (no), đúng (true) hay sai (false), v.v.

Byte Là Gì?

Một Byte tương đương với 8 Bit và là đơn vị bộ nhớ nhỏ nhất có thể được xử lý trong nhiều hệ thống máy tính. Danh sách sau đây cho thấy mối quan hệ giữa tất cả các đơn vị dữ liệu khác nhau dựa trên đơn vị Bit và Byte.

*

Tìm Hiểu Sâu Hơn

Bây giờ bạn hãy cùng tôi tạo một tập tin trên máy tính và đặt tên nó là sample.txt. Tập tin (hay tệp hoặc file) này chỉ chứa tám (8) ký tự, bốn (4) chữ hoa và bốn (4) chữ thường. Bạn sẽ cần tạo tệp này sử dụng một text editor (hay trình soạn thảo văn bản) như Notepad trên Windows hay TextEdit trên MacOS. Việc sử dụng text editor để tạo file sẽ đảm bảo nội dung file được mã hóa bằng mã nhị phân theo tiêu chuẩn của Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ (ANSI). Nếu bạn chưa hiểu ANSI là gì thì hãy tạm thời bỏ qua vì tôi sẽ đề cập tới nó ở cuối bài viết.

*

Một tệp văn bản mẫu chỉ có tám ký tự được mở trong trình soạn thảo văn bản

Bây giờ chúng ta có thể xem mã nhị phân thô bằng cách mở tệp sample.txt trên sử dụng chương trình hex editor (chương trình chỉnh sửa tệp thập lục phân hay cơ số 16). Trên Windows, bạn có thể cài chương trình hex editor như HxD.

Xem thêm: Downstream Là Gì ? Downstream Là Gì, Nghĩa Của Từ Downstream

Các chữ số thập lục phân cho phép biểu diễn mã nhị phân trông thân thiện hơn với con người hơn.

*

Một tệp văn bản mẫu chỉ có tám ký tự được mở trong trình soạn thảo thập lục phân

Mã tiêu chuẩn ANSI

Mã tiêu chuẩn ANSI thực chất là bản nâng cấp từ mã tiêu chuẩn trao đổi thông tin của Mỹ (ASCII), chúng ta sẽ cần sử dụng tiêu chuẩn đó để tham khảo thông tin nhị phân.

Sử dụng bảng các ký tự có thể in ASCII trên Wikipedia, chúng ta có thể tìm thấy mã nhị phân tương đương dùng để biểu diễn các chữ cái trong tiếng Anh.

Xem thêm: Market Share Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích Market Share Là Gì

*

Như bạn có thể thấy, mỗi ký tự chứa 8 bit hoặc 1 byte và toàn bộ tệp sample.txt có kích thước 8 byte.

Related Posts