Alacarte Là Gì ? Quy Trình Phục Vụ Alacarte Lợi Ích Và Ưu Điểm Của Alacarte Trong Khách Sạn

Alacarte là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực khách sạn – nhà hàng, đặc biệt được nhắc nhiều trong dịch vụ ăn uống nhất là ở những quốc gia nước ngoài.

Đang xem: Alacarte là gì

Khái niệm – Alacarte là gì?

*

Alacarte hay còn được gọi là A La Carte là một thuật ngữ từ tiếng Pháp được hiểu nôm na là đáp ứng theo nhu cầu của thực khách đưa ra. Trong mỗi một nhà hàng riêng thì nó có nghĩa là hình thức gọi món ăn riêng theo thực đơn đã có sẵn do nhà hàng chuẩn bị. Thực khách hoàn toàn được lựa chọn món theo sở thích cũng như quy định về số lượng món ăn theo số lượng người ăn mà không cần phải theo quy trình nào hết.

Ví dụ: bạn là một thực khách tại nhà hàng “Queenie”, bạn có thể lựa chọn 10 món ăn và yêu cầu nhà hàng chế biến cho đủ 3 người ăn hoặc 10 món đó chế biến đủ 6 người ăn tùy vào ý muốn.

Trong Alacarte nhất định bạn cần phải biết đến menu Alacarte. Trong lĩnh vực ăn uống có 3 loại thực đơn chính: Alacarte menu là thực đợi gọi món, Set Menu hay Table D’ Hoote Menu là thực đơn theo bữa và buffet menu là thực đơn tự chọn. Trong đó, Alacarte menu là thực đơn được nhà hàng liệt kê thành từng danh mục có thể kèm theo giá tiền hoặc không kèm tùy thuộc vào từng nhà hàng riêng. Trước đây loại hình menu này được sử dụng cực kỳ phổ biến tại các nước châu Âu, thế nhưng hiện giờ nó được áp dụng phổ biến tại Việt Nam và nhiều nước châu Á.

Nhờ có thực đơn Alacarte mà mọi thực khách đều có thể lựa chọn riêng cho mình một món ăn theo sở thích. Đa số những món ăn sẽ được nấu chung trong một phần lớn, nhưng những hàng hàng Alacarte sẽ để món ăn ra thành nhiều phần khác nhau như 2 phần, 4 phần, 6 phần…

Quy trình phục vụ Alacarte

*

Chắc hẳn còn nhiều độc giả băn khoăn chưa biết quy trình phục vụ Alacarte như thế nào và gồm những yếu tố gì. Tại sao Quy trình phục vụ Alacarte lại quan trọng đối với thực khách, đặc biệt mọi nhân viên phục vụ đều phải thuộc lòng quy trình đó. Đối với alacarte sẽ bao gồm các bước như sau:

Bước 1 – chuẩn bị phục vụ

Có nhiều người cho rằng đây là bước không quan trọng nên có nhiều nhân viên đã bỏ qua nó. Đây là bước vô cùng quan trọng để có được mọi thứ chu toàn trước khi phục vụ thực khách.

Khâu vệ sinh: đây là bước quan trọng nhất trong mọi nhà hàng, như các cụ đã từng nói “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”, nên cần phải lau chùi bàn ghế tinh tươm, rửa bát đũa sạch bóng, các vật dụng dao, đũa… đều được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp.

Khâu kiểm tra: trước khi nhà hàng mở cửa, trước khi khách hàng đến nhân viên phục vụ cần phải kiểm tra lại toàn bộ thiết bị trong nhà hàng, từ bàn ghế, đồ nấu nướng, thiết bị tính tiền, máy quay, sàn nhà, nhà bếp, nguyên liệu chế biến món ăn, thực đơn…

Kiểm tra thông tin đặt bàn: Trước khi quyết định chế biến món ăn cần phải kiểm tra lại thông tin yêu của từ phía khách hàng thêm một lần nữa để tránh mọi sai sót không đáng có.

Set-up theo yêu cầu: Có nhiều khách hàng muốn bàn ghế, không gian được set up theo yêu cầu nên người phục vụ Alacarte cần phải thực hiện cần thận và chính xác để hài lòng khách hàng.

Bước 2: Đón khách và phục vụ

Khâu đón khách: đây là bước vô cùng quan trọng, đầu tiên khi thực khách bước vào cửa nhân viên cần phải chủ động mở cửa cùng với một nụ cười thân thiện. Có nhiều chỗ còn cúi người và chào rõ ràng. Bước ấn tượng ban đầu cũng rất quan trọng.

Tiếp theo là dẫn khách đến bàn đã chọn, rồi chủ động hỏi thông tin về số lượng người trong bàn ăn nếu có thể hãy kéo ghế cho khách.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ For Once Là Gì ? (Từ Điển Anh Phân Biệt One Và Once Trong Tiếng Anh

Khâu phục vụ: Đưa thực đơn cho thực khách để lựa chọn, trong lúc khách hàng lựa chọn thực đơn hãy mang nước lọc ra trước. Đây là bước quan trọng để tạo không gian riêng cho khách hàng. Nếu có thực đơn alacarte đặc biệt có thể giới thiệu để tham khảo.

Sau khi khách hàng đã lựa chọn bạn cần phải nhanh chóng ghi lại các món đó và xác nhận lại một lần nữa. Với những món ăn cần thời gian chế biến bạn cần phải nhắc khách là chờ để tránh họ khó chịu. Khi đã hoàn tất bạn chuyển thực đơn đến các bộ phận liên quan để hoàn thành quy trình.

Trong khâu phục vụ, bạn cần phải kiểm tra lại một lượt nữa trước khi bê đồ ăn lên cho thực khách. Chú ý quan sát trong quá trình bưng bê, tránh tiếng ồn quá lớn, tránh va chạm đổ vỡ.

Khi đã đưa đồ ăn nhớ phải đứng ở một khoảng cách phù hợp để khách hàng cảm thấy thoải mái mà vẫn đủ để tiếp nhận những yêu cầu từ phía họ. Khi xong bữa chính tiếp tục giới thiệu những món ăn tráng miệng, nếu gặp những vị khách khó tính tốt nhất nên đưa lại thực đơn để họ chọn rồi ghi lại.

Bước 3: Thanh toán hóa đơn

Quan sát thấy khách đã xong bữa thì bạn phải báo trước cho quầy thanh toán để phía thu ngân chuẩn bị. Tuyệt đối không được để khách hàng chờ đợi quá lâu.

Phải có đủ các phương tiện thanh toán như tiền mặt, thẻ ngân hàng, thẻ tích điểm, voucher… hỏi thông tin khách rõ ràng và tốt nhất phải thân thiện bằng một nụ cười.

Xuất trình hóa đơn đầy đủ, những thắc mắc từ phía khách hàng bạn sẽ giải thích ngay tại quầy.

Bước 4: Tiễn khách

Bước này cũng quan trọng để tạo sự thoải mái và chuyên nghiệp đối với một nhà hàng Alacarte. Có thể hỏi thăm khách hàng xem dùng bữa thế nào, đồ ăn có vấn đề gì không…

Nhớ kiểm tra lại chỗ ngồi của khách hàng xem có quên gì không rồi mới cảm ơn khách hàng đã dùng bữa tại nhà hàng. Chào tạm biệt và hẹn gặp lại một cách thành ý nhất.

Bước 5: dọn dẹp

Tiếp tục dọn dẹp lại bàn ăn một cách nhanh chóng rồi set up lại cẩn thận để phục vụ những khách hàng tiếp theo. Cần phải luôn trong tâm thế thoải mái và sẵn sàng phục vụ mọi khách hàng. Tất cả mọi thứ set up lại đều phải tuân theo quy định tiêu chuẩn của nhà hàng. Những đồ bẩn cần phải được thay thế bằng đồ mới để tạo sự sạch sẽ nhất trong mắt khách hàng.

Xem thêm: ma trận chuyển vị là gì

Kết luận

Alacarte chính là một hình thức phục vụ tại hầu hết tất cả các nhà hàng hiện nay. Tất cả các nhân viên làm tại nhà hàng đều được hướng dẫn cẩn thận tỉ mỉ. Bạn có thể bắt gặp bất kỳ nào hàng nào theo phong cách phục vụ Alacarte mỗi khi bước chân ra đường. Rất hy vọng với những thông tin chúng tôi đã chúng cấp sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về Alacarte.

Related Posts