Áp Dụng Kỹ Thuật Boolean Search Là Gì ? Ứng Dụng Boolean Search Trong Nhân Sự?

Boolean Search là gì? Vận dụng Boolean Search trong tuyển dụng như thế nào cho hiệu quả là câu hỏi đặt ra với nhất nhiều người trên con đường học tập để trở thành một nhà tuyển dụng chuyên nghiệp. Hãy cùng mister-map.com.com đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này trong bài viết dưới đây nhé.
I. Boolean Search là gì? II. Cú pháp Boolean Search được sử dụng phổ biến 1. AND 2. OR 3. NOT 4. Dấu ngoặc đơn () 5. Dấu ngoặc kép “…”
Boolean Search là một trong những kỹ năng cần thiết đối với các nhà tuyển dụng để có được kết quả tìm kiếm ứng viên tiềm năng nhất từ một loạt các phần mềm và công cụ tìm kiếm khác nhau. Đây cũng là một trong những kiến thức bạn cần phải học trước tiên nếu như muốn trở thành một nhà tuyển dụng chuyên nghiệp. Tuy nhiên, Boolean Search là gì? Boolean Search có khó viết hay không?

*

Tìm hiểu chi tiết về Boolean Search

I. Boolean Search là gì?

Boolean Search là một cách tổ chức hoạt động tìm kiếm, sử dụng kết hợp các từ khóa và 3 biểu tượng Boolean cơ bản là AND, OR và NOT để có kết quả tìm kiếm ứng viên chính xác nhất và liên quan nhất trên LinkedIn.

Đang xem: Boolean search là gì

Boolean Search được phát minh bởi nhà toán học người Anh George Boole – người đã đặt nhiều nền tảng logic cho cuộc cách mạng thời đại số. Di sản nổi tiếng nhất của ông phải kể đến logic Boolean – một lý thuyết về toán học trong đó tất cả các biến số đều phải đúng hoặc sai, có hoặc không. Logic này hiện vẫn đang được sử dụng trong tất cả các thiết bị kỹ thuật số. Nó tồn tại trong hầu hết các dòng mã máy tính và thực sự là một phương pháp hữu hiệu để các nhà tuyển dụng tìm kiếm ứng viên trên LinkedIn ngày nay.

II. Cú pháp Boolean Search được sử dụng phổ biến

Boolean Search có 5 yếu tố cú pháp chính mà bất cứ ai cũng cần phải ghi nhớ, bao gồm:

AND OR NOT Dấu ngoặc đơn () Dấu ngoặc kép “”

Khi sử dụng các yếu tố này kết hợp từ khóa bạn cần, bạn có thể tạo ra một loạt cú pháp tìm kiếm khác nhau. Bạn cũng không bị hạn chế về số lần sử dụng những yếu tố này trong một lần tìm kiếm nên có thể thoải mái tạo ra các câu lệnh tùy ý. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian lọc kết quả sau khi tìm kiếm.

1. AND

*

Lấy 2 nhóm Recruitment và HR trên đây làm ví dụ. Nhóm thứ nhất bao gồm tất cả những người có chứa từ khóa Recruitment trong profile LinkedIn của họ. Nhóm thứ hai là tất cả những người có từ HR trong profile LinkedIn. Khi bạn dùng cú pháp tìm kiếm “Recruitment AND HR” nghĩa là bạn yêu cầu cơ sở dữ liệu phải tìm kiếm tất cả những người có cả từ Recruitment và từ HR trong profile LinkedIn. Kết quả tìm kiếm được mô tả như sau:

*

2. OR

*

Trong ví dụ này, nhóm thứ nhất có từ khóa Recruitment trong profile của họ trong khi đó nhóm thứ hai lại sử dụng từ Recruiting. Cả hai từ này đều có nghĩa như nhau và bất cứ ai sử dụng một trong hai từ này để mô tả về mình trên LinkedIn đều có kỹ năng làm việc và trình độ như nhau. Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật thì đây là hai thuật ngữ hoàn toàn khác biệt. Do đó, khi sử dụng cú pháp tìm kiếm “Recruitment OR Recruiting“, bạn đang yêu cầu cơ sở dữ liệu lọc ứng viên có một trong hai từ này trong profile của họ, hoặc là đồng thời cả hai từ này.

*

Như vậy, khi sử dụng OR là bạn đang mở rộng phạm vi tìm kiếm của mình. Sử dụng cú pháp OR cũng sẽ cho phép các nhà tuyển dụng tìm ra các tài năng còn ẩn giấu – những người thể thiện các kỹ năng và kinh nghiệm của mình theo một cách khác biệt mà bạn không thể tìm thấy theo cách thông thường. Ví dụ như thay vì banking skills thì họ sẽ viết banking OR bank OR finance OR financial.

3. NOT

*

Cũng giống như trong ví dụ đầu tiên nhưng lần này thay vì sử dụng AND thì bạn sử dụng NOT để hình thành cú pháp tìm kiếm “Recruitment NOT HR“. Khi đó, bạn đang yêu cầu cơ sở dữ liệu phải tìm kiếm những ứng viên có từ Recruitment trong profile nhưng tuyệt đối không được có từ HR.

*

4. Dấu ngoặc đơn ()

Khi sử dụng Boolean search, không có cách nào để bạn xác định phương thức máy tính xử lý câu lệnh. Điều đó có nghĩa là để có được kết quả sát nhất, bạn cần phải sử dụng các dấu ngoặc đơn để máy tính biết thứ tự cũng như nên xử lý phần nào trước. Sử dụng dấu ngoặc đơn là việc làm cần thiết khi viết các cú pháp tìm kiếm phức tạp. Tuy nhiên, đây cũng là phần khiến cho nhiều người nhầm lẫn nhất. Về cơ bản, phần mệnh đề phía trong dấu ngoặc đơn sẽ được ưu tiên xử lý trước. Ví dụ, nếu như bạn sử dụng câu lệnh:

Talent OR HR AND Recruitment

Điều này có nghĩa là bạn muốn tìm một ứng viên có từ khóa Talent và Recruitment trong profile hoặc ứng viên có từ HR và Recruitment? Hay là bạn muốn tìm ứng viên có từ khóa Talent hoặc ứng viên có sự kết hợp của HR và Recruitment? Việc không sử dụng các dấu ngoặc đơn sẽ khiến cho cơ sở dữ liệu không thể xác định những gì mà bạn muốn. Tuy nhiên, nếu như bạn sử dụng cú pháp sau thì mọi chuyện sẽ hoàn toàn khác.

Xem thêm: how much là gì

(Talent OR HR) AND Recruitment

Bạn muốn tìm ứng viên có từ Talent hoặc HR hoặc cả 2 từ này và cần phải có từ Recruitment.

Talent OR (HR AND Recruitment)

Bạn muốn tìm ứng viên có từ Talent hoặc là sự kết hợp của HR và Recruitment trong profile.

Dấu ngoặc đơn thường được sử dụng nhất trong trường hợp sử dụng cú pháp OR. Nếu bạn viết OR ở một vị trí nào đó trong câu lệnh thì phải cân nhắc đến việc sử dụng dấu ngoặc đơn bởi nó sẽ ảnh hưởng đến cách máy tính xử lý yêu cầu Boolean Search của bạn và tất nhiên là cũng sẽ liên quan đến kết quả tìm kiếm mà bạn nhận được.

5. Dấu ngoặc kép ” “

Khi sử dụng Boolean Search, nếu từ khóa bạn đang tìm kiếm cần phải được coi là một cụm cố định (ví dụ: Construction Engineer, Content Writter,…) thì bạn cần phải sử dụng dấu ngoặc kép. Nếu không, hệ thống sẽ coi khoảng cách giữa 2 từ này là một AND và sẽ tìm kiếm cơ sở dữ liệu cho 2 từ khóa Contruction AND Engineer hay Content AND Writter.

Nói cách khác, bạn cần phải sử dụng dấu ngoặc kép bất cứ khi nào có từ 2 từ trở lên trong một cụm từ mà bạn biết chắc chắn nó phải đi cùng nhau như “Information Technology”, “Human Resources”,…

Xem thêm: #1 Bxh Lpl: Bảng Xếp Hạng Lpl Mùa Xuân 2021 Mới Nhất, Bảng Xếp Hạng Lpl Mùa Xuân 2021 Mới Nhất

Hy vọng với những kiến thức do mister-map.com.com cung cấp trên đây, bạn đã hiểu rõ hơn Boolean Search là gì? Vận dụng Boolean Search trong tuyển dụng như thế nào cho hiệu quả. Cũng có một vài kiểu cú pháp Boolean biến thể và một số quy tắc khác để sử dụng Boolean Search trên các công cụ tìm kiếm khác ngoài LinkedIn. Những công thức này sẽ được giới thiệu trong các bài tiếp theo của chuyên trang tuyển dụng, tư vấn việc làm mister-map.com.com.

Related Posts