Brand Awareness Là Gì ? Bí Quyết Xây Dựng Brand Awareness Nhận Thức Thương Hiệu

Bạn đã biết đến Nike, Adidas, Samsung, Apple? Bạn từng nghe ai bảo họ là tín đồ của các nhãn hiệu trên chưa? Nếu bạn đã nghe thì đó là các doanh nghiệp có Brand Awareness (độ nhận diện thương hiệu) đáng ngưỡng mộ. Thế Brand Awareness là gì, tầm quan trọng và cách xây dựng Brand Awareness như thế nào? Tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng Flava Entertainment Productions (FEP) nhé.

Đang xem: Brand awareness là gì

Brandawareness là gì?

Brand Awareness là nhận thức thương hiệu. Truyền thôngMarketing thành công khi tất cả các công cụ truyền thông được áp dụng phải thúcđẩy được quá trình nhận thức của người dùng về thương hiệu thông qua hàng loạtcác diễn biến và giai đoạn tâm lý.

*

Brand awareness là gì? (Ảnh: Internet)

Ví dụ, hình ảnh quảng cáo Biti’s. Mục tiêu của quảng cáo là tạo nên nhận thức rằng sản phẩm mang giá trị nâng niu đôi chân của người Việt Nam. Khi mới ra mắt tại thị trường, người tiêu dùng chưa nhận thức được sự tồn tại của sản phẩm cùng giá trị cốt lõi nó mang lại. Trền thông markrting buộc làm người dùng nhận thức được rằng có một sản phẩm như Biti’s, mang giá trị và linh hồn của người Việt Nam – đó chính là tạo nhận thức thương hiệu.

Phânbiệt Brand Awareness và Brand Recognition

Brand Awareness được chi làm 2 loại:

BrandRecall có nghĩa là khi bạn nghỉ đến sản phẩm nào đó bạn sẽ nghĩ ngay đếnthương hiệu. Ví dụ, khi nghĩ về giày thể tao thì người tiêu dùng sẽ nghĩ ngay đếnAdidas, nghĩ về xe máy thì nhớ đến Honda…BrandRecognition là nhận diện thương hiệu, chúng có nghĩa là bạn nhận ra đượcthương hiệu khi nhìn thấy nó.

Tóm chung lại Brand Awareness là bao gồm việc khi bạn thấytên thương hiệu thì biết nó bán sản phẩm gì, và khi nhớ đến loại sản phẩm đóthì bạn cũng nhớ ra thương hiệu. Brand Recognition là quá trình bắt đầu của Brand Awareness.

Tầmquan trọng của Brand Awareness trong việc xây dựng thương hiệu

Brand Awareness là cách mà các công ty, doanhnghiệp quảng bá thương hiệu, giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ mới, tạo danh tiếng,tạo sự chuyên biệt so với các doanh nghiệp đối thủ, tìm và giữ chân khách hàngtrung thành cho doanh nghiệp.

*

Tầmquan trọng của Brand Awareness (Ảnh: Internet)

Tạo Brand Awareness (nhận thức) là điều cần thiết cho cácthương hiệu mới khi khách hàng tiềm năng chưa biết đến. Cần đưa thông tin đểkhách hàng có thể nhận thức được thương hiệu, nếu khách hàng mục tiêu chưa biếtđến bạn thì họ không thể nào chọn mua, bạn phải là những người đứng đầu tronglĩnh vực của bạn khi được nhắc đến. Các nhà quảng cáo thường làm quá lên để tạonên những hình ảnh khác biệt cho Brand Awareness, nhưng nó chỉ là bước đầu đểkhách hàng có ấn tượng và nhận thức được nhãn hàng. Để tạo nên lượng khách hàngtrung thành và chọn mua sản phẩm của doanh nghiệp thì cần phải tác động đến từcác phương thức khác sau khi khách hàng nhận thwucs được thương hiệu. Doanhnghiệp cần tạo nên niềm tin, khuyến khích dùng thử sản phẩm, tạo nên kỳ vọng,thái độ và duy trì lòng trung thành ở các giai đoạn sau của Brand Awareness.

Bíquyết xây dựng Brand Awareness là gì?

Đểxây dựng nên Brand Awareness các doanh nghiệp cần đầu tư đúng vào các mục tiêutùy theo ngành nghề kinh doanh. Quảng cáo tràn lan ở mọi phương tiện truyềnthông có thể ngốn một ngân sách cực kỳ lớn, có thể dẫn tới lãng phí, với lạiviệc bao phủ chưa chắc đã tạo nên Brand Awareness cho khách hàng. Các bạn cóthể tham khảo một số cách có thể hiệu quả hơn như tham gia, tài trợ các sự kiênđại phương, tạo và duy trì tính đồng nhất trên phương tiện truyền thông xã hội,xây dựng content mang tính cách thương hiệu.

Nhắmđúng đối tượng mục tiêu

Nhắmđúng đối tượng khách hàng mục tiêu là điều cần thiết và quan trọng. Trong BrandAwareness bạn muốn mọi người nhận thức và chú ý đến thương hiệu, sản phẩm củabạn nhưng như thế lại phải tốn quá nhiều chi phí dành cho những người không cónhu cầu, không chi trả, mua bất cứ sản phẩm nào của bạn, đó là một sự lãng phí.

*

Nhắm đúng đối tượng khách hàng mục tiêu là quan trọng(Ảnh:Inernet)

Khi xách định được khách hàng mục tiêu bạn đảm bảo rằngdoanh nghiệp có thể tùy biến nhận thức thương hiệu để tạo sức hấp dẫn có lợi nhấtvề doanh nghiệp của bạn. Cần các định các nhóm khách hàng mục tiêu khác nhau,tùy từng mỗi nhóm mà điều chỉnh giọng điệu, cách tiêp cận, tạo thông điệp phù hợp.

Xâydựng sự hiện diện trên phương tiện truyền thông mạng xã hội

Ngàynay, thời đại 4.0 khó có một doanh nghiệp nào thành công mà không dùng đếntruyền thông xã hội. Khách hàng muốn xây dựng mối quan hệ với doanh nghiệp yêuthích để có thể cập nhật các thông tin về sản phẩm, dịch vụ, khuyễn mãi, đó lànơi mà nhận thức thương hiệu phát triển mạnh mẽ. Tìm hiểu, nắm bắt mạng xã hộimà khách hàng mục tiêu sử dụng nhiều nhất, từ đó đưa ra các phương án tiếp cận,tăng nhận thức thương hiệu. Nó còn giúp khách hàng và doanh nghiệp tương tác,trò chuyện, giải đáp các thắc mắc hoặc bán hàng trực tiếp.

Truyền thông mạng xã hội cần được phát triển cẩn thận nhằm kếthớp các giá trị cảu thương hiệu và cung cấp thông tin tập trung vào khách hàng.Videocontent viral là điều cần thiết có nhằm nâng cao Brand Awareness.

Xem thêm: cuoc chien quan dui hoa

Luônnhất quán trong xây dựng thương hiệu

Điềuquan trong nhất khi xây dựng thương hiệu là sự nhất quán tổng thể, bạn phải chokhách hàng biết bạn là duy nhất. Nếu bạn giống các công ty khác, bạn sẽ khôngcó gì nổi bật, không ai nhớ đến bạn. Để nhận diện bạn cần có tông màu, màu sắc,logo, slogan, đại diện, giọng điệu nhất quán. Các yếu tố trên tạo nên thươnghiệu, sự quen thuộc của bạn đối với khách hàng, trong tâm trí luôn nhớ đến bạnmột cách lâu dài.

*

Luôn nhất quán trong xây dựng thương hiệu (Ảnh: Internet)

Duynhất không có nghĩa là bạn đấu tranh giành lấy điều đó qua các tranh luận, đấuđá cùng đối thủ mà là cung cấp đúng các giá trị cốt lõi, đúng với những gì đãcam kết cho khách hàng.

Khuyếnkhích Viral Marketing

Bạnmuốn cùng lúc tăng cường nhận diện thương hiệu lẫn nhận thức thương hiệu, córất ít cách để làm được điều đó hiệu quả, nhưng với Viral Marketing hay đượcgọi là truyền miệng sẽ giúp bạn đạt được nó. Quảng cáo truyền miệng giúp mởrộng phạm vi tiếp cận khách hàng, đưa thương hiệu của bạn đi xa hơn, rộng hơn.Chúng là dạng quảng cáo có sức ảnh hưởng lớn nhưng để tạo sức hút mạnh mẽ,khuyến khích người dùng chia sẽ thông tin, video, hình ảnh, trãi nghiệm… bạncần có sự đầu tư đúng mức, có sự sáng tạo từ hình thức đến nội dung.

Ngoàiviệc đưa thương hiệu của bạn đi xa hơn, để mọi người cùng xem, chia sẽ, quảngcáo viral cũng giúp làm nổi bật các giá trị công ty bạn mang lại, tạo nhận thứcvề thương hiệu. Nếu nội dung của bạn đủ hấp dẫn, mang tính giải trí, thì kháchhàng sẽ tự chia sẽ nó đi xa hơn.

Làmcách nào để nâng cao mức độ nhận thức của khách hàng về thương hiệu?

Cungcấp những dịch vụ miễn phí

Cung cấp các dịch vụ miễn phí, hoặcmột phần của sản phẩm, dịch vụ sẽ giúp khách hàng trải nghiệm sản phẩm, dịch vụtừ đó đưa ra quyết định có nên bỏ tiền ra để sử dụng, mua sản phẩm đó haykhông.

Cách này tốt hơn là cho khách hàng dùng thử 1 thời gian ngắnsau đó thì thu phí, nhưng khi hết thời gian “BÙM” khách hàng lặn mất tăm saukhi hết thời gian dùng thử, hoặc lách luật để tiếp tục dùng thử.

Tuy nó cũng có một số giới hạn nhất định nhưng doanh nghiệpcũng có thể hưởng được sự quảng cáo không công của người dùng, còn người dùngthì không tốn tiền.

Tạora những content miễn phí

Hiện tại, tạo ra các nội dung miễnphí không thể dễ dàng hơn, với hệ thống internet rộng khắp. Các công ty, doanhnghiệp có thể truyền tải những thông tin về chất lượng sản phẩm, tương tác hoặcgiải đáp thắc mắc, hay đơn giản là các clip giải trí cho 1 dịp đặc biệt nào đó.

Content là cách để phủ rộng thươnghiệu của bạn, nó thể rõ các đặc tính mà thương hiệu bạn có. Content ở đây khôngchỉ riêng là chữ mà còn là hình ảnh, video, infographic…

Tàitrợ cho các sự kiện

Tất nhiên, doanh nghiệp của bạn nêncân nhắc lựa chọn những sự kiện mà có liên quan và gắn kết với giá trị cốt lõi,đối tượng khách hàng mục tiêu cũng như thông điệp mà bạn muốn truyền tải.

Khi tham gia các sự kiện bạn cũng cần có sự lựa chọn phù hợptùy vào đối tượng chủ đề của sự kiện đó có đánh vào khách hàng mục tiêu haykhông.

Tạothương hiệu của bạn một “cá tính riêng”

Hãy tưởng tượng thương hiệu của bạn như 1 người thật, thế nónhư thế nào, tính cách ra sao, điều gì khác biệt. Nó giúp kết nối cảm xúc vớikhách hàng, tọa sự gắn kết và tăng mức độ nhận diện thương hiệu.

Đolường mức độ nhận diện của thương hiệu

Brand Awareness không phải là mộtkhái niệm hữu hình. Vậy nên bạn không thể đo lường chúng theo cách truyềnthống. Tuy nhiên, một số phương cách mà chúng tôi sẽ giới thiệu dưới đây sẽgiúp bạn hình dung một phần nào đó mức độ phổ biến của thương hiệu, gắn với sựquan tâm của họ đối với thương hiệu.

Xem thêm: Far Cry 3 Việt Hóa Full Crack Pc, Game Tiếng Việt

BrandAwareness là một giá trị vô hình nên việc đó lường nó là vô cùng khó theo cáchtruyền thống, gần như là không thể. Tuy nhiên, để biết được một phần của nó thìngười ta thường dùng các chỉ số sau để đánh giá.

Những chỉ số định lượng

Direct trafficLượng traffic vào websiteSocial engagement

Những chỉ số định tính

Kết quả tìm kiếm trên Google hay Google AlertSocial listeningSử dụng survey

Qua bài viết phần nào giải đáp thắc mắc của các bạn, hãy theo dõi chuyên mục và cập nhật các tin tức mới nhất của chúng tôi tại đây nhé.

Related Posts