Harware Acceleration Là Gì ? Và Tại Sao Nó Lại Quan Trọng? Acceleration Là Gì

Khi sử sử dụng máy tính thì anh em hẳn đã từng nghe hoặc nhìn thấy tính năng Hardware Acceleration rồi vì nó xuất hiện trên khá nhiều phần mềm, trong đó có cả Google Chrome, trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay. Nếu dịch theo nghĩa đen thì có nghĩa là “tăng tốc bằng phần cứng”. Vậy Hardware Acceleration liệu có thực sự hữu ích và chúng ta có sử dụng trên Chrome không, anh em cùng mình tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Đang xem: Acceleration là gì

Hardware Acceleration là gì?

Về cơ bản thì Hardware Acceleration là tính năng giúp phần mềm sử dụng các thanh phần khác của PC để giải quyết một số tác vụ nhất định nhanh hơn, hiệu hơn so với lúc giao cho CPU. Thông thường, hai thành phần được chọn sẽ là GPU và sound card. Với những phần mềm thiên về hình ảnh như chỉnh sửa hình ảnh, chạy video hay chơi game thì máy sẽ chuyển bớt công việc sang GPU, còn nếu phần mềm cần tạo ra âm thanh hoặc thu âm thì có thể sang cho sound card. Việc chuyển các tác vụ này sang các linh kiện khác sẽ giúp CPU tập trung sức mạnh để xử lý những tác vụ khác cho máy tính. Còn thành phần còn lại trong máy sẽ không bị nhàn rỗi mà có thể thực hiện những tác vụ phù hợp với nó.

Nếu bật Hardware Acceleration trên Chrome thì trình duyệt này sẽ sử dụng GPU để xử lý các tác vụ thiên về đồ họa như là chạy video, chơi game, hoặc nếu cần thì có thể xử lý các tác vụ cần tính toán về toán học cho CPU luôn cũng được. Dù nghe có vẻ hay ho nhưng chưa thực tế thì không phải lúc nào cũng như vậy anh em ạ.

Hiện nay có rất nhiều dòng GPU khác nhau và driver cũng nhiều vô số nên không người ta không thể tối ưu tính năng này cho tất cả PC được. Một số trường hợp bật Hardware Acceleration lên thì Chrome sẽ bị lag, đứng hình, crash hoặc có khi là làm laptop hao pin hơn. Vì vậy, nếu anh em đã có lượng RAM kha khá, CPU và GPU cũng không phải là dạng vừa mà Chrome vẫn lag thì có thể thử tắt tính năng này đi.

Cách tắt Hardware Acceleration

Mặc định thì Chrome sẽ bật sẵn tính năng này, muốn tắt nó đi thì bạn click vào dấu 3 chấm ở phía trên và chọn Settings.

Xem thêm: Hỏi Đáp Anh Ngữ: Phân Biệt Solve Và Resolve Là Gì, Định Nghĩa Của Từ Resolve Trong Từ Điển Lạc Việt

*

Tiếp theo, các bạn cuộn xuống đến phần dưới cùng và chọn Advanced.

*

Cuối cùng, bạn tìm dòng Use hardware acceleration when available, chuyển sang vị trí Off và chọn Relaunch là hoàn tất.

*Lưu ý: nhớ bookmark, lưu các tab đang sử dụng lại nhé, chọn relaunch là Chrome sẽ không khôi phục các tab mới bị tắt đâu.

Xem thêm: What Is Gap Moe Là Gì,Financialmarketswizard, Moe (Tiếng Lóng)

*

Để xác định xem Chrome có tắt tính năng này hay chưa thì anh em nhập chrome://gpu/ vào thanh địa chỉ, nếu xuất hiện dòng chữ “Software only, hardware acceleration disabled” là đã tắt rồi nhé.

Related Posts