Frontend Là Gì? Back End Là Gì Frontend Là Gì

Backend Developer là gì: Tìm hiểu Backend Developer là gì và học cách trở thành một backend developer trong tương lai từ hướng dẫn hoàn chình này

Xem nền tảng ĐƯỢC XẾP HẠNG TỐT NHẤT

*

Tiêu chuẩn kiểm tra thực tế tại mister-map.com.org

Để đảm bảo mức độ chính xác cao nhất & thông tin cập nhật nhất,mister-map.com.org thường xuyên được kiểm tra & xác minh thực tế bằng cách tuân theo các nguyên tắc biên tập nghiêm ngặt. Các quy tắc liên kết rõ ràng được tuân thủ để đáp ứng các tiêu chuẩn về uy tín tham chiếu.

Đang xem: Back end là gì

Tất cả nội dung trên mister-map.com.org đáp ứng tiêu chuẩn sau:

1. Chỉ các nguồn có thẩm quyền như hiệp hội học thuật hoặc tạp chí mới được sử dụng để tham khảo nghiên cứu trong khi tạo nội dung.

2. Bối cảnh thực sự đằng sau mỗi chủ đề được đề cập phải luôn được tiết lộ cho người đọc.

3. Nếu có sự bất đồng lợi ích đằng sau một nghiên cứu được tham chiếu, người đọc phải luôn được thông tin.

Vui lòng liên hệ với chúng tôi nếu bạn tin rằng nội dung đó đã cũ, không hoàn chỉnh hoặc có vấn đề.

Laura M.

*

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu Backend developer là gì? Back end developer là một người chuyên phát triển web back end. Nếu bạn chỉ quan tâm đến việc mọi thứ hoạt động như thế nào mà không phải là hình thức trang web trông ra sao và giải quyết các vấn đề phức tạp thì tại sao lại không xem cách trở thành một back end developer với hướng dẫn này.

Trước tiên chúng ta cần xem xét cách mà các trang web hoạt động để giải thích vai trò của back end developer một cách đúng nhất. Có hai nơi mã code hoạt động để mọi thứ diễn ra trơn tru: phía máy khách và phía máy chủ.

Coding phía máy khách là công việc của front end developer. Họ tạo ra cấu trúc của trang web bằng HTML, CSS và JavaScript, giúp những chuyển đổi trở nên trơn tru, có thể nhấn được các nút và văn bản có thể chỉnh sửa được.

Tất cả sẽ không hoạt động được nếu không có back end developer, những người làm cho mọi thứ hoạt động ở phía máy chủ. Công việc này rất phức tạp và đòi hỏi bạn phải chịu trách nhiệm cho các phần quan trọng của trang web. Mặt khác, mức lương của backend developer cũng cao hơn đáng kể so với mức trung bình tại hầu hết các quốc gia và thậm chí trong toàn bộ lĩnh vực phát triển web nói chung.

Hãy lấy mister-map.com làm ví dụ.

Khi quyết định đăng ký mister-map.com, bạn nhấp vào nút Đăng ký. Sau đó, trang web điều hướng đến trang đăng ký, nơi nhập thông tin của bạn và tiếp tục quá trình.

Khi bạn xem các trang khóa học, bạn sẽ thấy các nút cho phép đăng ký khóa học. Khi nhấp vào nút đó, mã code mà các front end developer viết ra gọi chức năng được viết ra bởi các backend developer cho phép bạn đăng ký khóa học.

Về cơ bản, backend developer tại mister-map.com viết tất cả các chức năng chạy trên trang web ở phía máy chủ, trong khi các trình hướng dẫn giao diện người dùng làm cho trang web đẹp và kết nối các yếu tố mà bạn thấy với chức năng của chúng. Đến đây, tôi hy vọng rằng bạn đã hiểu backend là gì và backend developer là gì rồi đúng không?

Kết quả tìm kiếm được yêu thích nhất

Bạn đang tìm kiếm thông tin chuyên sâu về các chủ đề liên quan? Chúng tôi đã thu thập các bài viết tương tự để tiết kiệm thời gian cho bạn! Hãy cùng xem!

*

giáo dục

Hướng dẫn học SQL: Bí quyết và thủ thuật để học SQL nhanh hơn

Hướng dẫn học SQL: Những lời khuyên học SQL nhanh chóng và hiệu quả bạn nên biết. Tham khảo hướng dẫn học SQL này để biết thêm chi tiết

*

giáo dục

Hướng dẫn code Java chuẩn xác

Học cách code Java: theo dõi hướng dẫn đầy đủ về lập trình Java cho người mới bắt đầu và tìm hiểu cách code Java nhanh và chuẩn xác!

*

giáo dục

Các ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất 2021

Giới thiệu các ngôn ngữ lập trình: Tìm hiểu các ngôn ngữ lập trình phổ biến 2021 & xem xét nên học ngôn ngữ nào trong các ngôn ngữ lập trình phổ biến đó.

Nhiệm vụ của backend developer

Như đã giải thích về backend developer là gì và công việc của họ khác gì so với những front end developer. Vậy back end developer có nhiệm vụ gì?

Logic phía máy chủ

Cách tốt nhất để trả lời khi được hỏi “Backend developer là gì?” đó là một nhà phát triển, người chịu trách nhiệm lập trình các hoạt động mà trang web thực hiện ở phía máy chủ.

Nhiệm vụ chính sẽ là:

Xác thực người dùng. Đảm bảo rằng các chi tiết tài khoản của người dùng là chính xác, rằng họ có quyền để xem những gì sắp xem v.v…Kiểm soát trình tự. Làm thế nào các trình tự được thực hiện trên trang web được xử lý để đảm bảo rằng không có bất kỳ sai sót.Tối ưu hóa. Đảm bảo rằng mọi phần chức năng của trang web không chỉ hoạt động mà còn hoạt động theo cách nhanh nhất có thể.

Thông báo tự động

Khi bạn phải thực hiện một hành động lặp lại, hãy tìm cách tự động hóa nó. Điều này là hoàn toàn đúng đối với việc phát triển trang web và chính xác là một trong những cách để trả lời cho câu hỏi “Back end developer có nhiệm vụ gì?”

Ví dụ: khi đăng ký tài khoản trên mister-map.com, bạn sẽ nhận được email tự động để xác thực địa chỉ của mình. Điều tương tự sẽ diễn ra khi bạn cố gắng khôi phục mật khẩu hoặc thực hiện bất kỳ các nhiệm vụ bảo trì khác.

Vai trò của Backend developer trong tổng quan lớn hơn của tự động hóa là gì? Họ là người viết mã code làm cho quá trình này hoạt động. Hãy tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu có hàng ngàn người dùng trực tuyến 24/7 và phải gửi email theo cách thủ công. Bạn sẽ phải chờ đến vài ngày để nhận được một email xác nhận đơn giản.

Ngoài ra còn có thông báo tự động tại chỗ, thông báo cho bạn về các tính năng mới và cung cấp dịch vụ mà bạn có thể quan tâm. Tất cả điều này đều được những back end developer đảm nhiệm.

Xác nhận dữ liệu

Bên cạnh việc coding logic phía máy chủ, một câu trả lời khác cho câu hỏi “Backend developer là gì?” cũng có thể là: người bảo vệ hệ thống. Một phần của trang web nhìn thấy ở front end có thể được thay đổi trong trình duyệt bằng cách chỉnh sửa HTML và CSS bạn thấy khi kiểm tra (F12 trên Google Chrome). Những thay đổi này sẽ được duy trì cho đến khi tải lại trang.

Nếu toàn bộ trang web dễ bị thay đổi như thế này, ngân hàng trực tuyến và thậm chí mister-map.com sẽ cực kỳ dễ bị tấn công. Rất may, nó không hoạt động như vậy, không thì cả thế giới sẽ gặp rắc rối.

Tất cả những dữ liệu bạn tưởng tượng một trang web cần đều được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu. Khi trình duyệt tạo trang mà bạn sẽ xem, nó sẽ lấy ra các giá trị dữ liệu cần thiết, như giá cả, số lượng vật phẩm trong kho, v.v., từ cơ sở dữ liệu. Khi bạn nhập thông tin, một đề xuất cập nhật cơ sở dữ liệu được thực hiện.

Vậy backend developer là gì? Đó chính là người phải tạo ra các quy trình đảm bảo rằng dữ liệu được nhập là hợp lệ trước khi thực hiện các điều chỉnh phía máy chủ.

Xem thêm: Lời Bài Hát Hà Giang Ơi – Lời Bài Hát: Hà Giang Ơi

Trường hợp đơn giản nhất về quá trình hoạt động là một thủ tục đăng nhập đơn giản.

Giả sử bạn nhập địa chỉ email này: với mật khẩu: $uPer$eurr£a$$ 512.Khi nhấp vào đăng nhập, hành động này sẽ kích hoạt yêu cầu xem có tài khoản nào có email của không. Nếu không, bạn nhận được thông báo thông tin đăng nhập không chính xác. Nếu có một tài khoản với địa chỉ email đó nhưng mật khẩu được ghi lại không khớp với những gì đã nhập, bạn cũng sẽ nhận thông báo lỗi đăng nhập.

Nói một cách đơn giản, bất kỳ thông tin nào nhập trên trang web phải được xác thực bằng mã code được viết bởi backend developer trước khi nó có thể trở thành một phần của cơ sở dữ liệu.

Truy cập cơ sở dữ liệu

Mặc dù cũng khá tương tự như nhiệm vụ trước, nhưng vẫn cần phải tách ra để hiểu rõ hơn. Công việc của một backend developer là truy cập vào các cơ sở dữ liệu khác nhau được duy trì bởi trang web để khiến hệ thống thực hiện những gì được yêu cầu. Bạn và mã code chính là điểm mấu chốt cho sự thất bại hay thành công trong việc đảm bảo trang web an toàn và hoạt động như dự định.

Ngoài ra, bạn có trách nhiệm hợp lý hóa quá trình truy cập cơ sở dữ liệu để trang web tải và thực hiện chức năng nhanh nhất có thể.

API

Một số người cần API (Application Programming Interface – giao diện lập trình ứng dụng ) của bên thứ ba để hoạt động đúng cách. Backend developer là gì? Đó là một người đảm bảo mọi thứ diễn ra ổn định. Bạn cũng có thể viết API cho các trang web khác để sử dụng chức năng trang web của mình.

Làm việc với API và tạo ra nó có thể là một phần lớn trong công việc của một nhà phát triển web backend, vì vậy, đó là một điều tốt để bạn dần làm quen với chúng. Nếu may mắn, chúng có thể rất thú vị khi làm việc vì giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian. Nhưng cũng có thể khá đau đầu để chia tách khi phải coding một hệ thống phức tạp từ đầu.

Tuy nhiên, đôi khi, API có thể gây khó chịu và khó xử lý bởi vì các quyết định của những người đã coding chúng tạo ra.

Các công cụ cần cho phát triển Backend

Theo cách tìm ra Backend developer là gì, thì thật tuyệt khi có thể biết mọi thứ chúng ta đã thảo luận ở trên. Bạn cần phải biết Backend developer là gì, không đảm nhiệm nhiệm vụ nào và có những công việc liên quan gì.

Tuy nhiên, điều đó sẽ không giúp bạn trở thành một back end developer được. Vậy Backend developer là gì? Đó là người biết được các công cụ dưới đây:

Ngôn ngữ lập trình phía máy chủ

Mặc dù cần biết những điều cơ bản về HTML và CSS với vị trí là nhà phát triển web backend, phần lớn công việc sẽ được thực hiện bằng ngôn ngữ lập trình thực tế. PHP, Node.js (cho phép JavaScript để lập trình back-end), Python và những ngôn ngữ khác đều có thể được sử dụng cho coding phía máy chủ nhưng điều quan trọng là phải biết nên chọn ngôn ngữ nào.

Vấn đề là các nhà tuyển dụng khác nhau sẽ yêu cầu cần biết các ngôn ngữ khác nhau. Bạn không thể bắt đầu làm việc trong một công ty sử dụng Node.js để kích hoạt JavaScript làm ngôn ngữ lập trình phía máy chủ nếu bạn chỉ biết PHP.

Chúng ta hãy xem xét chi tiết 3 ngôn ngữ lập trình phía máy chủ phổ biến nhất dưới đây mà không theo thứ tự quan trọng nào:

PHP

*

Ngôn ngữ lập trình này đã xuất hiện khá lâu nhưng nó có dấu hiệu dần bị loại bỏ. Mặc dù PHP có thể làm nhiều điều tuyệt vời, nhưng các nhà phê bình ngôn ngữ lập trình lại cho rằng nó có cấu trúc hỗn độn.

Điều đó có thể hiểu được vì PHP không được xây dựng như một ngôn ngữ hoàn chỉnh. Người tạo ra nó thậm chí còn không bắt đầu tạo ra một ngôn ngữ lập trình phù hợp. Dần dần, có nhiều người sử dụng PHP và bắt đầu thêm vào nó. Kết quả dẫn đến sự không nhất quán.

Số lượng cơ hội việc làm về PHP đã giảm đáng kể so với trước đây là điều bình thường, điều đó cũng đồng nghĩa với việc sẽ phải cạnh tranh mạnh mẽ hơn nếu cố gắng học về phát triển PHP backend và phải mất một thời gian để học theo các tiêu chuẩn chuyên nghiệp.

Node.js

*

Khi nghe về Node.js và nó được sử dụng để làm gì, mọi người thường cảm thấy hoang mang. Trong một thời gian dài, JavaScript được coi là ngôn ngữ lập trình thần thánh cho front end nhưng bạn lại cần sử dụng một ngôn ngữ thích hợp để viết mã code cho backend. Với sự ra đời của Node.js, đó không còn là vấn đề nữa.

Về mặt kỹ thuật, Node.js không phải là ngôn ngữ lập trình, đây là môi trường thời gian chạy, cho phép bạn sử dụng JavaScript cho các ứng dụng phía máy chủ.

Từ năm ngoái, vẫn có nhiều cơ hội việc làm cho các nhà phát triển PHP hơn Node.js. Tuy nhiên, hiện nay nhu cầu PHP có chiều hướng đang giảm dần thì có lẽ Node.js sẽ tăng.

Nếu xét về thực tế, JavaScript có thể được sử dụng cho lập trình phía máy chủ, đó là lý do bạn nên học ngôn ngữ này. Học Node.js là công cụ phát triển backend đầu tiên có thể giúp bạn tự hỗ trợ mình trong khi sẵn sàng làm việc tại một công ty một cách nghiêm túc.

Vậy làm thế nào?

Ngay cả khi đang có dự định chuyên về phát triển backend, bạn vẫn sẽ phải thành thạo HTML, CSS và JavaScript để hiểu front end hoạt động ra sao. Nếu tập trung vào Node.js, bạn sẽ có thể bước vào việc lập trình front end để trở thành nhà thiết kế trang web. Thực tế, khách hàng sẽ không quan tâm đến những điều bạn không biết nếu như trang web đơn giản mà bạn tạo cho họ vẫn hoạt động tốt và trông rất tuyệt.

Python

*

Python là một trong những ngôn ngữ lập trình dành được sự quan tâm lớn nhất trên thế giới tại thời điểm này, mặc dù nó được sử dụng cho mục đích học máy thay vì phát triển back end. Như đã nói, đó là một ngôn ngữ tốt, thân thiện với người học, thoải mái để làm việc và cực kỳ hữu ích.

Điểm mạnh nhất về khả năng của Python là để xử lý lượng dữ liệu khổng lồ. Nếu bạn muốn làm việc trên các dự án có ứng dụng dữ liệu lớn, Python sẽ là lựa chọn tốt nhất.

Xem thêm: Ảnh Gái Đẹp, Girl Xinh Hot Girl: Tổng Hợp Những Hình Ảnh Gợi Cảm Nhất

Nếu bạn muốn học về học máy, Python cũng là một ngôn ngữ tuyệt vời để học trong trường hợp bạn quyết định không trở thành một nhà phát triển web back end.

Related Posts