Tìm Hiểu Về Brewing Là Gì, Nghĩa Của Từ Brew, Tìm Hiểu Về Brewing Coffee Là Gì

Brewery, một cụm từ ngắn nhưng có khả năng chạm đến thị giác và vị giác, vừa gợi mở về hình ảnh của những cốc bia sủi bọt, vừa tạo ra cái vị ngọt nhẹ, đắng đắng. Đối với những ai thích dùng bia, chắc hẳn sẽ rất rành về bia. Còn nếu bạn cảm thấy tò mò về những vấn đề xoay quanh cốc bia, hãy cùng mister-map.com khám phá brewery là gì nhé.

Đang xem: Brewing là gì

Brewery là gì?

Brewery (hoặc Brewing company) dịch sang Tiếng Việt là nhà máy bia. Hoặc đây cũng là cụm từ để chỉ các công ty, doanh nghiệp chuyên sản xuất, phân phối và bán ra thị trường các sản phẩm liên quan đến bia. Nơi mà bia được sản xuất với mục đích thương mại được gọi là “brewery” hoặc “beerhouse”.

Việc sản xuất bia để phục vụ cho mục đích thương mại đã bắt đầu diễn ra trong khoảng những năm 2500 trước Công Nguyên. Ở Mesopotamia (Lưỡng Hà) cổ đại, người dân cho rằng việc sản xuất bia được bắt nguồn từ sự trừng phạt và bảo vệ của nữ thần Ninkasi. Ban đầu, ngành sản xuất bia được coi là một ngành công nghiệp tiểu thủ và được thực hiện tại nhà. Đến khoảng thế kỷ thứ 9, các tu viện và trang trại sản xuất bia được xây dựng với quy mô lớn hơn và loại bỏ những phần dư thừa, gây ảnh hưởng đến chất lượng của bia. Vào khoảng những năm của thế kỉ 11, 12, các “brewery” đã trở thành công ty nhỏ với quy mô khoảng từ 8 đến 10 người làm việc trong một công ty.

Sự đa dạng về kích thước trong các nhà máy bia được kết hợp bởi sự đa dạng của các quy trình, mức độ tự động hóa và các loại bia được sản xuất trong các nhà máy bia. Một nhà máy bia thường được chia thành các phần riêng biệt, với mỗi phần lại có một phần dành riêng cho quy trình sản xuất bia.

Tìm việc nhanh

2. Lịch sử của brewery

Ở châu Âu, ngay từ khoảng thời kỳ đồ đá mới, bia đã được biết đến và lan truyền rộng trong nước. Trong một số bản tái hiện lịch sử khác, có ý kiến cho rằng bia xuất hiện khoảng gần 5000 năm trước vì trong phần mô tả, người Lưỡng Hà đã viết về bữa ăn của công nhân là bánh mì và bia. Trước sự xuất hiện nhanh chóng của các brewery nổi lên như nấm, việc sản xuất bia được diễn ra ngay tại nhà và trở thành công việc chính của người phụ nữ.

2.1. Sự thay đổi

Lịch sử của brewery

Sau khi các tu viện và các tổ chức Kito giáo khác bắt đầu sản xuất bia không chỉ nhằm mục đích tiêu thụ mà còn sử dụng cho ý định mua – bán, brewery được tạo ra để trở thành cơ sở riêng chuyên sản xuất mặt hàng là bia. Sự chuyển đổi này đã di chuyển trách nhiệm sản xuất bia sang nam giới chứ không còn là việc của nữ giới nữa.

Brewery lâu đời nhất, vẫn còn hoạt động trên thế giới được cho là nhà máy bia Weihenstephan nằm ở thành phố Freising, Bavaria (Đức). Nhà máy sản xuất bia Weihenstephan đã ra đời từ năm 1040 sau Công nguyên. Còn brewery Weltenburg Abbey gần đó, có truyền thống, kinh nghiệm dày dặn trong việc sản xuất bia thì xuất hiện ở những năm 1050 sau Công nguyên.

Các nhà máy bia được xây dựng từ sớm hầu như luôn được xây dựng thành nhiều tầng. Người ta nhận thấy, các thiết bị, máy móc phục vụ cho việc sản xuất bia sẽ được đặt ở các tầng cao hơn. Do đó, vị trí này có thể làm thay đổi trọng lực và hỗ trợ việc chuyển sản phẩm từ giai đoạn này sang giai đoạn tiếp theo. Bố cục này vẫn còn được giữ trong các brewery ngày nay, nhưng máy bơm cơ cho phép linh hoạt hơn trong thiết kế nhà máy bia. Những brewery được xây dựng từ lâu thường sử dụng các thùng đồng lớn để phục vụ cho quá trình lên men và đóng gói diễn ra trong các thùng gỗ lót. Đây là kiểu thiết kế phổ biến của những brewery ngày xưa. Mãi cho đến giai đoạn Cách mạng Công nghiệp, khi các nguyên liệu tốt hơn đã có sẵn và công nghệ khoa học đã thu được nhiều sự tiến bộ, chúng ta bắt đầu có sự hiểu biết tốt hơn về quy trình sản xuất bia. Ngày nay, hầu hết tất cả các thiết bị nhà máy bia đều được làm bằng thép không gỉ. Trong cuộc cách mạng công nghiệp, việc sản xuất bia đã chuyển từ sản xuất thủ công sang sản xuất công nghiệp và sản xuất trong nước đã không còn ý nghĩa vào cuối thế kỷ 19.

2.2. Áp dụng tiến bộ khoa học

Brewery áp dụng tiến bộ khoa học

Cùng với sự đột phá lớn của ngành khoa học công nghệ, brewery cũng bắt đầu có sự thay đổi nhất định và nghiên cứu thành công phương pháp sản xuất bia theo cách nhất quán.

Trước hết, động cơ hơi nước được cải tiến rất nhiều vào năm 1775 bởi James Watt, đã đưa cơ chế khuấy tự động và bơm vào nhà máy bia. Điều này đã hỗ trợ brewery khả năng trộn chất lỏng một cách đáng tin cậy hơn trong khi đun nóng, đặc biệt là xay nhuyễn, để tránh cháy xém và đây cũng là cách nhanh chóng để chuyển chất lỏng từ thùng này sang thùng khác. Hầu như tất cả các nhà máy bia hiện nay đều sử dụng cơ chế khuấy và chạy bằng điện. Động cơ hơi nước cũng cho phép nhà sản xuất bia tạo ra số lượng bia lớn hơn vì thay thế thành công sức người – yếu tố hạn chế trong việc di chuyển và khuấy trộn.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Yêu Nghiệt Là Gì ? Yêu Nghiệt Trong Tiếng Anh Là Gì

Carl von Linde, cùng với những người khác, được cho là đã phát triển máy làm lạnh vào năm 1871. Máy làm lạnh cho phép bia được sản xuất quanh năm và bảo quản ở cùng nhiệt độ. Nấm men rất nhạy cảm với nhiệt độ. Vì vậy, nếu bia được sản xuất trong mùa hè, men sẽ không lên tốt, hương vị cũng không đạt chuẩn. Hầu hết các nhà sản xuất bia sẽ sản xuất đủ bia trong mùa đông để kéo dài suốt mùa hè và lưu trữ nó trong các hầm ngầm, hoặc thậm chí là hang động, nhằm bảo vệ bia khỏi sức nóng của mùa hè.

Sang đến việc phát hiện ra vi khuẩn của Louis Pasteur, đây là một phát hiện và nghiên cứu tuyệt vời để tạo ra công cụ kiểm soát quá trình lên men. Phát hiện này cho rằng nấm men là một vi sinh vật hoạt động trên cơ sở sản xuất bia dẫn đến sự phân lập một tế bào nấm men duy nhất của Emil Christian Hansen. Nuôi cấy men tinh khiết cho phép brewery chọn ra men chuẩn để tạo ra các đặc tính lên men của riêng thương hiệu đó, bao gồm cả cấu hình hương vị và khả năng lên men. Tuy nhiên, một số nhà máy bia ở Bỉ vẫn dựa vào quá trình lên men “tự phát” cho các loại bia của họ. Bên cạnh đó, sự phát triển của tỷ trọng kế và nhiệt kế đã thay đổi quá trình sản xuất bia bằng cách cho phép brewery kiểm soát quá trình sản xuất dễ dàng hơn và tiện theo dõi kết quả.

Tìm việc làm nhân viên tiếp thị bia

3. Brewery sản xuất bia như thế nào?

Brewery sản xuất bia như thế nào?

Sản xuất bia thường được brewery chia thành 9 bước: xay xát, xay nhuyễn, nghiền, xào, đun sôi, lên men, điều hòa, lọc và làm đầy.

Nghiền là quá trình trộn bột, thường là mạch nha, hạt với nước và đun nóng với phần còn lại ở nhiệt độ nhất định để tác động các enzyme trong mạch nha phân hủy tinh bột trong hạt thành đường, đặc biệt là maltose. Lautering là sự phân tách các chất chiết xuất giành được trong quá trình nghiền từ hạt đã qua sử dụng để tạo ra nước ép. Lautering có hai giai đoạn: lần đầu tiên bỏ đi, trong đó dịch chiết được tách ra ở trạng thái không pha loãng từ các hạt đã qua sử dụng và phun ra, trong đó chiết xuất còn lại với các hạt được rửa sạch bằng nước nóng.

Việc đun sôi vỏ quả đảm bảo tính vô trùng của nó, giúp ngăn ngừa ô nhiễm với các vi khuẩn không mong muốn. Trong quá trình đun sôi, hoa bia được thêm vào, góp phần tạo ra các hợp chất hương liệu và hương vị cho bia, đặc biệt là vị đắng đặc trưng của chúng. Cùng với sức nóng của nước sôi, chúng làm cho các protein trong cơ thể bị đông lại và độ pH của vỏ bị giảm và ngăn cản sự phát triển của một số vi khuẩn. Cuối cùng, hơi được tạo ra trong quá trình đun sôi làm bay hơi mùi vị, bao gồm tiền chất dimethyl sulfide. Việc đun sôi phải được tiến hành sao cho đều và mạnh. Việc đun sôi kéo dài trong khoảng từ 60 đến 120 phút, tùy thuộc vào cường độ của nó, lịch bổ sung hop và khối lượng nước ép mà nhà sản xuất bia dự kiến ​​sẽ bay hơi.

Việc làm nhà hàng – khách sạn tại Hà Nội

4. Một số brewery nổi tiếng

Một số brewery nổi tiếng

Ngày nay, brewery – nhà máy sản xuất bia giữ một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tạo ra các sản phẩm bia chất lượng để tăng doanh thu cho công ty, doanh nghiệp và làm giàu cho đất nước bằng việc kinh doanh bia. Có thể thấy, rất nhiều brewery liên tục được đề cập đến bởi thương hiệu tốt, chất lượng bia đáp ứng được đúng yêu cầu của khách hàng.

Các brewery nổi tiếng trên thế giới bây giờ phải kể đến như là Heineken International, SABMiller, Carlsberg Group hay Anheuser-Busch InBev,… Những brewery này đều có trụ sở ở nhiều nơi trên thế giới và chiếm một lượng sản xuất bia khá lớn. Những thương hiệu này đều đã quá quen thuộc với nhiều người vì độ phủ sóng lớn, được xếp vào các loại bia hảo hạng và có chất lượng tốt nhất.

Còn tại Việt Nam, các brewery của chúng ta cũng không hề kém cạnh. Những tên tuổi lớn này có thể kể đến như: Công ty cổ phần Bia, Rượu Sài Gòn – Đồng Xuân, Nhà máy Việt Đức bia, Tổng công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội, Nhà máy Bia Sài Gòn, Bia Hà Nội,… Mỗi brewery đều có một công thức sản xuất bia riêng để tạo ra hương vị đặc trưng của riêng mình. Hoạt động truyền thông của các brewery này cũng khá tích cực và có nhiều dấu hiệu tốt, nhận được sự hưởng ứng và ủng hộ nhiệt tình của người tiêu dùng.

Xem thêm: 1000++ Hình Nền Hd Đẹp Cho Máy Tính Laptop, Desktop Đẹp Chất Lượng Full Hd, 4K

Không lái xe sau khi uống bia

Đến đây, bạn đã hiểu brewery là gì chưa? Với cái nắng gay gắt của mùa hè như thế này, hy vọng bài viết trên đây của mister-map.com có thể giúp bạn phần nào đập tan cảm giác khó chịu, mệt mỏi vì nắng nóng oi bức. Có thể thấy, xuyên suốt cả bài viết là hình ảnh của brewery, của những cốc bia sủi bọt mát lạnh – một thức uống giải khát tuyệt đã! Nhưng hãy uống bia với một lượng vừa đủ và khi đã uống bia thì hãy nhớ: “Không lái xe sau khi uống bia”.

Related Posts