Bill Of Quantities Là Gì ? Boq Viết Tắt Là Gì Bí Mật Trong Những Chữ Cái Viết Tắt Này Là Gì

BOQ là gì – Bạn biết gì về BOQ trong xây dựng chưa

Nhiều bạn sinh viên vừa ra trường vẫn chưa biết được BOQ là gì? Thì sau đây các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về bài viết này để có thể hiểu sâu hơn về lĩnh vực xây dựng vì nó có chứa nhiều thuật ngữ mà bạn chưa biết.

Tìm hiểu thuật ngữ BOQ trong xây dựng

Boq là viết tắt của từ gì

BOQ được viết tắt từ một cụm từ Tiếng Anh là Bill off Quantities được hiểu với ý nghĩa cụ thể là một bảng khối lượng cũng như là chủng loại về vật liệu và những tài liệu được sử dụng vào mục đích đấu thầu trong ngành xây dựng. BOQ được lập ra dựa vào bảng vẽ thi công đã được các cấp lãnh đạo phê duyệt và được chính kĩ sư dự toán lập nên.

Đang xem: Bill of quantities là gì ? boq viết tắt là gì

*

BOQ là gì

BOQ rất quan trọng đối với nhà đầu tư vì nó sẽ giúp cho nhà đầu tư biết chính xác việc thi công công trình để chuẩn bị đầy đủ cả về tài chính và nguồn nhân lực để phục vụ tốt cho quá trình xây dựng.

Trong một số dự án của việc hợp đồng được ký kết, trường hợp bản vẽ thiết kế chưa được hoàn thiện một cách chính xác thì BOQ chính là bảng giá trị gần đúng nhất dựa trên những kiểm nghiệm thực tế được thực hiện tại các công trình.

Tại nước ngoài thì BOQ được đưa vào chuẩn hóa và có những quy định cụ thể và rõ ràng hơn cho các nhà đầu tư. Còn tại Việt Nam thì BOQ thì BOQ không theo một quy chuẩn cụ thể mà BOQ thường sử dụng cho các dự án có liên kết với nước ngoài.

BOQ quan trọng với các dự án là vìChủ dự án sẽ xác định được ngân sách cần có cho một dự án.Chủ dự án sẽ có thể dự đoán một cách chính xác dòng tiền giải ngân cho dự án mà mình đang thực hiện.Chủ dự án có thể dựa trên BOQ để so sánh giữa các nhà thầu cho cùng một dự án.DỰ án sau khi được thực hiện hoàn thành thì BOQ của dự án này sẽ là tài liệu về khoảng chi phí thực tế cho các dự án tương tự như thế trong thời gian sau.

*

BOQ viết tắt là gìBOQ có nhiều mục được thể hiện cụ thể như sau

Thứ 1: Number: Số thứ tự: đây là số thứ tự để biểu thị số lượng sản phẩm.

Xem thêm: Vài Nét Về Chăm Sóc Móng Manicure Và Pedicure Là Gì, Nghĩa Của Từ Pedicure

Thứ 2: Description: Mô tả: Biểu thị chi tiết về những sản phẩm được đưa ra và sử dụng cho dự án.

Thứ 3: Unit: Đơn vị đo lường: Mỗi mặt hàng sẽ có một đơn vị đo lường riêng và bạn sẽ dử dụng đơn vị đo lường phù hợp cho từng mặt hàng.

Thứ 4: Quantity: Số lượng : số lượng những mặt hàng cần cho việc sử dụng.

Thứ 5: Rate : Đơn giá: Mỗi mặc hàng sẽ có một đơn giá riêng và đây là đơn giá của mặt hàng được ghi ở phần mô tả.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Turn Out Là Gì, Nghĩa Của Từ Turn Out Trong Tiếng Việt

Thứ 6: Total amount: Tổng số tiền: Được xác định theo công thức( Tổng số tiền= Số lượng* đơn giá). 

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin quan trọng về BOQ, cũng như khái niệm BOQ là gì ? Chúc các bạn có những thông tin hữu ích khi online trên mister-map.com.

Related Posts