Bài 2: Autolisp Là Gì – 34 Lisp Autocad Hữu Ích Dành Cho Dân Thiết Kế

Lisp Cad là gì? Chính là thắc mắc chung của những người mới bắt đầu học autocad nâng cao thiết kế bản vẽ trên AutoCAD. Thực tế, đây là ứng dụng cơ bản trong Cad mà bất cứ người nào làm thiết kế cũng cần phải nắm. Để hiểu hơn về Lisp Cad cũng như cách sử dụng ứng dụng này thì bạn hãy tham khảo các kiến thức mà mister-map.com chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Đang xem: Autolisp là gì

Bạn đọc cũng quan tâm:

Lisp Cad là gì?

Theo định nghĩa chuyên ngành, Lisp là viết tắt của cụm từ tiếng Anh List Processor hay còn được hiểu là xử lý danh sách. Còn trong phần mềm Autocad, Lisp Cad còn được gọi là AutoLisp, là một ứng dụng của ngôn ngữ Lisp, được nhóm trí tuệ nhân tạo MacCarthy soạn thảo vào những năm 50 của thế kỷ XX. Khi sử dụng ứng dụng này, người dùng có thể mở rộng và tùy biến chức năng của các lệnh trong Autocad.

*

Lisp Cad là một ứng dụng cơ bản trong phần mềm Autocad

Bên cạnh đó, khi sử dụng Lisp Cad, người dùng có thể dễ dàng truy cập dữ liệu đến Autocad, giúp cho việc thực hiện các thao tác như: xóa đối tượng, tạo một đối tượng mới, thêm thông tin vào bản vẽ… được thực hiện nhanh chóng hơn. Để có thể sử dụng thành thạo ứng dụng Lisp Cad trong Autocad thì đòi hỏi bạn phải nắm vững các thao tác lệnh trong Autocad. Có như vậy thì quá trình thiết kế bản vẽ mới được chính xác và đúng chuẩn nhất.

34 LISP CAD hữu dụng và lệnh viết tắt

1. VCT – Vẽ cầu thang bộ

2. K – Khóa mở Viewport trong Layout 

3. CD – Cân bằng chân dim

4. NC – Vẽ nhanh nét cắt

5. C2 – Vẽ nhanh cửa đi 2 cánh 

6. C – Chuyển từ Model sang Layout và ngược lại

7. VLT0-VLT1-VLT2 – Vẽ taluy

8. N – Nối nhiều đối tượng với nhau thành 1 đối tượng 

9. VTT – Vẽ tường bao từ tim hoặc trục

10. TC – Cộng tổng chiều dài các đối tượng 

11. HA – Thay đổi góc của hatch

12. BD – Căn bằng đầu dim

13. HM – Hiện mã màu của Layer

14. CL – Chia đối tượng thành các phần bằng nhau 

15. CS – Sao chép Text theo số thứ tự tăng dần

16. HX-HH – Vẽ đường hàn

17. CDS – Cộng các dim 

18. TDT – Tính diện tích vùng Hatch

19. HS – Thay đổi tỷ lệ hatch 

20. NCC – Vẽ nét cắt cột tròn

21. SD – Vẽ thép lớp trên móc vuông 

22. BF – Break đối tượng 

23. CA – Sao chép 1 đối tượng ra nhiều đối tượng có khoảng cách bằng nhau tương tự Array

24. C1 – Vẽ nhanh cửa 1 cánh 

25. MKA – Mở khóa tất cả các Layer

26. KK – Kéo dài 2 đầu của một đoạn thẳng bằng kích thước cho trước

27. QQ – Quét rác Purge

28. A1-A2 – Ẩn – Hiện từng đối tượng

29. CSN – CSY – Đóng tất cả bản vẽ

30. CSS – Sao chép Text Block Attribute theo số thứ tự tăng dần

31. 46 – Offset đối tượng sang hai bên với 1 khoảng cách cho trước 

32. KN – Cắt chân đường dim bằng khoảng cách đến đường thẳng cho trước

33. SA – Vẽ thép âm móc tròn

34. TL – Đặt tỉ lệ Viewport trong Layout

Cách viết chương trình trên Lisp Cad

Sau khi đã nắm được Lisp Cad là gì thì bạn cần nắm quy ước về cách viết chương trình trên Lisp Cad. Cụ thể, có hai cách viết cơ bản mà bạn nhất định phải biết như sau:

– Cách viết trực tiếp: Tại dòng nhắc Command trên giao diện của Autocad, bạn hãy thực hiện gõ lệnh theo cú pháp của Lisp Cad. Lúc này, trên màn hình của Cad sẽ hiển thị kết quả của chính vùng lệnh mà bạn vừa gõ. Tuy nhiên, lệnh này sẽ không được lưu trữ trên Lisp Cad.

– Cách viết thành chương trình: Đối với cách này thì bạn có thể dùng mã ASCII hoặc Lisp trong chương trình soạn thảo để viết thành một chương trình mới, sau đó định dạng cho chương trình ở dạng Lsp. Đối với cách viết thành chương trình, bạn cần tuân thủ các quy ước của hệ điều hành, cụ thể tên không được quá 8 ký tự, giữa các ký tự không được có khoảng trống.

*

Có hai cách viết chương trình trên ứng dụng Lisp Cad

Cách sử dụng Lisp Cad

Bên cạnh thắc mắc Lisp Cad là gì thì cách sử dụng Lisp Cad cũng được nhiều người mới học về Autocad đặc biệt quan tâm. Cụ thể, có hai thao tác cơ bản khi sử dụng Lisp Cad mà bạn cần nắm như sau:

Cách load Lisp Cad

Để thực hiện cách load một Lisp Cad khi thiết kế một bản vẽ trong Autocad thì bạn hãy làm theo các bước sau đây:

– Bước 1: Trên giao diện, bạn gõ lệnh AP để hiển thị lệnh.

Xem thêm: ekko top tank mua 6

 

*

 

– Bước 2: Sau khi lệnh hiển thị sẽ xuất hiện hộp thoại Load/Unload Applications. Trong hộp thoại này, bạn click chuột vào thư mục Look in và tìm đến các Folder mà bạn vừa thực hiện tải về. Sau đó chọn Load và Close để tiếp tục thực hiện chạy thử nhé!

 

*

 

*

 

– Bước 3: Tiếp theo, bạn chọn 2 file layiso.lsp và cd.lsp và nhấn Load. Nếu bạn load thành công thì trên giao diện sẽ thông báo về là “Successfully loaded”. Sau đó bạn bật folder chứa lisp lên. Thả folder chứa lisp vào model cad là hoàn thiện

 

*

 

Cách hiển thị Lisp Cad để làm việc

Thực tế, việc gọi Lisp Cad hiển thị trên giao diện để làm việc rất đơn giản. Bạn chỉ cần gọi như các lệnh thông thường trong Autocad. Ví dụ, nếu bạn muốn dùng Lisp Cad để hỗ trợ lệnh cắt chân Dim trong file cd.lsp thì bạn chỉ cần nhấp vào lệnh cd mà bạn vừa load.

*

Để hiển thị Lisp Cad thì bạn thực hiện thao tác như bước gọi lệnh thông thường trong Cad

Đặc biệt, trong Lisp Cad sẽ có một lệnh tắt và để đặt tên cho lệnh này thì bạn cần lập trình một file trong lisp và tiến hành đổi tên. Khi thiết kế bản vẽ, nếu muốn đổi tên lệnh tắt thì bạn chỉ cần mở file Lisp Cad dưới dạng Notepad và tìm từ khóa theo tên file, sau đó nhấn Enter thì file chứa lệnh tắt đó sẽ được hiển thị trên giao diện.

Về cơ bản các thao tác trên Lip Cad chỉ dừng lại ở những gì chúng tôi đã chia sẻ. Nếu các bạn muốn nâng cao hơn hơn thì có thể tham khảo thêm khóa học “Tuyệt chiêu luyện AutoCad” của giảng viên Phạm Thành Luân trên mister-map.com.

Chi tiết khóa học “Tuyệt chiêu luyện AutoCad”

Nhìn một cách tổng thể, khóa học Tuyệt chiêu luyện AutoCad của giảng viên Phạm Văn Lương sẽ trang bị cho bạn các kỹ năng cũng như thao tác, kiến thức về AutoCad để bạn sớm làm chủ và tự tin thực hành vào công việc.

Khóa học “Tuyệt chiêu luyện AutoCad”

Nhìn một cách chi tiết, khóa học sẽ hướng dẫn các bạn cách triển khai bản vẽ kiến trúc, biết cách xử lý bản vẽ kết cấu, bản vẽ điện, nước. Thành thạo các bước bố trí, trình bày chi tiết trong từng phần của thiết kế.

Xem thêm: Ký Tự Tên Đẹp – Kí Tự Đặc Biệt Vkitext

XEM CHI TIẾT KHÓA HỌC

Qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã giải đáp được thắc mắc Lisp Cad là gì cũng như các thao tác cơ bản trên Lisp Cad. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về hệ thống lệnh hữu dụng trong Autocad, từ đó xây dựng bảo vẽ chi tiết và chính xác nhất. Ngoài ra trên mister-map.com còn khoá học Autocad cơ bản đến từ chuyên gia Cầm Hải Phương sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt khoá học và chia sẻ toàn bộ kiến thức Autocad từ cơ bản đến nâng cao.

Related Posts