ảnh raw là gì

Biên tập bởi Đức Tín Đăng 1 năm trước 6.500

File RAW là một định dạng quen thuộc đối với người chụp ảnh. Vậy file RAW là gì? Nó có ưu điểm gì? Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu nhé.

Đang xem: ảnh raw là gì

1 File RAW là gì?

Để hiểu về định dạng ảnh RAW thì trước tiên ta cần phải biết nghĩa của từ “RAW” trong tiếng Anh. Nó có nghĩa là “thô“. 

Ảnh RAW chỉ là những bức ảnh thô chưa được qua xử lý, tức là những thông tin về ánh sáng, màu sắc, cần bằng trắng, độ nét, độ tương phản,… sẽ được chuyển thẳng đến bộ nhớ tạm và đóng gói lại thành 1 file, gọi là file RAW.

Có rất nhiều định dạng RAW, mỗi loại camera từ mỗi hãng sử dụng một định dạng khác nhau. Canon sử dụng .cr2, .cr3crw. Nikon sử dụng .nef, .nrw. Olympus sử dụng .orf. Sony sử dụng .arw, .sr2,

*

Khi bạn thực hiện chụp một bức ảnh, hàng loạt công đoạn được thực hiện trong máy ảnh. Quá trình này xảy ra rất nhanh: Cảm biến ảnh được phơi sáng, khi đó mỗi pixel trên bề mặt cảm biến sẽ được các điện tích riêng.

Các điện tích sẽ được gán một con số (số hóa) tương ứng với mức ánh sáng trên mỗi pixel nhận được. Những con số này chỉ cho biết mức ánh sáng nhưng không có thông tin về màu. Với định dạng RAW, các con số này sẽ được ghi thẳng lên thẻ nhớ mà không thông qua bức kì khâu xử lí nào.

*

Khi chụp cảnh bằng máy ảnh kỹ thuật số, bạn có sự lựa chọn giữa JPEGRAW. Một tệp JPEG tuy có kích thước nhỏ hơn nhưng không thu được nhiều chi tiết trong bức ảnh bạn muốn chụp. Trong khi đó ảnh RAW lớn gấp 5 lần về kích thước tệp vì nó thu được nhiều chi tiết và chất lượng hơn.

Để những tấm ảnh RAW này có thể sử dụng được, chúng còn phải trải qua tất cả các công đoạn dựa trên phần mềm chuyển đổi ảnh RAW như Adobe Lightroom, Apple Aperture hay Photoshop Camera RAW,…

2 Những ưu điểm vượt trội của file RAW

Có rất nhiều ưu điểm mà chụp hình file RAW mang lại. Người chụp sẽ quyết định số phận của bức ảnh đó tùy theo ý thích và như cầu của mình. 

Nếu bạn còn đang phân vân về định dạng file RAW thì Điện máy XANH sẽ nêu những ưu điểm vượt trội mà file RAW đem lại.

Chất lượng hình ảnh cao:

Không cần phải nói, những định dạng file RAW ghi lại chi tiết hơn, thông tin được lấy nhiều hơn, kích thước tệp lớn hơn, giúp nâng cao chất lượng bức ảnh lên. Ngoài ra, bạn có thể xử lý hình ảnh theo bất kỳ cách nào mà bạn muốn.

Xem thêm: Nguyên Tắc ” Đêm 7 Ngày 3 Vào Ra Không Kể ”? “Đêm 7 Ngày 3, Vào Ra Không Kể” Bí Kíp

Thay đổi kích thước:

Khi bạn mở một hình ảnh JPEG và thay đổi kích thước thì hình ảnh sẽ mất đi chất lượng mỗi khi bạn chỉnh sửa.

Trong khi các định dạng tệp RAW có thể được lưu lặp lại dưới các kích thước khác nhau, nhưng không hề đụng đến dữ liệu gốc. Điều này là do các tệp mới được lưu dưới dạng JPEG, TIFF, DNG hay các định dạng khác.

Nếu bạn muốn thay đổi kích thước bức ảnh thì tệp RAW sẽ cho bạn nhiều sự lựa chọn.

– Độ sáng và độ tương phản:

Khi chụp cảnh của bạn, JPEG sẽ ghi lại khoảng 256 màu. Nhưng khi chụp cùng một cảnh với định dạng tệp RAW, số lượng màu lên đến 4096 đến 16384, cho phép bạn chỉnh sửa chi tiết của các vùng sáng và bóng, bổ sung độ sáng và độ tương phản mà không làm giảm chất lượng.

*

– Dễ dàng điều chỉnh cân bằng trắng:

Khi bạn chụp ảnh bằng cài đặt JPEG, cài đặt cân bằng trắng được áp dụng cho ảnh.

Với định dạng RAW, cân bằng trắng vẫn được ghi lại nhưng vì bạn có nhiều dữ liệu nên thật dễ dàng để điều chỉnh, cho phép bạn thay đổi nó sau này, giúp bạn giữ nguyên được chất lượng ảnh để có thể điều chỉnh.

In hình ảnh tốt hơn:

Do chất lượng của hình ảnh, độ phân giải cao hơn và có nhiều chi tiết thật hơn, các tệp RAW sẽ in tốt hơn.

– Chỉnh sửa dễ dàng:

Với hình ảnh RAW, khi bạn chỉnh sửa hình ảnh trong Photoshop hoặc Lightroom, hình ảnh này sẽ không thay đổi. Bạn có thể tự do điều chỉnh hình ảnh khi bạn thấy phù hợp. Bạn có thể lưu và xuất hình ảnh ở các định dạng khác nhau.

*

– Chọn khoảng màu để xuất:

Có hai khoảng màu cơ bản là sRGB được sử dụng cho trang web, trong khi RGB tốt hơn trong việc in và chỉnh sửa.

Hình ảnh RAW có khả năng được lưu trong nhiều khoảng màu, trong khi JPEG chỉ có thể có một.

Xem thêm: Redundancy Là Gì ? Nghĩa Của Từ Redundancies Trong Tiếng Việt

Lựa chọn chuyên nghiệp:

Các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp luôn cung cấp cho khách hàng những hình ảnh chất lượng cao nhất, làm nổi bật chủ thể, nên chụp ảnh định dạng RAW giúp bạn kiểm soát được chất lượng hình ảnh tạo ra.

Related Posts