” Aboriginal Là Gì – Nghĩa Của Từ Aboriginal Trong Tiếng Việt

Bawaka Homeland, East Arnhem Land, Northern Territory – First Contact – Series 2 – Photograph by David Dare Parker Source: mister-map.mister-map.com
Thổ dân Úc bao gồm hai tộc người Aboriginal và dân đảo Torres Strait, chiếm 3% dân số Australia. Họ là những chủ nhân đầu tiên của đất Úc, thế nhưng hầu như chúng ta lại biết rất ít về họ.

Đang xem: Aboriginal là gì

Sau đây là 7 điều thú vị về những chủ nhân đầu tiên của nước Úc.

1. Bản sắc của một người có liên quan đến văn hóa nơi người ấy lớn lên, cũng như lựa chọn của bản thân người ấy

*

Một trong những hiểu lầm phổ biến nhất về thổ dân Úc là: Nếu bạn có một làn da sáng màu, thì bạn không phải thuộc tộc người Aboriginal hay dân đảo Torres Strait. Đọc thêm.

Xem thêm: Danh Bai Doi Thuong Fang69

2. Văn hóa được thể hiện qua nếp sống của một nhóm người, và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

*

Những đặc trưng cốt yếu của nền văn hóa Aboriginal và Torres Strait bao gồm mối liên kết đặc biệt của họ đối với vùng đất nơi họ sống, cũng như tinh thần gia đình và cộng đồng. Đọc thêm.

3. Quyền công dân không được áp dụng cho tộc người Aboriginal và dân đảo Torres Strait tại Liên bang vào năm 1901

*

Những người Aboriginal và Torres Strait cũng không có quyền bỏ phiếu hoặc nhận các phúc lợi xã hội như tiền hưu bổng, tiền nghỉ thai sản cho đến cuối thập niên 60. Đọc thêm.

Xem thêm: Nghĩa Của Từ Respective Là Gì ? (Từ Điển Anh

4. “Dreaming” hoặc “Dreamtime” là một khái niệm giàu hình tượng trong văn hóa người Aboriginal và dân đảo Torres Strait

*

Đối với thổ dân Úc, “Dreaming” không chỉ là một huyền thoại: “Nó ghi lại kết nối của người Aboriginal chúng tôi với bản thể tâm linh của vạn vật xung quanh chúng ta và vượt khỏi tầm hiểu biết của chúng ta. Những chuyện kể về giấc mơ không phải là những gì xảy ra trong quá khứ, chúng là những chuyện kể vượt thời gian – luôn luôn hiện hữu và tạo nên ý nghĩa cho tất cả khía cạnh của cuộc sống.” – ShareOurPride

5. Ngôn ngữ tạo nên bản sắc và nguồn gốc của người Aboriginal và dân đảo Torres Strait

*

Có khoảng 270 nhóm ngôn ngữ và văn hóa khác nhau ở thời điểm những người Âu châu đầu tiên đặt chân đến Úc. Hiện nay, có 145 ngôn ngữ Aboriginal và Torres Strait vẫn còn được sử dụng tại Úc, tuy nhiên, chỉ có 18 ngôn ngữ được xem là sinh ngữ, tức được sử dụng rộng rãi bởi nhiều thế hệ.

Related Posts