Bluday Là Gì? Cách Thức Hoạt Động Của Đĩa Bluray Là Gì Tìm Hiểu Về Định Dạng Blu

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại đĩa khác nhau như CD, VCD, DVD. Các loại đĩa này đã xuất hiện từ hàng chục năm trước và cho chất lượng âm thanh và hình ảnh không được sắc nét. Bạn là người đam mêm phim ảnh và bạn đã từng nghe tới định dạng đĩa Bluray, vậy Bluray là gì? có nên sử dụng đĩa Bluray?

Bluray là gì?

Bluray là một định dạng đĩa quang học kiểu mới, được sử dụng để lưu các video có độ nét cao hoặc các dữ liệu có dung lượng lớn. Đĩa Bluray có dung lượng chứa gấp 5 lần đĩa DVD truyền thống và có dung lượng trung binh lên tới 25GB trên một mặt đĩa, các đĩa Bluray có 2 mặt có khả năng lưu trữ lên tới 50GB.

Đang xem: Bluray là gì

*

Chất lượng hình ảnh trên đĩa Bluray

Do có thể lưu trữ với dung lượng lớn nên đĩa Bluray thường lưu trữ các video có độ phân giải cao hoặc nội dung 3D. Theo như đánh giá video Bluray có độ sắc nét gấp 7 lần so với DVD, có thể hiển thị rõ nét các chi tiết như tóc, lông tơ hoặc các hoa văn, họa tiết nhỏ trong khung hình, màu sắc trên video được phát từ đĩa Bluray cũng được hiển thị chính xác và sinh động hơn, làm tăng trải nghiệm của người sử dụng.

*

Phim trên đĩa Bluray cho chất lượng hình ảnh vượt trội

Bluray vừa là tên đĩa vừa là tên công nghệ làm ra nó. Bluray được chế tạo ra bởi một hiệp hội các công ty công nghệ lớn trên thế giới như Apple, Dell, Hewlett, Hitachi, LG… Vì là công nghệ mới ra đời nên Bluray cần phải có thời gian để người dùng tin tường và sử dụng. Mặt hạn chế lớn nhất hiện nay của đĩa Bluray đó là giá thành quá cao, như đĩa Bluray trắng bán tại Mỹ có giá khoảng 30USD/1 chiếc và đầu phát đĩa có giá khoảng 500USD. Hy vọng trong thời gian tới khi công nghệ này bùng nổ thì giá thành sẽ được hạ xuống để nhiều người có thể tiếp cận và trải nghiệm.

Chất lượng âm thanh trên đĩa Bluray

Về mặt âm thanh, đĩa Bluray có sự cải thiện đáng kể so với chất lượng âm thanh HD và DVD khi đưa chất lượng âm thanh vòng lên một tầm cao mới. Âm thanh trong đĩa Bluray có chiều sâu và cao hơn, hỗ trợ nhiều loa khác nhau. Các định dạng âm thanh được sử dụng trên bluray có thể kể đến như Dolby TrueHD và DTS-HD Master Audito, giống với chất lượng âm thanh thuonwgf được sử dụng tại các rạp hát chính vì thế khi bạn sử dụng đĩa Bluray để nghe nhạc bạn sẽ cảm nhận được chất lượng âm thanh sống động tuyệt vời mà nó mang lại.

Xem thêm: Luffy Và Boa Hancock – 64 Luffy Và Boa Ý Tưởng

Cách thức hoạt động của đĩa Bluray

Đĩa bluray được chế tạo bằng nhựa cứng hơn so với đĩa DVD, có khả năng chống trầy xước cao hơn nên đạt được độ bền tốt hơn so với các loại đĩa trước đó.

Đĩa Bluray được áp dụng công nghệ laser mới trong việc ghi đĩa cho dung lượng lưu trữ được cao hơn, gấp 5 lần so với đĩa DVD cùng kích cỡ. Tia laser được sử dụng để ghi đĩa Bluray có màu xanh còn trên đĩa DVD là màu đỏ.

Công nghệ nén được sử dụng trên Bluray là công nghệ mới nhất, cho khả năng nén đạt hiệu quả tối đa chính vì vậy có thể lưu trữ được nhiều thông tin hơn trong cùng một không gian đĩa so với đĩa DVD.

Xem thêm: sexy la gi

Kết luận

Bluray là một thế hệ đĩa tuyệt vời khi mang tới cho người sử dụng độ nét cao hơn hẳn so với các thế hệ đĩa trước đó. Hiện nay bạn có thể sử dụng đầu Bluray kết nối trực tiếp trên các HDTV để trải nghiệm một cách dễ dàng với chát lượng âm thanh và hình ảnh tốt hơn.

Related Posts