Nghĩa Của Từ Analogue Là Gì, Tìm Hiểu Một Số Đặc Điểm Của Tín Hiệu Analog

Bạn đã từng nghe đến cụm từ “Analogue” hay chưa? Nhiều người thường nghĩ nó giống với cụm từ “Analog”. Vậy thực hư hai cụm từ này có liên quan đến nhau hay không? Bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu về ý nghĩa của Analogue và hiểu rõ hơn về “Analogue là gì?”

Analogue là gì?

Analogue là từ được viết theo nghĩa British English với nghĩa là tương tự. Đây là danh từ được sử dụng rộng rãi trong một số lĩnh vực như y học, văn học, kỹ thuật số,…

Analogue có nghĩa là gì?  

Analog có gì khác biệt?

Thực chất nó là một cùng mang nghĩa như vậy nhưng theo chuyên ngành ngữ âm Analog là cách độc theo người Mỹ (American English) còn Analogue là cách đọc bản địa của người Anh (hay còn gọi British English) đều mang ý nghĩa chỉ một sự vật hoặc sự so sánh tương đương.

Đang xem: Analogue là gì

Có thể lấy ví dụ về sự phổ biến của từ Analogue (analog) trong lĩnh vực y khoa: Analogue (Analog) dùng chỉ 1 loại thuốc hoặc chất có cấu tạo hóa học rất giống với 1 chất khác và có tác dụng tương tự. Cụ thể như cụm từ “Insulin analogue” là dạng insulin đã được thay đổi. Hoàn toàn khác với bất cứ một chất insulin nào trong tự nhiên.

Trong cơ thể con người cũng có chất tương tự, insulin analogue được đưa vào cơ thể người với vai trò của 1 chất tương tự trong việc kiểm soát mức đường huyết trong bệnh tiểu đường. Cùng với đó là một số thuật ngữ như Analogue Fluoroscopy – ảnh sao chép khi chụp X quang, Analogue stick- cần điều khiển tương tự.

Insulin analogue- chất được đưa vào điều trị bệnh tiểu đường

Tìm hiểu về tín hiệu Analogue là gì?

Như các bạn đã biết Analog là một tín hiệu được sử dụng trong một số lĩnh vực của đời sống. Nhưng để hiểu hơn về nó, trong giới hạn bài viết chúng tôi sẽ tiếp tục gửi đến bạn những thông tin cơ bản về tín hiệu này. Vậy tín hiệu Analog là gì?. Những đặc điểm cơ bản của tín hiệu này như thế nào?. Dưới đây là phần phân tích chi tiết nhất.

Xem thêm: cut down là gì

Analog là gì?

Analog hay được gọi là Analog signal, nó là một tín hiệu liên tục và có đồ thị biểu diễn tín hiệu Analog chính là một đường liên tục. Về mặt nghĩa, Analog nghĩa là tương tự có thể hiểu là tín hiệu sẽ tương tự giống như bản chất, nhưng sẽ khác nhau về cường độ.

Biểu đồ hiển thị tín hiệu Analogue  

Cùng với đó, tín hiệu được biểu hiện dưới dạng hình sin giống như hình vẽ. Tuy nhiên trên thực tế, tín hiệu này sẽ bị nhiễu và khuếch đại âm thanh tín hiệu không còn đúng với bản chất lúc đầu. Một số tín hiệu Analogue hàng ngày chúng ta dễ thấy nhất đó là: âm thanh, nhiệt độ, cường độ ánh sáng,…

Ứng dụng của tín hiệu Analogue là gì?

Hiện nay, tín hiệu này được sử dụng trong công nghiệp. Nó có ứng dụng lớn trong các nhà máy. Vì có thể truyền tín hiệu đi xa mà không bị giảm tín hiệu. Analog được dùng trong các máy PLC với các tín hiệu cần được xử lý. Sử dụng trong nhiều thiết bị, máy móc công nghiệp và các vật dụng chuyên dụng khi cần đến sóng Analog như radio (analogue radio), …Sóng tín hiệu của Radio là tín hiệu Analogue  

So sánh với tín hiệu Digital

Nếu như trước kia, tín hiệu Analog được sử dụng phổ biến trong mọi lĩnh vực. Ví dụ như trong một số thiết bị như TV, đồng hồ mà ta vẫn quen gọi là analogue watch. Thì hiện nay Digital đang dần thay thế Analog trong mọi lĩnh vực. Vậy Digital là gì? Có gì khác biệt giữa Analog và Digital.

Xem thêm: The National Assembly Là Gì ? Chức Năng, Nhiệm Vụ Và Quyền Hạn Của Quốc Hội?

Ta cần hiểu tín hiệu Digital là tín hiệu số và chỉ có 2 mức cao và thấp hoặc biểu thị theo dạng số 0 và 1. Mức 1 sẽ đại diện cho điện thế cao còn mức 0 đại diện cho mức điện thế thấp.

Tín hiệu Digital là gì?

Khác biệt giữa Analog và Digital:

Nếu Analog là tín hiệu tương tự, không bị ngắt quãng thì Digital là tín hiệu dạng phân cực cao thấp, chịu sự điều tiết của con người.Các tín hiệu Analog sẽ được lặp lại theo chu kỳ nhất định còn các tín hiệu Digital sẽ không bị lặp lạiChuyển đổi tín hiệu Analog sang Digital Cùng với đó, nếu tín hiệu Analog muốn lưu trữ tín hiệu trong máy tính thì phải chia nhỏ các tín hiệu. Còn Digital không cần phải chia tín hiệu mà được mã hóa thành các mã nhị phân.

Việc chuyển đổi tín hiệu sang Digital giúp tín hiệu được hiển thị một cách rõ ràng và giúp giảm việc nhiễu tín hiệu. Chính vì lẽ đó, hiện nay việc chuyển đổi tín hiệu Analog sang tín hiệu Digital ngày càng phổ biến.

Thông qua bài viết này, việc hiểu được nghĩa của từ Analogue là gì đã được chúng tôi làm rõ. Cùng với đó là đôi chút tìm hiểu về tín hiệu Analog – một tín hiệu khá quen thuộc với người dùng Việt Nam. Hy vọng với những chia sẻ của http://mister-map.com/ sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc vốn có. Đừng quên có bất cứ đóng góp nào cho bài viết hãy để lại dưới bài viết. 

Related Posts