Vai Trò Của Alt Và Ast Sgot Là Gì ? Ast Cao Bao Nhiêu Là Nguy Hiểm

Chỉ số AST là chỉ số men gan có thể giúp bác sĩ chẩn đoán một số bệnh lý liên quan đến gan như viêm gan, men gan cao,… Từ đó đưa ra biện pháp điều trị kịp thời giúp người bệnh tránh khỏi những ảnh hưởng và biến chứng xấu đối với sức khỏe.

Đang xem: Ast sgot là gì

*
*
*
*

Chỉ số AST trong máu tăng cao chứng tỏ gan bị tổn thương nặng

Trong trường hợp, chỉ số AST tăng cao so với mức bình thường nhiều lần (AST > 200 UI/L), người bệnh có thể bị:

Viêm gan siêu vi cấp tínhTổn thương gan do các chất độc hại gây ra, trong đó có khói thuốc và thuốc tân dượcTắc nghẽn lưu lượng máu đến gan

Ngoài việc dựa vào chỉ số AST để chẩn đoán, bác sĩ cũng có thể so sánh giữa AST và ALT. Nếu người bệnh bị bệnh gan, chỉ số ALT thường sẽ cao hơn chỉ số AST.

Chỉ số AST trong máu cao có nguy hiểm?

Như đã đề cập ở trên, chỉ số AST là trị số giúp chẩn đoán mức độ tổn thương ở gan. Nếu chỉ số này tăng nhẹ ở mức 40 – 80 UI/L, khi đó men gan tăng nhẹ và mức đổ tổn thương ở gan còn thấp. Tuy nhiên, với chỉ số men gan này sẽ làm tăng nguy cơ tử vong ở bệnh nhân lên đến 32%.

Xem thêm: Tạo Tên Game Đẹp Nhất Số 1️⃣ Vn, Kí Tự Đặc Biệt Daichuate

Nếu chỉ số AST tăng ở mức trung bình 80 – 200 UI/L hoặc cao > 200 UI/L, nguy cơ tử vong sẽ tăng lên 78%. Điều này đồng nghĩa với việc chỉ số men gan càng cao thì khả năng gan bị tổn thương càng lớn. Khi đó, nếu người bệnh không phát hiện và có biện pháp can thiệp kịp thời sẽ khiến gan bị hoại tử và đe dọa đến tính mạng.

Xem thêm: Vice Cry:Remastered

Chỉ số AST giúp chẩn các vấn đề sức khỏe liên quan đến gan, từ đó giúp người bệnh có biện pháp phòng ngừa và khắc phục bệnh hiệu quả. Lời khuyên dành cho bệnh nhân là nên thăm khám và kiểm tra men gan định kỳ 6 tháng 1 lần để bác sĩ giúp theo dõi nồng độ AST trong máu. Đồng thời đưa ra biện pháp xử lý kịp thời, giúp ngăn điều trị bệnh và ngăn ngừa biến chứng.

Related Posts