Data Bitrate Video Là Gì ? Vì Sao Bitrate Quan Trọng Trong Âm Thanh Và Video

BITRATE LÀ GÌ

Xin chào tất cả các bạn, có bao giờ bạn xem video trên youtube gặp trường hợp bị giật lag chưa. Hay bạn để ý khi bạn tải một bài hát trên mp3 nó hỏi bạn chọn 128kbps hay 320kbps chưa. Và khi xem lại dung lượng lưu trữ của 1 bài hát với 2 thông số trên thì có gì khác biệt. Đặc biệt khi nghe bài nhạc đó qua 2 thông số bạn cảm nhận được chất lượng âm thanh của nó có gì khác biệt không? Nếu bạn là một kỹ thuật camera bạn đã gặp thuật ngữ bitrate trong quá trình cài đặt đầu thu camera rồi đúng không ạ. Vấn đề lớn nhất khi cài đặt thay thổi thông số của video bitrate đó là bộ nhớ.

Đang xem: Bitrate video là gì

*

Tất cả những thắc mắc sẽ được mình chia sẽ phía dưới nhé.

1.Bitrate là gì?

Bitrate là một thuật ngữ chỉ khối lượng dữ liệu được truyền trong một khoảng thời gian nhất định. Tùy thuộc vào hoàn cảnh sử dụng, những đơn vị dùng để đo lường bitrate thường là kbit/s (kilobit trên giây) và Mbps (megabit trên giây), 1Mbps=1 triệu kbps.. Dù sử dụng đơn vị nào, con số bitrate càng cao càng tốt, đem lại tốc độ hoặc chất lượng cao.

Bitrate được gộp từ 2 từ Bit và Rate. Bit là đơn vị dữ liệu đầu tiên và cơ bản nhất từ khi chúng ta học tin học đúng không nào. Rate trong tiếng Anh có nghĩa tỉ lệ. Một số thông tin tới bạn.

2.Bitrate có ảnh hưởng như thế nào tới chất lượng hình ảnh trong camera quan sát.

Khi nhắc đến hình ảnh thu được từ camera quan sát, chúng ta cần định nghĩa lại bitrate là gì. Thì bitrate là tổng lượng dữ liệu được ghi lại trong mỗi giây mà camera thu được. Thuật ngữ thông dụng nhất đó là trong 1 giây chiếc camera sẽ ghi được bao nhiêu khung hình. Số khung hình ghi được càng nhiều thì hình ảnh sẽ mịn hơn, trong hơn, chất lượng rỏ nét hơn.

Tuy nhiên cũng cần nhớ rằng bạn không thể làm tăng chất lượng của một đoạn video bằng cách nâng bitrate của nó bởi file nguồn vốn đã có chất lượng không tốt. Vì vậy luật “bitrate cao hơn nghĩa là tốt hơn” nhìn chung vẫn đúng, nhưng không phải tuyệt đối.

*

Chọn kiểu Bitrate và tỉ lệ cao thấp

Khi so sánh 2 video tương đồng và cùng độ phân giải. Khi độ phân giải được tăng cao, bitrate cũng sẽ được nâng lên bởi có nhiều dữ liệu cần được xử lý hơn. Vì vậy âm thanh hay video có bitrate cao có thể đem lại trải nghiệm nghe nhìn tuyệt vời hơn.

Xem thêm: Là Gì? Cách Chọn Mua Tủ Rack 19” Là Gì? Hướng Dẫn Lựa Chọn Tủ Rack Phù Hợp? ?

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng để max tỉ lệ bitrate trên video thu được từ camera cả bởi vì khi bitrate càng lớn thì bạn cần phần cứng đủ mạnh để xử lý nếu yếu nó có thể gây nên hiện tượng giật hình trong camera.

Thứ 2 là bạn không đủ dung lượng lưu trữ cho các đoạn video có bitrate cao vì khi data bitrate cao thì dung lượng của đoạn video đó rất lớn. Nên khi lắp camera mà đảm bảo thời gian lưu trữ bạn nên hạ bitrate thấp nhé.

*

Chỉnh tỉ lệ khung hình cho đầu thu camera

Mà nhớ là hạ vừa thôi nhé, bạn hạ quá ½ thì chất lượng hình ảnh sẽ thay đổi rỏ rẹt. Mỗi camera bạn có thể để bitrate khác nhau cũng được không thành vấn đề.

Vậy làm sao để biết bitrate hay tỉ lệ khung hình của camera đó là bao nhiêu thì trong báo giá các đơn vị sẽ ghi khá đầy đủ. Hoặc bạn truy cập vào đầu ghi chọn 1 camera bất kỳ để xem nhé.

3. Độ phân giải liệu có liên quan đến bitrate?

Thành thật mà nói, đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau, nhiều camera có thể có cùng độ phân giải Full HD, tức là 1920×1080 nhưng chưa chắc chúng đã có chung một bit rate. Lấy ví dụ camera A chỉ có thể quay Full HD tại bit rate 15Mbps trong khi camera B cũng quay Full HD nhưng lại quay được ở 24Mbps. Nếu tất cả các thông số khác đều như nhau thì chắc chắn video quay từ máy A sẽ không đẹp bằng B.

Ở đây mình sẽ nói thêm cho các bạn là dựa vào tỉ lên khung hình bitrate mà ta có thể biết được 1 ngày một camera cần bao nhiêu dung lượng bộ nhớ để quay. Từ đó tính cho cả hệ thống nhé.

Thi bạn biết 1 byte = 8 bit, suy ra 1 Megabyte = 8 Megabit. Từ đó nếu camera bạn để là bitrate là 24Megabit thì mỗi giây camera đó sẽ tốn 3Megabyte nhé.

Riêng các bạn mua thẻ nhớ lắp đặt camera IP thì bạn nên chọn các thẻ nhớ thương hiệu và tốc độ truyền tải dữ liệu lớn hơn 4Megabit nhé. Khi mua bạn sẽ thấy trên thẻ nhớ ghi là Classic 10 điều này có nghĩa là trong 1 giây thẻ nhớ này có thể truyền tải dữ liệu liên tục là 10Megabit tương đương với 1 giây the nhớ có thể lưu lại 10/8Megabyte dữ liệu từ camera nhé.

Tới đây mình sẽ giải thích tại sao bạn xem video trên mạng hay bị giật đó là. Khi nói về tốc độ Internet, bitrate cao luôn là một điều lý tưởng nó không làm thiết bị của bạn trở nên nặng nề hơn mà đơn giản chỉ tải nội dung bạn muốn một cách nhanh hơn. Với bitrate cao, bạn có thể làm nhiều thứ hơn với kết nối Internet của mình xem phim HD, chơi game trực tuyến mà không bị chậm (lag) hay tải về các file dung lượng lớn chỉ trong tích tắc.

Bạn có thể biết được bitrate mà mình đang sử dụng bằng cách truy cập vào trang web speedtest.net để đo. Kết quả nhận được có thể được dùng để so sánh với các đường truyền khác. Ở một vài nơi trên thế giới, tốc độ bitrate có thể lên đến 1 Gbps (1000 Mbps). Tuy nhiên, hầu hết người dùng trên toàn cầu hiện đang sử dụng các mạng Internet với tốc độ kết nối chỉ vài Mbps..

4. Cuối cùng thì nên ghi dữ liệu ở bit rate nào?

Bạn nên dùng bit rate cao nhất có thể nếu bộ nhớ còn cho phép ghi tiếp. Video chất lượng cao có thể dùng phần mềm để giảm chất lượng xuống nhưng chúng ta gần như không thể thực hiện theo chiều ngược lại.

Xem thêm: hinhnenhot

Hi vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Cảm ơn đã dành thời gian theo dõi, bạn có thể để lại lời nhắn bên dưới mình sẽ giải thích sớm nhất.

Related Posts