Broadcom Là Gì ? Broadcom Corporation

*
*

Broadcom là một cái tên ít khi được nghe đến nhưng thật ra sản phẩm hay công nghệ của hãng đang xuất hiện trên rất nhiều thiết bị công nghệ mà chúng ta vẫn dùng hàng ngày. Khoảng cuối tháng 06/2019, Broadcom đang đứng trước một vụ kiện chống độc quyền lớn tại Mỹ và Châu Âu, vậy hãng đã làm gì?

 

Ở Mỹ, Broadcom đang bị Ủy Ban Thương Mại Liên Bang (FTC) điều tra về khả năng lạm dụng vị trí trên thị trường của mình để toăng doanh số bán sản phẩm bán dẫn. Cuộc điều tra vẫn đang được mở rộng với cáo buộc công ty có thể đã áp đặt các thỏa thuận độc quyền với khách hàng, chẳng hạn như thay đổi hợp đồng để khiến khách hàng mua thêm vài phần trăm sản phẩm thay vì con số chính xác. Tuy nhiên, Broadcom phủ nhận cáo buộc và cho rằng cuộc điều tra của FTC không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Đang xem: Broadcom là gì

 

Kể từ khi FTC bắt đầu quan tâm đến Broadcom, chính quyền Trump đã ngăn Broadcom mua lại Qualcomm vì lý do an ninh quốc gia. Broadcom là công ty Mỹ nhưng hãng từng đặt cơ sở điều hành tại Singapore và giới chức Mỹ lo ngại rằng Broadcom có thể sử dụng văn phòng để liên kết với Huawei – một trong những khách hàng chính của Broadcom nhưng cũng là mối đe dọa an ninh của Mỹ, từ đó quảng bá công nghệ Trung Quốc trên các sản phẩm tương đương của Mỹ.

 

Tại Châu Âu, mối quan tâm nhằm vào các loại modem và set-top box cho TV nơi Broadcom đang giữ vị trí thống trị thị trường. Giới chức trách chỉ mới bắt đầu phát động điều tra và vì lợi ích của sự cạnh tranh và sáng tạo, Broadcom có thể được yêu cầu cắt giảm vài hoạt động kinh doanh cho đến khi cuộc điều tra của Ủy ban Châu Âu (EC) kết thúc.

 

Vậy Broadcom phổ biến đến đâu? Tại sao hãng lại bị điều tra về chống độc quyền?

 

Broadcom Inc là một tập đoàn Mỹ được thành lập vào năm 1961, tiền thân là nhà phát triển sản phẩm của Hewlett-Packard (HP) và đến năm 1999 tách riêng thành công ty Agilent Technologies. Sau đó, công ty được 2 công ty đầu tư là Kohlberg Kravis Roberts (KKR) và Silver Lake Partners mua lại và đổi tên thành Avago Technologies. Đến năm 2016, Avago Technologies mua lại Broadcom Corporation – công ty sản xuất bán dẫn của Mỹ chuyên làm sản phẩm chip kết nối không dây và truyền thông băng thông rộng vốn được thành lập vào năm 1991. Từ đó, Avago đổi tên thành Broadcom Limited với giám đốc điều hành tập đoàn hiện tại là ông Tan Hock Eng.

 

Broadcom làm rất nhiều sản phẩm như vi điều khiển cho ổ cứng, chip Bluetooth, GPS và các loại switch, bridge nằm bên dưới những công nghệ mà chúng vẫn thường thấy trên máy tính như PCI Express, Ethernet. Broadcom còn làm các vi điều khiển chuyển động và màn hình LED nhỏ, những loại cảm biến 3D để theo dõi chiều sâu không gian, chip tùy biến cho những cái tên lớn trên thế giới công nghệ. Dĩ nhiên, không thể thiếu các loại chip kết nối không dây.

Xem thêm: Balance Là Gì? Những Ý Nghĩa Của Balance Định Nghĩa Của Từ Balance Trong Từ Điển Lạc Việt

 

Hầu hết sản phẩm của Apple đều có chip của Broadcom, chẳng hạn như chip Bluetooth, Wi-Fi trên laptop, Apple TV, chip điều khiển cảm ứng trên iPhone, iPad hay chip quản lý sạc không dây. Nếu người dùng mua điện thoại Samsung, chiếc Galaxy S10 là thiết bị mới nhất sở hữu con chip Wi-Fi 6. Đeo tai nghe Galaxy Buds hay Galaxy Watch, cả 2 đều có chip Broadcom giúp chúng kết nối với điện thoại hay Wi-Fi.

 

Broadcom xuất hiện trên laptop của rất nhiều hãng như ASUS, Dell, Lenovo … hay cả bo Raspberry Pi. Những thiết bị smart home cần kết nối Wi-Fi và Bluetooth đều có khả năng sẽ sử dụng chip Broadcom, chẳng hạn như các loại bóng đèn thông minh, chiếc Amazon Echo Show hay thiết bị stream nội dung số Roku.

Nếu không sử dụng một chiếc laptop hay điện thoại dùng chip Broadcom, ta cũng không thể tránh được Broadcom nếu như đang sử dụng Facebook hay thậm chí đang lướt web thông thường vì thông tin, hình ảnh, dữ liệu … khả năng đang được lưu trữ trên các trung tâm dữ liệu, trên các máy chủ sử dụng công nghệ của Broadcom.

Xem thêm: Con Gì Đầu Dưới Nước Đuôi Trên Rừng “, Con Gì Đầu Ở Dưới Nước, Đuôi Lại Trên Rừng

 

Công nghệ của Broadcom còn xuất hiện trên hạ tầng mạng, chẳng hạn như công nghệ Ethernet switch được nhiều tập đoàn lớn như LInkedIn, AT&T, IBM và Dell sử dụng ở câp độ thương mại. Và ở cấp độ tiêu dùng, những chiếc router của Netgear, D-Link, ASUS, Belkin, Linksys … nhiều trong số chúng sử dụng giải pháp của Broadcom. Có thể thấy Broadcom nắm một vị trí tối quan trọng khi công nghệ của hãng đang giúp tất cả các thiết bị điện tử củ kết nối với thế giới web.

Related Posts